Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh và tôn vinh Đức Mẹ La Vang tại TGP Huế

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh và tôn vinh Đức Mẹ La Vang tại TGP Huế

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh và tôn vinh Đức Mẹ La Vang tại TGP Huế

Sau cuộc rước kiệu trọng thể tượng Đức Mẹ La Vang từ Trung tâm Mục vụ TGP Huế lên nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, cánh cửa Năm Thánh của TGP Huế đã được mở ra, mọi thành phần dân Chúa cùng nhau theo bước chân đoàn đồng tế, bước qua cánh cửa tiến vào bên trong ngôi thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh, kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận (1850-2020).

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa do Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam chủ tế, đồng tế có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Giám mục (ĐGM) Stêphanô Nguyễn Như Thể, ĐGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, ĐGM Matthêu Nguyễn Văn Khôi, quý linh mục (Lm), cùng với sự tham dự của toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Lm Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao ban Phép lành Tòa Thánh cho Giáo phận nhân dịp Năm Thánh này. Kế tiếp, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong tư cách là chủ nhà giới thiệu quý ĐGM và quý Lm hiện diện trong Thánh lễ, đồng thời Ngài cũng tuyên bố Khai Mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Tổng Giáo phận Huế.

Trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse và quý ĐGM, Đức TGM Marek Zalewski đã bày tỏ niềm vui khi được hiện diện nơi đây để chủ tế Thánh lễ mừng kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế. Và Ngài cầu chúc mọi điều tốt lành đến toàn thể cộng đoàn tham dự nhân dịp đặc biệt này.

Sau những lời đầu tiên đó, Đức TGM chủ tế đã cử hành nghi thức rảy nước thánh trên cộng đoàn tham dự.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Marek Zalewski chia sẻ niềm vui vì được thăm viếng Tổng Giáo phận Huế vào dịp đặc biệt kỷ niệm 170 năm thành lập. Đồng thời, ngài cũng cám ơn Đức TGM Giuse và cám ơn anh chị em giáo dân về sự tiếp đón nồng nhiệt đã dành cho ngài, nhưng ngài biết rằng sự đón tiếp này không phải dành cho ngài mà đúng hơn là dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô – người mà ngài đại diện một cách khiêm tốn.

Đức TGM Marek Zalewski cũng thông tin cho cộng đoàn biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn theo dõi thường xuyên đời sống của Giáo Hội ở Việt Nam, và cũng như ở TGP Huế “ĐTC Phanxicô luôn giữ anh chị em rất gần gũi trong trái tim của Ngài, trong lời cầu nguyện và trong tinh thần của Ngài. Ngài yêu cầu tôi khích lệ anh chị em trong đức tin và trong chứng tá Kitô giáo và Ngài xin anh chị em cầu nguyện cho Ngài”.

Ngày hôm nay, rất nhiều người trên thế giới cử hành ngày đầu năm, riêng Giáo Hội cử hành lễ trọng Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đây là lễ cũ xưa nhất trong các lễ kính Đức Mẹ trong phụng vụ của chúng ta, đây cũng là lễ phù hợp một cách thật độc đáo với những ai trong chúng ta quan tâm đến những bắt đầu mới mẻ cho dịp đầu năm những quyết tâm, những niềm hy vọng được xác nhận lại của mình.

Lễ kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa này có nối kết chặt chẽ với lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, và là lễ chính của Đức Mẹ được cử hành bởi nhiều Giáo Hội Kitô chứ không chỉ là người Công giáo.

Lễ này đặt nền trên cái nguồn là các đặc sủng mà Đức Maria được ban cho. Đặc ân làm Mẹ của Đấng là Con Thiên Chúa sinh bởi một người phụ nữ, đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi và làm cho chúng ta trở thành con cái của Thiên Chúa. Ngài cũng là con của Đức Maria và Đức Maria Mẹ của Ngài đã giúp để đem ơn phúc của Ngài đến với thế giới. Đức Mẹ thật sự là Mẹ của Thiên Chúa và của Đấng Cứu Chuộc, không chỉ một cách thụ động được Thiên Chúa làm cho liên can đến mà thôi, nhưng một cách tự do cộng tác trong công cuộc cứu độ xuyên qua đức tin và sự vâng phục của Đức Mẹ.

Đức Maria không chỉ là một khí cụ thụ động ở trong bàn tay Thiên Chúa. Đúng hơn, Mẹ đã khám phá và chấp nhận những chiều kích mới trong chức làm Mẹ của Mẹ khi đời sống của Mẹ được tiếp tục mở ra. Lễ trọng kính Đức Mẹ là này, rơi chính xác vào một tuần sau lễ Giáng Sinh cuối tuần Bát Nhật mừng Chúa Giáng Sinh. Thật là xứng hợp, việc chúng ta tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu theo sau cuộc chào đời của Đức Kitô và việc gọi Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là sự tôn vinh cao nhất mà chúng ta có thể dâng cho Đức Mẹ.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng với những niềm vui thiêng liêng và sự thánh thiện của một Năm Thánh được mở ra cho TGP Huế.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn quy tụ trước tiền đường nhà thờ để tôn vinh Đức Mẹ La Vang trong lời kinh Thánh Mẫu La Vang. Sau đó Đức Khâm sứ Tòa Thánh xông hương kính Đức Mẹ và tượng Đức Mẹ La Vang được cung nghinh lên trước ban công ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận trong niềm vui háo hức của con cái Mẹ. Một lần nữa, màn pháo hoa rực sáng giữa trời Phủ Cam, tôn vinh Mẹ La Vang là quan thầy của TGP Huế.

Bước vào Năm Thánh, kỷ niệm 170 thành lập TGP Huế, là dịp để chúng ta tri ân quá khứ, thúc đẩy hiện tại và kiến tạo tương lai với tất cả tâm tình “Chúa là niềm vui tuổi xuân” (Tv43,4).

Ban Truyền Thông TGP Huế
Nguồn: tonggiaophanhue.net

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top