Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình

Sáng thứ Tư - 01.01.2020, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Chủ chăn Giáo phận Thái Bình đã chủ tế thánh lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, trong Thánh lễ Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình. Cùng hiệp dâng thánh lễ với đức cha có cha Tổng đại diện, quý cha trong giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Qua những tháng ngày khởi sự công trình xây mới hoàn toàn ĐCV Thánh Tâm Thái Bình, để thay thế cho ngôi trường đã xuống cấp, không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong việc đào tạo ứng sinh linh mục, là tương lai của Giáo hội, của Giáo phận. Đức Cha Phêrô sau khi đã cầu nguyện, bàn bạc, thăm dò ý kiến và đi đến thống nhất quyết định cho xây mới lại chủng viện để phục vụ cho nhu cầu của Giáo phận và Giáo hội. Đây có thể nói là một mốc son lịch sử của Giáo phận nói chung và ĐCV nói riêng. Và hôm nay đây, cả Giáo phận cùng quy tụ về phần đất của ĐCV để cùng với vị chủ chăn giáo phận đánh dấu một bước ngoặt mới, một trang sử mới cho Giáo phận Thái Bình, đó là thánh lễ đặt viên đá góc tường và làm phép công trình mới này.

Trong bầu không khí se lạnh của mùa đông, cộng đoàn tín hữu khắp nơi đã cùng nhau trở về ĐCV, hiệp ý cùng với Bề trên Giáo phận cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa. Đặc biệt hơn, trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Trần Xuân Chiêu – Giám đốc xây dựng công trình đã có bài sơ lược về công trình, cũng như đại diện cho toàn thể giáo phận nói lên những nỗi khắc khoải mong chờ, những suy tư cảm nhận và những tâm tình của những người con đối với người cha chung của giáo phận, ngang qua lịch sử và công lao của các Đức cố Giám mục tiền nhiệm của Giáo phận Thái Bình.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã gửi đến toàn thể cộng đoàn những lời chào chúc của một năm mới dương lịch, cũng như tâm tình hướng lên Đức Mẹ là Mẹ của Giáo hội, Mẹ của Giáo phận. Ngài cũng nhắc nhớ đến cộng đoàn về truyền thống của giáo phận đó là dâng tất cả mọi sự, dâng những ý nguyện, cách đặc biệt dâng ĐCV cho Đức Trinh Nữ Maria, để qua Mẹ dâng lên Thiên Chúa. Qua đó, ngài cũng mời gọi hết thảy mọi thành phần dân Chúa cùng tạ ơn Thiên Chúa là trung tâm của thánh lễ đặt viên đá góc tường ĐCV Thánh Tâm và dâng toàn thể Giáo phận cho Đức Mẹ. Ngài cũng chia sẻ những tâm tình, những vất vả của bà con giáo dân đã đóng góp cho công trình qua những ngày trong giai đoạn chuẩn bị cho công trình. Hơn nữa, Đức cha Phêrô cũng nhấn mạnh đến lời cầu nguyện như là trách nhiệm của mỗi chủng sinh, linh mục đối với các đấng bậc, quý bà con giáo dân đã thương và ủng hộ cho công trình ĐCV hôm nay.

Trong bài giảng lễ, cha Tổng đại diện -  Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám đã chia sẻ với cộng đoàn về vai trò cũng như thiên chức làm mẹ của Đức Maria. Qua đó, cha Tổng đại diện cũng mời gọi mọi người cùng suy tư về những kỳ công mà Thiên Chúa đã thiết lập nơi đây, qua bàn tay chuyển cầu của Đức Mẹ. Sau bài giảng lễ, thánh lễ được tiếp tục với nghi thức tiếp nhận đơn về sứ vụ của quý thầy phó tế dâng lên Đức Cha – Bề trên giáo phận ; nghi thức làm phép khu đất xây dựng và làm phép viên đá góc tường.

Thánh lễ được kết thúc với lời cám ơn của cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc Chủng viện đối với vị Cha chung của giáo phận, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân thân của ĐCV và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Ước mong sao công trình được Chúa thương và gìn giữ qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, sớm được hoàn thành phục vụ cho việc đào tạo ơn gọi linh mục của Giáo hội, của Giáo phận. Để làm được điều đó, Chủng viện cũng rất mong nhận được sự ủng hộ của quý đấng bậc, quý bà con giáo dân, quý ân nhân và cộng đoàn mọi nơi.


 

Phanxicô X. Duy Tuyên
Nguồn: Giáo phận Thái Bình

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top