Tam nhật Thánh: “Đón nhận và sống theo ý Chúa”

Tam nhật Thánh: “Đón nhận và sống theo ý Chúa”

WHĐ (21.04.2011) – Sáng thứ Tư Tuần Thánh, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chia sẻ về Tam nhật Thánh, ba ngày Giáo Hội tưởng niệm mầu nhiệm cuộc Khổ nạn, cái chết và sự Phục sinh của Chúa.

Thứ Năm Tuần Thánh

ĐTC gợi lên ý nghĩa ngày Thứ Năm Tuần Thánh:

“Thứ Năm Tuần Thánh là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể và tác vụ linh mục. Vào buổi sáng, mỗi cộng đoàn giáo phận quy tụ tại nhà thờ chính tòa, bên Đức giám mục của mình, cử hành Lễ truyền dầu… Trong Thánh lễ, các linh mục sẽ nhắc lại lời hứa khi chịu chức.

Buổi chiều Thứ Năm, với việc kỷ niệm bữa Tiệc ly của Chúa với các môn đệ, Tam nhật Thánh thực sự được bắt đầu. Trong Tiệc ly, Chúa thiết lập việc cử hành kỷ niệm cuộc Vượt qua của Người, hoàn tất nghi lễ vượt qua của người Do Thái… Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ và truyền cho các ông hãy yêu thương nhau như chính Người đã yêu thương và hiến mạng sống mình cho các ông. Khi tái hiện cử chỉ này trong Phụng vụ, chúng ta cũng được mời gọi hãy tích cực làm chứng cho tình yêu của Chúa Cứu thế của chúng ta”.

Đức Thánh Cha lưu ý các tín hữu: “Ngày Thứ Năm Tuần Thánh được kết thúc với việc Chầu Thánh Thể, nhớ lại cuộc hấp hối của Chúa Giêsu trong Vườn Gethsêmani… Biết mình sẽ phải chết trên thập giá, Chúa Giêsu buồn sầu thống thiết”.

Đề cập đến các môn đệ buồn ngủ dù đã theo Chúa đến Vườn Cây Dầu, Đức Thánh Cha nói: “Chính sự vô cảm đối với Chúa khiến chúng ta trở nên vô cảm đối với sự dữ”. Về phần Chúa Giêsu, qua cái chết, Người “cảm nhận nỗi đau khổ của loài người (là chén đắng Người phải uống). Ý muốn của Chúa Giêsu tùy thuộc ý của Chúa Cha và Người đã biến đổi ý muốn tự nhiên này thành lời xin vâng theo ý Chúa”.

Đức Thánh Cha giảng giải: “Bước vào thực hiện ý Chúa muốn không phải là biến thành nô lệ, nhưng là tiến vào sự thật, tình yêu và sự thiện. Đó là điều khiển ý của chúng ta thuận theo ý Chúa. Tấn bi kịch của Chúa Giêsu tại Vườn Gethsêmani chính là, trong cơn hấp hối của mình, Chúa đã gánh lấy bi kịch nhân loại, mang nỗi đau khổ và sự nghèo hèn của chúng ta và làm cho chúng trở nên ý của Chúa, và như thế, là đang mở ra cánh cửa Nước Trời”.

Thứ Sáu Tuần Thánh

Đức Thánh Cha nêu ý nghĩa cử hành ngày Thứ Sáu Tuần Thánh:

“Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày tưởng niệm Chúa Giêsu chịu khổ nạn và chịu chết. Chúng ta thờ lạy Đức Kitô bị đóng đinh và thông phần vào những đau khổ của Chúa bằng việc thống hối và ăn chay”.

Thứ Bảy Tuần Thánh

“Sau hết, trong đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, chúng ta long trọng cử hành Canh thức Vượt qua, loan báo sự Phục sinh của Đức Kitô, cuộc toàn thắng của Người đối với cái chết để kêu gọi chúng ta trở nên những con người mới trong Đức Kitô”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Trong toàn bộ cuộc sống của mình nơi trần gian, Chúa Giêsu, trong từng quyết định của mình, đều thể hiện lòng ước ao sâu đậm được yêu mến Chúa Cha và trung tín với Ngài”.

Kết thúc huấn từ, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu: “Khi cử hành Tam Nhật Thánh, chúng ta hãy chuẩn bị đón nhận ý Chúa trong cuộc sống của mình, nhận biết ý Chúa là nơi chúng ta tìm được sự Thiện đích thực, là con đường dẫn đến sự sống cho chúng ta.

Xin Đức Trinh Nữ Maria dẫn dắt chúng ta trong cuộc hành trình này và bầu cử cùng Con Chí Thánh của Mẹ ban cho chúng ta ơn biết hiến dâng đời mình, qua tình yêu của Chúa Giêsu, mà phục vụ mọi người”.

(Theo VIS)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top