Tân giám mục Matthêô Nguyễn văn Khôi: “Được thúc bách bởi chính Tình Yêu Đức Kitô chứ không phải bởi bất kỳ một động lực nào khác”

Tân giám mục Matthêô Nguyễn văn Khôi: “Được thúc bách bởi chính Tình Yêu Đức Kitô chứ không phải bởi bất kỳ một động lực nào khác”

Tân giám mục Matthêô Nguyễn văn Khôi: “Được thúc bách bởi chính Tình Yêu Đức Kitô chứ không phải bởi bất kỳ một động lực nào khác”
Trả lời phỏng vấn củaTrang tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (14.01.2010) – Như tin đã đưa, ngày 31-12-2009, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Cha sở giáo xứ Chính tòa Quy Nhơn, giáo sư Đại chủng viện Sao Biển, làm Giám mục Phó giáo phận Quy Nhơn.

Với lần bổ nhiệm này của Tòa Thánh, giáo phận Quy Nhơn trong năm 2009 vinh dự được đóng góp cho Giáo Hội hai tân mục tử: Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, được bổ nhiệm ngày 21-02-2009 làm giám mục Ban Mê Thuột (tấn phong ngày 21-05-2009), và ngày 31-12 vừa qua, Đức tân giám mục phó giáo phận Quy Nhơn - Matthêô Nguyễn Văn Khôi.

Thông hiệp niềm vui với cộng đồng Dân Chúa giáo phận Quy Nhơn vừa được Đức Thánh Cha gửi đến một Đức giám mục phó, cùng đảm nhận trọng trách mục tử với Đức cha chính Phêrô Nguyễn Soạn, Trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) thực hiện cuộc phỏng vấn Đức tân giám mục Matthêô.

Xin chân thành cảm ơn Đức cha Matthêô đã nhận trả lời phỏng vấn của WHĐ và xin trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Đức cha Matthêô.

***

WHĐ: Kính chào Đức cha Matthêô. Đức cha sinh trưởng tại Tuy Phước (Bình Định), gia nhập Chủng viện Quy Nhơn (1963), thụ phong linh mục phục vụ giáo phận Quy Nhơn (1989), và ngay đúng ngày cuối năm 2009, Đức cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục phó giáo phận Quy Nhơn. Như vậy, có thể nói, cuộc đời Đức cha gắn bó mật thiết với giáo phận quê hương Quy Nhơn. Đức cha có những cảm nhận gì về cuộc sống và con người ở đây?

Đức Tân GM Matthêô Nguyễn Văn Khôi: Giáo phận Quy Nhơn gồm 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên, trải dài gần 400 km, dọc theo duyên hải miền Nam Trung Bộ. Phần lớn dân chúng sống tại vùng quê quanh năm phải bám ruộng lội đồng, lại thêm bão lũ thường xuyên, nên cuộc sống của họ còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng để vượt qua khó khăn, người dân ở đây tỏ ra rất cần cù và chịu khó, sống có tình có nghĩa, thường xuyên đùm bọc lẫn nhau, ít bon chen giành giật. Cuộc đời của tôi từ lúc chào đời đến nay hoàn toàn gắn bó với quê hương và giáo phận nhà. Tôi tha thiết mong sao cho dân tình được ấm no, cho cuộc sống đạo ngày càng phát triển.
– Khi nhận được tin Tòa thánh bổ nhiệm làm giám mục phó Quy Nhơn, Đức cha đang đảm nhận hai trọng trách: cha sở giáo xứ Chính tòa và giáo sư Đại chủng viện Sao Biển. Đức cha có cảm nghĩ gì khi sắp “chia tay” hai công việc đang đảm trách và nhận nhiệm vụ mới?
Vừa đảm trách công việc mục vụ giáo xứ vừa giảng dạy tại Đại Chủng Viện: đối với tôi đó là một hạnh phúc tuyệt vời. Việc giảng dạy giúp tôi có cơ hội học hỏi, đào sâu, nghiên cứu, nhờ đó có thể cập nhật và tăng thêm hiểu biết, để truyền đạt cho các chủng sinh và cho cả giáo dân trong giáo xứ. Ngược lại, công việc mục vụ giáo xứ giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, để lời giảng dạy của mình không phải chỉ xuất phát từ sách vở, mà còn từ cuộc sống. Giờ đây, nếu phải “chia tay” với hai công việc mà tôi rất ưa thích này thì tôi cũng cảm thấy luyến tiếc. Tuy nhiên, công việc của giám mục vẫn chủ yếu là giảng dạy và mục vụ. Do đó tôi xem những việc làm trước đây như một sự chuẩn bị cho công việc tôi sắp đảm nhận. 

– Xin Đức cha chia sẻ về châm ngôn giám mục được Đức cha lựa chọn.

Châm ngôn giám mục của tôi là Caritas Christi urget nos: Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi (2Cr 5,14). Tôi chọn câu Thánh Kinh này vì sự thúc bách của nhu cầu truyền giáo tại Việt Nam nói chung và tại giáo phận Quy Nhơn nói riêng: “Loan báo Đức Kitô là trách nhiệm hàng đầu của Giáo Hội và luôn là một sứ vụ cấp bách”  (Đề cương học hỏi Năm Thánh, số 26).
Quy Nhơn là một giáo phận đã có từ rất lâu đời mà tiền thân của nó chính là giáo phận Đàng Trong. Kể từ năm 1618, khi các thừa sai dòng Tên đến rao giảng Tin Mừng tại Nước Mặn, tính đến nay đã gần 400 năm. Năm 1963, sau khi chia giáo phận Đà Nẵng, số giáo dân còn lại của Quy Nhơn là 116.882 người. Tuy nhiên những năm chiến tranh tiếp theo đã khiến cho nhiều gia đình di cư vào các vùng đất phía Nam, nhiều giáo xứ cổ kính và sầm uất đã hầu như bị xóa sổ, đến độ sau ngày 30-4-1975 chỉ còn lại 43.000 người. Sau khi hòa bình được vãn hồi, giáo phận vẫn còn phải đương đầu với những hậu quả của chiến tranh, ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của giáo phận. Hiện nay giáo phận có 67.397 tín hữu trên tổng số dân của 3 tỉnh là 3.722.732 người, chiếm tỉ lệ 1,84%. Từ năm 2008, giáo phận Quy Nhơn đã có chương trình 10 năm chuẩn bị mừng kỷ niệm 400 Tin Mừng được rao giảng tại giáo phận, mà điểm nhấn quan trọng nhất là đẩy mạnh công cuộc truyền giáo.
Công cuộc truyền giáo được thúc bách bởi chính Tình Yêu Đức Kitô chứ không phải bởi bất kỳ một động lực nào khác và không riêng vị Giám mục hay các linh mục, tu sĩ, mà mọi thành phần Dân Chúa đều phải tham gia trong sự cộng tác và chia sẻ trách nhiệm, vì chữ NOS (chúng tôi hay chúng ta) không chỉ một cá nhân, nhưng toàn thể cộng đoàn, một cộng đoàn hiệp thông từ bên trong (chúng ta) và đang cùng nhau hướng ra thế giới bên ngoài (chúng tôi).
– Đức cha được bổ nhiệm vào đúng dịp Hội đồng Giám mục và toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam long trọng mừng kim khánh thiết lập hàng giáo phẩm (1960 -2010). Xin Đức cha cho biết những cảm nghĩ về dịp kỷ niệm lịch sử này?
– Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và an ủi khi được bổ nhiệm làm giám mục đúng vào dịp kỷ niệm lịch sử này. Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng như một cơ hội thuận tiện để Giáo Hội tại Việt Nam nhìn lại và đánh giá những những bước đi của mình trong thời gian qua, đồng thời định hướng cho bước tiến mới trong tương lai, với nỗ lực xây dựng Nước Chúa trên quê hương Việt Nam. Nếu Năm Thánh 2010 là một thời điểm hồng ân đối với Giáo Hội tại Việt Nam nói chung, thì đó cũng là một thời điểm hồng ân đặc biệt đối với riêng tôi.
– Vào lúc này, Đức cha muốn chia sẻ điều gì với cộng đồng Dân Chúa tại Quy Nhơn?
– Tôi xin gửi đến cộng đồng Dân Chúa tại Quy Nhơn tâm tình mến yêu chân thành nhất của tôi cùng với ước muốn phục vụ. Xin mọi người giúp lời cầu nguyện cho tôi được trở nên một mục tử như lòng Chúa mong ước, để cùng với mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận phục vụ Nước Chúa và hạnh phúc của đồng bào.
– Xin chân thành cảm ơn Đức cha và xin hiệp thông với giáo phận Quy Nhơn trong tâm tình tạ ơn, đặc biệt vào ngày 4-02-2010, dịp lễ tấn phong tân giám mục phó của giáo phận.

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top