Thư viện Vatican mở cửa lại
WHĐ (15.09.2010) – Thư viện Vatican, một trong những thư viện nổi tiếng nhất thế giới, sẽ mở cửa lại vào ngày 20-09 sắp tới, sau ba năm đóng cửa để trang bị các kỹ thuật bảo vệ sự an toàn tòa nhà vốn đã được xây dựng từ thế kỷ XV và hiện đang lưu giữ khoảng 1,5 triệu tác phẩm. Trong số này, có những tác phẩm có từ những thế kỷ đầu của công nguyên.
Thư viện cũng còn lưu giữ khoảng 150.000 thủ bản. Trong số này có cả bản Thánh Kinh giàu nhất thế giới được trang trí với những chữ được trang trí bằng vàng. Tổng cộng số vàng dùng vào việc này lên tới 1,5 ký –người bảo quản các thủ bản Hy Lạp, Sever Voicu – cho biết.
Công việc tu sửa này được xem là đồ sộ, bao gồm việc tái cấu trúc các không gian khác nhau, chẳng hạn, phòng đọc được bố trí trong các phòng có trần được trang trí với tranh nề, việc lưu thông giữa các phòng được cải tiến, thư viện được trang bị một hệ thống kiểm soát điện tử việc lưu chuyển sách, cho phép định vị mỗi tác phẩm và chặn không cho tác phẩm lưu thông khi cần. Tổng phí tổn cho công việc chỉnh trang này lên tới 25 triệu euros, do bản thân thư viện chịu với sự trợ giúp của các nhà tài trợ Italia và quốc tế.
Trước quy mô rộng lớn của công việc, Đức hồng y Raffaele Farina, phụ trách thư viện và lưu trữ của Vatican, đã buộc phải quyết định tạm đóng cửa thư viện. Được biết, việc thông báo đóng cửa một nơi mỗi năm có khoảng 4.000 người tới nghiên cứu, tham khảo, khoảng 20.000 khách tham quan, đã gây không ít chống đối trong giới nghiên cứu. Có người đã khiếu nại lên tận Đức giáo hoàng. Đức Bênêđictô XVI đã “theo sát tình hình” công việc, Đức Hồng y trấn an và còn cho biết thêm Đức Giáo Hoàng đã “khẳng định lời hứa của ngài” là sẽ thăm thư viện một khi công việc tu sửa hoàn tất.
Theo AFP
bài liên quan mới nhất
- Ý cầu nguyện tháng 5/2026 của Đức Giáo hoàng: Xin cho mọi người có lương thực
-
Bắt đầu Cuộc Gặp gỡ Giới trẻ Taizé châu Á tại Hồng Kông -
Đức Lêô XIV: Ngoại giao Tòa Thánh phục vụ hòa bình, sự thật và công lý -
Seoul công bố các Thánh Bổn mạng cho Ngày Giới trẻ thế giới 2027, nêu bật đức tin giữa thử thách và chứng tá -
Đức Lêô XIV khuyên đừng để ‘kẻ trộm’ đánh cắp niềm vui và bình an -
Đức Lêô IV kêu gọi sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình nhân kỷ niệm 40 năm Chernobyl -
Đức Lêô XIV mời gọi các tân linh mục trở thành kênh chuyển tải sự sống -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Anh giáo và Công giáo cần tiếp tục cộng tác để vượt qua khác biệt -
Đức Lêô XIV: Môn giáo lý giúp người trẻ biết lắng nghe con tim thao thức -
Đức Lêô XIV kêu gọi các nghị sĩ EU tìm kiếm hiệp nhất và hủy bỏ xung đột
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y