Thánh Lễ an táng Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng

Thánh Lễ an táng Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng

NAM ĐỊNH (09.09.2009) – Thánh Lễ An Táng Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng, nguyên Giám Mục Phụ Tá Hà Nội, được tổ chức trọng thể với sự tham dự của 16 Giám Mục, khoảng 300 linh mục và đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Thánh Lễ được tổ chức tại quảng trường nhà thờ Nam Định.
Vào lúc 14h00, thi hài Đức cố Giám Mục Phaolô được di chuyển từ lòng nhà thờ Nam Định ra lễ đài ngoài quảng trường.
15h00 Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự Thánh Lễ. Trước đó, điện văn từ Thánh Bộ Phúc Âm Hoá Các Dân Tộc và từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được đọc lên trang trọng.
Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục nói: Trong mấy ngày qua chúng ta đã chứng kiến hầu hết các biến cố lớn trong cuộc đời sứ vụ của một giám mục: có lễ tấn phong giám mục, có lễ nhận chức giám mục, có lễ mãn nhiệm giám mục, có lễ an táng giám mục. Sự hiện diện đông đảo các đức Giám mục nói lên tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội. Điều đó cũng nói lên tầm quan trọng của nhiệm vụ Giám mục trong sức sống của Giáo hội, vì các đức Giám mục là trụ cột, đấng kế vị các thánh Tông đồ. Đúng thế, Đức Cha Phaolô là một trụ cột trong Giáo hội, đặc biệt Giáo hội Miền Bắc, giáo phận Hà Nội, Ngài đã sống xuyên suốt 2 thế kỷ, đã trở thành một chứng nhân sống động, đồng thời cũng người canh giữ cho Giáo hội Miền Bắc. Vì vậy giây phút này chúng ta thấy mất đi một người cha kính yêu, một người thầy khôn ngoan, một người anh rất thân tình, mất một cây cao bóng cả. Tuy nhiên, trong niềm tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta phó thác Đức Cha Phaolô cho lòng nhân từ của Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta tin tưởng Chúa vẫn luôn luôn gìn giữ Giáo Hội, đặc biệt trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.
Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Phụ Tá Hà Nội Laurenxô Chu Văn Minh đã chia sẻ về gương chứng nhân của Đức cố Giám Mục, một cuộc sống anh hùng trong mọi giai đoạn của cuộc sống.
Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã nói lời tiễn biệt Đức cố Giám Mục trước linh cữu: “Hàng Giám mục chúng con rất quý mến Đức Cha, rất kính Đức Cha, rất thương Đức Cha. Khi Đức Cha về với Chúa, trong khi Đức Cha cầu nguyện cho biết bao người Đức Cha đã phục vụ, xin Đức Cha cũng nhớ đến chúng con, những Giám mục đang phải gánh vác những trách nhiệm khó khăn, nặng nề. Con xin cảm ơn Đức Cha.”
Cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý đã đại diện cho cộng đoàn dân Chúa trong toàn Tổng Giáo Phận Hà Nội nói lời tiễn biệt Đức cố Giám Mục Phaolô.
Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, quản hạt Nam Định, chính xứ Nam Định đã đại diện cho ban tổ chức nói lời cảm ơn mọi thành phần dân Chúa cũng như các đoàn thể xã hội đã phân ưu, phúng viếng Đức cố Giám Mục Phaolô.
16h30, linh cữu Đức cố Giám Mục được di chuyển vào trong nhà thờ Nam Định để an táng tại gian bên phải gian cung thánh. Trước khi di chuyển vào nhà thờ, linh cữu Ngài được hạ xuống một phần để Ngài chào cộng đoàn dân Chúa. Tiếng vỗ tay chậm và trầm của cộng đoàn đáp lại và tiễn biệt Đức cố Giám Mục Phaolô về nơi an nghỉ cuối cùng.
Đức cố Giám Mục đã ra đi vào đúng dịp lễ tấn phong Đức Giám Mục giáo phận Phát Diệm và lễ nhận chức của Đức Giám Mục giáo phận Thái Bình. Cả hai địa điểm trên đều gần gũi với giáo xứ Nam Định và thuận lợi đi lại.
Thánh lễ được diễn ra trong sự trang nghiêm, sốt sắng. Mặc dù thời tiết tại Nam Định trong mấy ngày qua khá nóng và oi bức, nhưng số lượng các thành phần dân Chúa tham dự khá đông. Trước Thánh lễ người ta có thể thấy cả quảng trường chỉ toàn những chiếc ô được bung lên để che nắng. Nhưng sau đó, những đám mây kéo tới làm bớt đi cái nắng nóng và những chiếc ô dần dần được hạ xuống. Nửa sau Thánh lễ, thời tiết rất đẹp.
Ra về, mấy bà bảo nhau: Ngài sống khôn chết thiêng.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top