Theo bước chân của Đức Gioan Phaolô II, trở thành tông đồ của lòng xót thương

Theo bước chân của Đức Gioan Phaolô II, trở thành tông đồ của lòng xót thương

Bài giảng của ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI

WGPSG / ZENIT (Rôma, 29/03/2010) -- Nhân ngày giỗ của Đức Gioan Phaolô II, ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI đã mời gọi các tín hữu, theo bước chân “người Ba Lan cao cả”, trở thành những “tông đồ không mệt mỏi của Con Thiên Chúa, và của lòng Chúa xót thương”.

Buổi chiều ngày 29/03/2010, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI đã chủ sự thánh lễ giỗ trước thời hạn để tưởng niệm Đức Gioan Phaolô II, từ trần ngày 02/04/2005. Có rất đông tín hữu hiện diện, đặc biệt có phái đoàn đến từ Cracovie do Đức Hồng y Stanislas Dziwisz làm trưởng đoàn. ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI được hoan nghinh nhiệt liệt, khi ngài chào họ và mời họ hãy “tự hào” về cuộc sống của Karol Wojtyla, “người Ba Lan cao cả”. Trong bài giảng, ngài khuyến khích họ bằng tiếng Ba Lan: “Hãy sống đức tin, đức cậy, đức mến như Đức Phaolô II đã dạy."

Dựa trên “lòng xót thương”, điều mà Đức Gioan Phaolô II gọi là “gia sản thiêng liêng”, ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI kết luận: “Như Đấng đáng kính Gioan Phaolô II, hãy tin tưởng đặt mình vào sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria đầy ơn phúc, Mẹ của Giáo Hội, để Người nâng đỡ chúng ta dấn thân, trong mọi tình huống, trở thành những tông đồ không mệt mỏi của Con Thiên Chúa và của lòng Chúa xót thương.”

Chú giải bài đọc trích sách tiên tri Isaia, ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI đã làm cuộc so sánh với sứ vụ của Đức Gioan Phaolô II: “Điều mà vị tiên tri này được linh hứng nói về Người Tôi Tớ, chúng ta cũng có thể áp dụng cho Đức Gioan Phaolô II quí yêu: Chúa đã gọi ngài phục vụ Chúa và khi trao cho ngài những sứ vụ trọng trách ngày càng nặng, Chúa hằng ban ân sủng trợ giúp."

"Trong suốt triều đại Giáo Hoàng rất dài của ngài, ngài đã mạnh mẽ biểu lộ quyền hành một cách chắc chắn, không yếu đuối hay ngập ngừng, nhất là vào những lúc phải đương đầu với những chống đối, thù nghịch hay khước từ. Ngài biết rằng ngài luôn được nâng đở bởi bàn tay Chúa, và điều này giúp cho ngài thực hiện một thừa tác vụ rất phong phú, là điều mà, một lần nữa chúng ta phải nhiệt thành tạ ơn Chúa.”

ĐTC Bê-nê-đic-tô cũng so sánh Đức Gioan Phaolô II với bà Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, người đã xức dầu thơm đôi chân Chúa với 'dấu chỉ của tình yêu'. “Bà Maria đã dâng cho Chúa những gì quí giá nhất bằng cử chỉ tận tình. Tình yêu không so đo, không tính toán, không ngại phí tổn, không rào cản, nhưng chỉ biết cho với niềm vui, tìm điều tốt cho người khác. Tình yêu đó chế ngự đựợc sự ti tiện, hẹp hòi, hận thù và đóng kín mà đôi khi con người mang theo trong lòng."

ĐTC Bê-nê-đic-tô giải thích cử chỉ của bà Maria Mađalêna: “Maria ngồi dưới chân Chúa, phục vụ một cách khiếm tốn như Thầy mình đã làm (...). Hương thơm lan toả (...). Ý nghĩa hành vi của Maria, như sự đáp trả tình yêu vô tận của Thiên Chúa, được lan toả giữa những khách dự tiệc. Cử chỉ bác ái và sự tận tuỵ đích thực dành cho Chúa Giêsu Kitô, không còn là việc làm cá nhân, nó không chỉ liên quan đến mối quan hệ giữa cá nhân và Chúa Giêsu, mà nó còn liên quan đến cả thân thể của Hội Thánh, nó có tính “lây truyền”, nó làm lan toả tình yêu, niềm vui và ánh sáng”.

Đối với ĐTC Bê-nê-đic-tô, cả cuộc đời của Đức Gioan Phaolô II đã diễn ra “dưới dấu chỉ của lòng bác ái và khả năng quảng đại cho đi tất cả, không so đo, tính toán. Chính tình yêu Chúa Kitô đã thôi thúc ngài dâng hiến cuộc đời bằng một tình yêu tràn đầy và vô điều kiện. Và chính vì ngài ngày càng tiến đến gần Thiên Chúa trong tình yêu, ngài có thể làm bạn đồng hành của nhân loại hôm nay, khi lan toả hương thơm của tình yêu Thiên Chúa.”

ĐTC Bê-nê-đic-tô cũng nhấn mạnh về nồng độ của đức bác ái này, ngay cả lúc mà sức khoẻ ngài bị kiệt quệ: “Người nào có được niềm vui quen biết và lui tới với ngài, sẽ nhận rõ sự kiên vững sống động của ngài."

Một sự kiên vững đã theo ngài trong suốt cuộc đời, và thể hiện cách đặc biệt trong giai đoạn cuối cuộc lữ hành dương thế của ngài: mặc dù sự yếu đuối thể lý ngày càng tăng, nhưng nó không ảnh hưởng gì đến đức tin kiên vững như đá tảng, đức cậy toả sáng và đức mến nồng nàn của ngài. Ngài đã để cho Chúa Kitô thiêu huỷ ngài, vì Giáo Hội và vì toàn thế giới.”

ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI cũng trích lại đoạn bài giảng của Đức Gioan Phaolô II trong thánh lễ kỷ niệm 25 năm được chọn làm Giáo Hoàng, trong đó ngài chú giải câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra cho thánh Phêrô “Anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không?” Đức Gioan Phaolô II tâm sự trong bài giảng ngày 16/10/2003: “Mỗi ngày trong tim tôi luôn hiện ra cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và thánh Phêrô. Tâm tư tôi khắc ghi ánh mắt nhân từ của Chúa Kitô phục sinh. Ý thức được sự mỏng dòn của con người, Chúa khuyến khích tôi tin tưởng đáp lời như thánh Phêrô: “Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy (Ga 21, 17). Sau đó Chúa mời tôi gánh vác những trọng trách mà chính Người đã giao cho tôi.“ ĐTC Bê-nê-đic-tô chú giải: “Đó là những lời đầy tràn tin yêu. Tình yêu Thiên Chúa chiến thắng mọi sự.”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top