Tòa Thánh tham dự Hội nghị quốc tế về Lybia

Tòa Thánh tham dự Hội nghị quốc tế về Lybia

Hôm nay 29-03-2011, một Hội nghị quốc tế về Lybia diễn ra tại London, Anh quốc. Dự kiến có hơn 40 bộ trưởng ngoại giao và đại diện các tổ chức chính trong khu vực ​​tham dự Hội nghị, trong đó có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, Tổng thư ký Tổ chức Hội đồng Hồi giáo (OIC) Ekmeleddin Islanoglu, Chủ tịch Liên minh châu Phi Jean Ping, Thủ tướng Qatar và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Thông cáo của Văn phòng báo chí Tòa thánh Vatican cho biết: Tòa Thánh cũng tham dự Hội nghị này với tư cách quan sát viên. Đại diện Tòa thánh là Đức Tổng giám mục Antonio Mennini, Sứ thần Tòa thánh tại Anh quốc.

Trước đó, tại buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đưa ra lời kêu gọi về Lybia và Trung Đông.

Đức Thánh Cha nói: “Trước những tin tức ngày càng bi đát về Libya, tôi càng thêm lo lắng cho hạnh phúc và sự an toàn của các thường dân, và lo ngại về tình hình sử dụng vũ khí đang gia tăng.”

“Vào thời điểm căng thẳng hiện nay, càng cần phải tận dụng mọi phương tiện ngoại giao sẵn có, để ủng hộ cả những dấu hiệu mờ nhạt nhất của sự cởi mở và mong muốn hòa giải giữa các bên liên quan, trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài.

“Trong viễn ảnh này, tôi cầu xin Chúa cho sự hòa hợp trở lại với Lybia và toàn vùng Bắc Phi. Tôi thành tâm kêu gọi các tổ chức quốc tế và các nhà lãnh đạo chính trị cũng như quân sự tức khắc mở cuộc đối thoại và ngưng ngay việc sử dụng vũ khí.

Tôi cũng nghĩ đến các nhà cầm quyền và dân chúng ở vùng Trung Đông, nơi vừa xảy ra một số vụ bạo động. Mong sao tại đây con đường đối thoại và hòa giải cũng được ưu tiên trong việc tìm kiếm công lý và chung sống huynh đệ.”

(Tổng hợp từ VIS và nguồn khác)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top