Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn tại Nha Trang (5-8/8/2013)

Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn tại Nha Trang (5-8/8/2013)

GIÁO PHẬN NHA TRANG – Tiếp nối các khóa Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận từ năm 2011, giáo phận Nha Trang đã tổ chức khóa Thường huấn linh mục liên giáo phận năm 2013 tại Đại chủng viện Sao Biển, Nha Trang, quy tụ gần 200 linh mục chịu chức từ 1 đến 5 năm của 8 giáo phận thuộc giáo tỉnh Huế và Sài Gòn, gồm Huế, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang, Kontum, Đà Lạt, Phan Thiết và Bà Rịa.

Khóa Thường huấn kéo dài 3 ngày, từ chiều thứ Hai 5/8 đến chiều thứ Năm 8/8/2013, với chủ đề: “Linh mục ngày nay: Những thách đố sống ơn gọi và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Chủ đề này được khai triển qua 6 bài thuyết trình: Những cơ sở tâm lý cho việc trưởng thành nhân bản và tâm lý của linh mục; Lạm dụng tính dục: phương sách giải quyết; Môsê, vị lãnh đạo của dân Chúa: trung tín và liên đới; Cuộc đời của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận; Linh đạo “hy vọng” của của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận; và Dạy giáo lý qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Ban tổ chức khóa Thường huấn nhận thấy linh mục ngày nay đang gặp những thách đố của thời đại trong đời sống ơn gọi và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng; vì thế, họ cần có những hướng dẫn của Giáo Hội và những mẫu gương để noi theo. Đó là hình ảnh Môsê vị tiên trưng của Đức Giêsu Cứu Thế và tấm gương của Đức hồng y Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, một chứng nhân của Giáo hội Việt Nam đương đại, để trên cơ sở nhận thức và gương sống của các vị lãnh đạo theo mẫu mực của Chúa Giêsu vị mục tử tối cao, những linh mục ngày nay biết tận dụng những khả năng, những phương tiện hiện đại để phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng và để thăng tiến đời sống của chính mình và của con người trong xã hội hôm nay.

Linh mục Phaolô Nguyễn Đình Vịnh, dòng Phanxicô, một chuyên viên có kinh nghiệm trong việc huấn luyện ơn gọi và tư vấn tâm lý, dựa vào những gợi ý của Tông huấn Pastores dabo vobis, Huấn thị Xuất phát lại từ Đức Kitô và Sắc lệnh về Đào tạo linh mục của Công đồng Vatican II để đào sâu những khám phá mới của khoa tâm lý lành mạnh giúp cho việc thường huấn linh mục về khía cạnh nhân bản và tâm lý trong đời sống mục vụ. Ngoài ra, cha còn giúp cho các tham dự viên hiểu rõ hơn những hình thức lạm dụng tính dục, nhất là đối với nạn nhân vị thành niên, để thấy được tầm quan trọng của vấn đề khiến Bộ Giáo lý Đức tin đã có những hướng dẫn giải quyết đối với thách đố này.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, dựa vào các sách Xuất hành và Thứ luật, đã giúp cho các linh mục thấy được sự trung tín của Môsê đến độ được gọi là “người của Thiên Chúa”, tuyệt đối đứng về phía Thiên Chúa, nhưng đồng thời ông cũng hoàn toàn liên đới với dân chúng, không đặt mình ở trên dân cũng như ở ngoài dân, mà liên đới đến độ đồng hóa, ngay cả lãnh nhận trách nhiệm về tội lỗi của dân.

Cha Giuse Lê Văn Sỹ, Tổng đại diện giáo phận Nha Trang và cha Phêrô Pham Ngọc Lê, quản xứ Ba Làng, giáo phận Nha Trang, là những học trò và cũng là những nghĩa tử thân thiết của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, đã giúp cho các linh mục trẻ của thời đại hôm nay, mà có lẽ nhiều anh em chưa biết rõ về ngài, có được những cảm nghiệm tường tận về cuộc đời và linh đạo “hy vọng”của vị Tôi tớ Chúa, một con đường nên thánh đã được chính Đức Bênêđictô XVI đề cập trong Thông điệp Spe Salvi (Được cứu rỗi trong niềm hy vọng).

Cha Giuse Hoàng Văn Tình, Dòng Tên, quản xứ Tạo Tác thuộc giáo phận Đà Lạt, dựa trên những văn kiện Tòa Thánh về truyền thông và với thao thức cùng kinh nghiệm dạy giáo lý cộng đồng, đã trình bày cho các linh mục tham dự viên một phương pháp sử dụng khéo léo những phương tiện truyền thông hiện đại để chuyển tải nội dung của giáo lý và Tin Mừng của Đức Kitô đến cho cộng đoàn qua những đoạn video ngắn, giúp cộng đoàn dân Chúa đón nhận một cách thích thú và dễ dàng đi vào tâm hồn của mỗi người.

Cha còn nhấn mạnh thêm rằng truyền thông hôm nay có nhiều ảnh hưởng quan trọng trong cuộc sống con người và ngay cả trong đời sống của Giáo Hội. Tuy có nhiều hạn chế trong hoàn cảnh Việt Nam, nhưng hiện tại có rất nhiều cố gắng của các thành phần dân Chúa, đã và đang góp phần rất lớn làm cho sứ điệp Tin Mừng của Đức Kitô được truyền thông đến với con người hôm nay.

Ngoài những giờ thuyết trình, các linh mục tham dự viên còn có những giờ trao đổi với thuyết trình viên và thảo luận theo nhóm để học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, và để đào sâu cũng như chia sẻ những vấn đề liên quan.

Ý thức rằng chính Chúa Thánh Thần là chủ nhân của việc thường huấn và rằng sự biến đổi phải xuất phát từ chính cá nhân linh mục, các tham dự viên sốt sắng tham dự thánh lễ, các giờ kinh phụng vụ và chầu Thánh thể chung mỗi ngày.

Buổi chiều cuối cùng của khóa Thường huấn là cuộc hành hương đến Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, cách Nha Trang khoảng 35 km, như một cuộc hành hương đích thực trong Năm Đức Tin và là cao điểm của những ngày thường huấn. Đây là dịp quý báu để các cha ngoài giáo phận Nha Trang biết thêm về đan viện, về đời sống cầu nguyện, những kiến trúc đặc biệt của Đan viện Xitô Mỹ Ca, trực thuộc Đan viện Lérins bên Pháp.

Tại Đan viện, cha Bề trên Marie Bảo-Tịnh Trần Văn Bảo và quý thầy đã ân cần đón tiếp các linh mục. Sau một vài phút viếng Thánh Thể, cha Bề trên giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành và phát triển của Đan viện, đời sống và những sinh hoạt trong cộng đoàn gồm 60 linh mục, đan sĩ và các thành viên. Các linh mục cũng có thời gian tham quan các kiến trúc nghệ thuật tại Đan viện như các bức tượng trên đường tử đạo và đường thánh giá.

Cuối cùng, tại nhà nguyện Đan viện, Đức cha Giuse chủ tế thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa kết thúc khóa Thường huấn linh mục trẻ liên giáo phận. Cuộc hành hương và thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng của đan viện như diễn tả cách hài hòa tinh thần cầu nguyện và phục vụ, sự hiệp thông, chia sẻ và hăng say ra đi làm chứng cho Đức Kitô qua những những gì mà các cha đã lãnh nhận được trong khóa Thường huấn linh mục liên giáo phận năm 2013.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top