Tòa Thánh công bố quy định về việc trao thầu các hợp đồng công
Vatican News (13/8/2025) – Ngày 9/8, Bộ Kinh tế đã ban hành Sắc lệnh Hành pháp Tổng quát số 1/2025, do Bộ trưởng Maximino Caballero Ledo ký, quy định các nguyên tắc minh bạch, kiểm soát và cạnh tranh trong việc trao các hợp đồng công của Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican.
Sắc lệnh này bao gồm Quy định thi hành của Tông thư dưới dạng tự sắc (motu proprio) được ban hành vào tháng 6/2020 về “Các quy tắc về minh bạch, kiểm soát và cạnh tranh trong quy trình trao thầu các hợp đồng công của Tòa Thánh và Quốc gia Thành Vatican”, được sửa đổi bởi Tông thư dưới dạng tự sắc được ban hành vào tháng 1/2024 có tựa đề “Nhằm hài hòa hơn nữa”.
Sắc lệnh mới, được ký ngày 5 tháng 8, gồm 8 phần và 52 điều, áp dụng các quy định của tự sắc “Nhằm hài hòa hơn nữa”, vốn đã cập nhật Bộ luật Hợp đồng của Tòa Thánh. Văn bản này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều cơ quan của Vatican, với mục tiêu đơn giản hóa quy trình mua sắm nhưng vẫn duy trì tiêu chuẩn cao về tính minh bạch và công bằng.
Bộ luật được cập nhật tái khẳng định các nguyên tắc minh bạch, giám sát và cạnh tranh, bảo đảm đối xử bình đẳng với các nhà thầu và ngăn ngừa mọi hình thức phân biệt đối xử giữa các bên tham gia. Bộ luật cũng thúc đẩy hành động hành chính nhanh chóng, hiệu quả, hữu hiệu và tiết kiệm chi phí, phù hợp với học thuyết xã hội của Giáo hội.
Theo Tông hiến Praedicate Evangelium, các quy định mới rút kinh nghiệm từ thực tiễn, nhằm cân bằng giữa yêu cầu minh bạch, giám sát và tinh gọn thủ tục. Mục tiêu là định hướng các quyết định kinh tế theo hướng liêm chính hơn và sử dụng nguồn lực một cách bền vững.
Sắc lệnh đã được công bố trên website Báo Quan sát viên Roma (L’Osservatore Romano). Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 10 tháng 8, trước khi được đăng tải trên trang www.bandipubblici.va và đưa vào bộ Công báo chính thức của Tòa Thánh (Acta Apostolicae Sedis).
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất
- Ý cầu nguyện tháng Sáu của Đức Giáo hoàng: Cầu cho các giá trị của thể thao
-
Đức Hồng y Czerny: “Magnifica humanitas” mang chiều kích hiệp hành sâu sắc -
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Tạo dựng năm 2026 -
Đức Lêô XIV bổ nhiệm nữ giáo dân làm Bộ trưởng Bộ Truyền thông -
Tín hữu Tây Ban Nha chào đón Đức Thánh Cha bằng việc lãnh nhận Bí tích Hoà Giải -
Đức Lêô XIV mời gọi Giáo hội tham gia Ngày Thế giới Truyền giáo -
Đức Lêô trong giờ kinh Mân Côi: Ngay cả giữa thời xung đột, hòa bình vẫn có thể đạt được -
Đức Lêô XIV với Phong trào Canh tân Đặc sủng: Hãy để Chúa Thánh Thần dẫn dắt đến hiệp thông, bác ái và sứ vụ -
Đức Lêô XIV nói về nền hòa bình công bằng và văn hóa chăm sóc -
Gần 500.000 người đăng ký tham dự các sự kiện chính trong chuyến viếng thăm Tây Ban Nha của ĐTC Lêô
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y