Thành lập Quỹ nghiên cứu thần học mang tên Ratzinger - Bênêđictô XVI

WHĐ (30.11.2010) – Được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chấp thuận và cung cấp kinh phí, Quỹ Tòa Thánh mang tên Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI vừa được thành lập, nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu thần học về các trước tác của ĐTC và trao giải thưởng cho các học giả có triển vọng.
Đức ông Giuseppe Antonio Scotti, Chủ tịch Quỹ nói trên, ngày 26-11 vừa qua, đã phát biểu với các phóng viên, cho biết quỹ được thành lập với hơn 3,1 triệu đôla do ĐTC tặng. Số tiền này là một phần bản quyền các sách do ĐTC viết, phần còn lại được dùng làm việc bác ái.
ĐHY Camillo Ruini, nguyên Đại diện ĐTC tại giáo phận Rôma (đã nghỉ hưu) và là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Quỹ mới thành lập, cho biết ngài hy vọng một ngày nào đó “Giải thưởng Ratzinger” về Kinh Thánh, Giáo phụ học và Thần học cơ bản sẽ được thừa nhận như một Giải thưởng Nobel về thần học.
ĐHY Ruini nói, mục đích Quỹ Ratzinger-Bênêđictô XVI, qua các giải thưởng và hội nghị, cũng tương tự các công trình của ĐTC “sẽ giúp cho việc đưa chân lý, ý nghĩa và vẻ đẹp của Kitô giáo đi vào mối tương quan với nền văn hóa và xã hội ngày nay”.
Những hoạt động của Quỹ Ratzinger-Bênêđictô XVI đặt tại Vatican sẽ liên kết với Quỹ tôn vinh ĐTC đặt tại Đức “Joseph Ratzinger-Papst Benedikt XVI Stiftung”, được thành lập năm 2007 do một nhóm cựu sinh viên của ĐTC sáng lập.
ĐHY Ruini cũng nói, ngài và những thành viên trong Hội đồng Khoa học sẽ xây dựng những tiêu chí khoa học để xem xét các công trình được đề cử và chọn ra những người đoạt giải.
Những thành viên khác của Hội đồng gồm hai vị nguyên Tổng Thư ký UB Giáo lý Đức Tin: ĐHY Tarcisio Bertone, đương kim Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ĐHY Angelo Amato, đương kim Bộ trưởng Bộ Phong thánh; ngoài ra còn có Đức TGM Luis Ladaria, đượng kim TTK Bộ Giáo lý Đức Tin và Đức TGM Jean-Louis Brugues, đượng kim TTK Bộ Giáo dục Công giáo.
Theo Cindy Wooden (CNS)
bài liên quan mới nhất

- Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ và phép lành Urbi et Orbi
-
Chúa đã sống lại: Lễ vọng Phục Sinh tại đền thờ thánh Phêrô -
Phục Sinh và đức tin của những người đánh cá giản dị -
Ba con số ấn tượng cho thấy Mùa Chay 2025 tại Pháp thật sự khác biệt -
"Tại sao là họ mà không phải là tôi?" - ĐGH hỏi, sau chuyến thăm nhà tù vào Thứ Năm Tuần Thánh 2025 -
Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha Phanxicô soạn -
Thứ Năm Tuần Thánh: Bài giảng của Đức Thánh Cha cho Lễ Dầu (17/4) -
Hơn 17.000 người ở Pháp xin rửa tội, cao nhất trong 20 năm qua -
1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung -
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023