Thông cáo về cuộc gặp gỡ và cầu nguyện tại Assisi cho hòa bình

Thông cáo về cuộc gặp gỡ và cầu nguyện tại Assisi cho hòa bình

Ngày 2-04 vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh ra Thông cáo báo chí về cuộc gặp gỡ và cầu nguyện cho hòa bình, được tổ chức tại Assisi vào ngày 27-10-2011. Sau đây là toàn văn bản Thông cáo.

* * *

Ngày 1 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bày tỏ ý định về việc kỷ niệm trọng thể lần thứ 25 cuộc gặp gỡ lịch sử tại Assisi, diễn ra vào ngày 27-10-1986, theo mong muốn của vị Tôi tớ Chúa Gioan Phaolô II. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha muốn tổ chức ngày 27 tháng 10 thành Ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình và công lý trên thế giới. Đức Thánh Cha sẽ hành hương đến thành phố của Thánh Phanxicô và một lần nữa mời gọi các Kitô hữu thuộc các Giáo Hội khác nhau, đại diện các tôn giáo truyền thống trên thế giới và mọi người thiện chí, cùng tham dự cuộc hành hương này.

Chủ đề của Ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện sẽ là: Hành hương sự thật – Hành hương hòa bình. Tự bản thân, mỗi người đều là khách hành hương đi tìm chân – thiện. Những người có niềm tin thì luôn bước đến với Chúa, vì thế, họ có khả năng và nhu cầu được nói và được đối thoại với mọi người, người tin hay người không tin, mà không từ bỏ căn tính của mình hoặc rơi vào những hình thái dung hợp. Một khi sống đúng tinh thần hành hương đi tìm chân lý, chúng ta sẽ sẵn sàng đối thoại với tha nhân, không loại trừ ai và được thúc đẩy trở nên hững người xây dựng tình huynh đệ và hòa bình. Đó là những nội dung mà Đức Thánh Cha mong muốn đưa vào trọng tâm suy tư.

Chính vì lí do đó, một số nhà hoạt động văn hóa và khoa học trên thế giới, mặc dù không theo tôn giáo nào nhưng đang tìm kiếm chân lý và và ý thức về trách nhiệm chung của mình là phục vụ công lý và hòa bình trên thế giới, cũng được mời tham dự cuộc hành hương của các đại diện cộng đồng Kitô giáo và những tôn giáo truyền thống lớn trên thế giới.

Các đoàn đại biểu sẽ cùng với Đức Thánh Cha khởi hành từ Rôma bằng tầu hỏa vào sáng 27 tháng Muời. Đến Assisi, các đại biểu sẽ viếng thăm Vương cung Thánh đường Đức Mẹ các Thiên Thần, cùng nhau ôn lại những lần gặp gỡ trước đây và đi sâu vào chủ đề của Ngày gặp gỡ. Các đại biểu sẽ trình bày những suy tư và Đức Thánh Cha sẽ phát biểu. Sau bữa ăn trưa nhẹ, các đại biểu sẽ suy tư cá nhân trong thinh lặng và dành thời gian cầu nguyện. Buổi chiều, các đại biểu sẽ đi bộ, trong thinh lặng – suy tư – cầu nguyện, đến Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô. Vào cuối Ngày gặp gỡ, các đại biểu sẽ long trọng nhắc lại cam kết chung dấn thân cho hòa bình.

Chuẩn bị cho Ngày gặp gỡ, trước đó sẽ diễn ra buổi canh thức cầu nguyện, được tổ chức tại Đền thánh Phêrô, do Đức Thánh Cha chủ tọa, với sự tham dự của các tín hữu giáo phận Rôma.

Giáo Hội tại các địa phương và những cộng đoàn khác trên khắp thế giới cũng được mời gọi tổ chức các buổi cầu nguyện tương tự.

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu Công giáo hiệp thông với ngài trong ngày kỷ niệm sự kiện quan trọng này và cảm ơn những ai có thể đến tham dự cuộc hành hương tại thành phố của Thánh Phanxicô.

(Theo VIS)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top