Thay đổi nghi thức trong Công nghị tấn phong Hồng y sắp tới

Thay đổi nghi thức trong Công nghị tấn phong Hồng y sắp tới

WHĐ (12.01.2012) – Theo thông báo từ Văn phòng đặc trách các cử hành phụng vụ của Đức Giáo hoàng, nghi thức tấn phong Hồng y trong Công nghị Hồng y vào ngày 18 tháng 2 sắp tới sẽ có một số thay đổi. Những thay đổi này nhằm tránh gây ấn tượng rằng nghi thức tấn phong Hồng y là một bí tích.

Nghi thức lần này, được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 ngày 18 tháng 2, sẽ đơn giản hơn, và được cử hành riêng biệt trước Thánh lễ tạ ơn của Đức Thánh cha và Hồng y đoàn ngày hôm sau.

Cử hành trước đây được chia thành hai phần: nghi thức trao mũ, chỉ định thánh đường tước hiệu ngày hôm trước và trao nhẫn cho các tân Hồng y trong thánh lễ ngày hôm sau. Cử hành lần này sẽ được đơn giản hóa trong một nghi thức gồm cả 3 yếu tố truyền thống: trao mũ, nhẫn và chỉ định thánh đường tước hiệu.

Trong nghi thức này, lời nguyện mở đầu và kết thức sẽ dùng bản văn đã được sử dụng từ trước công đồng Vatican II. Các lời nguyện này nhấn mạnh và nhắc nhớ năng quyền Thiên Chúa ban cho Hội thánh qua thánh Phêrô. Trong lời nguyện, Đức Thánh Cha cũng trực tiếp kêu cầu ơn Chúa tuôn đổ xuống cho chính ngài để đấng kế vị thánh Phêrô có thể chu toàn sứ vụ mục tử cách trọn hảo. Phần công bố Lời Chúa, sẽ chỉ sử dụng một bài đọc trích từ Tin Mừng theo thánh Máccô (10,32-45) tường thuật việc Đức Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn và phục sinh của Người đồng thời căn dặn các tông đồ đừng tìm thống trị người khác nhưng phải là tôi tớ cho mọi người.

Ngoài một vài thay đổi về nghi thức nêu trên, Công nghị sắp tới vẫn diễn tiến như bình thường. Theo chương trình của Tòa thánh đã công bố, ngày 18 tháng Hai sẽ cử hành nghi thức tấn phong cho các tân Hồng y, Thánh lễ đại trào sẽ được cử hành ngày 19 tháng Hai, sau đó Đức Thánh cha sẽ gặp riêng các tân Hồng y cùng gia đình, thân nhân và ban huấn từ vào ngày 20 tháng Hai năm 2012.

(Theo zenit.org)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top