Tòa Thánh Vatican kỷ niệm một năm vụ động đất tại Haiti

Tòa Thánh Vatican kỷ niệm một năm vụ động đất tại Haiti

Nhân dịp kỷ niệm một năm vụ động đất khủng khiếp xảy ra tại Haiti (12-1-2010), Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Tarcisio Bertone, đã chủ sự Thánh lễ vào ngày thứ tư 12-1, tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả, với sự hiện diện của của các thành viên Ngoại giao đoàn tại Roma.

Theo thống kê của hãng thông tấn Fides (12-1-2011), vụ động đất này đã làm 250.000 người thiệt mạng, một triệu người không nhà cửa và hàng ngàn nạn nhân của các trận dịch xảy ra sau vụ động đất.

Trong Thánh lễ, Đức hồng y đã nhắc nhở đến các nạn nhân này, trong đó có một số đông linh mục, tu sĩ nam nữ, và Tổng giám mục Port-au-Prince, Đức cha Joseph Serge Miot.

Đức hồng y Bertone đã cầu chúc Haiti được hưởng một nền thịnh vượng, hòa bình, sự yên ủi và tình liên đới “cụ thể” và “bền vững.”

Cũng trong ngày 12-1 này, Đức Hồng y chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Robert Sarah, đã chủ sự một Thánh lễ đồng tế ngay tại Haiti. Đức hồng y Sarah đã được Đức giáo hoàng cử làm đặc sứ của ngài tới viếng thăm Haiti trong bốn ngày. Vị hồng y đặc sứ đã mang theo một thông điệp của Đức giáo hoàng Bênêđictô, như một “lời hy vọng”, gửi nhân dân Haiti nhân dịp này. Thông điệp đã được vị Đặc sứ đọc trong thánh lễ:

“Nhân dịp kỷ niệm lần thứ nhất ngày xảy ra vụ động đất khủng khiếp gây tang tóc trên đất nước của anh chị em, tôi xin được hiệp lòng với tất cả anh chị em, những người dân Haiti quý mến, để cầu nguyện cho quý anh chị em và đặc biệt cho những người đã qua đời”.

“Tôi cũng ước ao gửi đến anh chị em một lời hy vọng giữa những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện tại. Thực vậy, đây là lúc xây dựng lại, không chỉ các cơ sở vật chất mà nhất là sự sống chung về mặt dân sự, xã hội và tôn giáo”.

Đức Giáo hoàng cũng đã nhấn mạnh đến việc phải tôn trọng sự tự do của người dân Haiti: “Tôi cầu mong dân tộc Haiti sẽ đóng vai trò chủ chốt trong lịch sử hiện tại và tương lai của mình, với sự trợ giúp của quốc tế vốn đã bắt đầu với những dấu hiệu của lòng quảng đại lớn lao được thể hiện qua việc viện trợ kinh tế và với những tình nguyện viên đến từ tất cả các nước.”

Đức Hồng y Sarah cũng đã mang theo những đóng góp cụ thể để giúp Haiti xây dựng lại trường học và nhà thờ.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top