Sứ điệp Giới Trẻ 2009: Sứ Điệp Hy Vọng

Sứ điệp Giới Trẻ 2009: Sứ Điệp Hy Vọng

Sứ điệp Giới Trẻ 2009: Sứ Điệp Hy Vọng

(WHĐ) - Chủ đề được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chọn cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2009 là lời của thánh Phaolô trong thư thứ nhất Timôthê: “Chúng ta đã đặt niềm hi vọng của mình vào Thiên Chúa hằng sống” (4,10). Trong Sứ điệp gửi đến các bạn trẻ công giáo trên toàn thế giới - vừa được công bố hôm thứ tư 04.03 vừa qua - Đức Thánh Cha mời các bạn nhìn vào thực tế đời sống ngày nay. Do tác động của cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu, các bạn trẻ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ học hành cho đến công ăn việc làm, từ đời sống cá nhân đến đời sống gia đình. Tuy nhiên chính trong hoàn cảnh khó khăn đó mà hơn bao giờ, những câu hỏi nền tảng được đặt ra: Tại sao tôi có mặt trong cuộc đời này? Đâu là ý nghĩa của đời sống? Cuộc đời tôi rồi sẽ ra sao? Làm thế nào để đạt được hạnh phúc? Tại sao lại có đau khổ, bệnh tật và sự chết? Đằng sau cái chết liệu còn gì nữa không? Những câu hỏi nền tảng đó thúc đẩy người trẻ đi tìm không chỉ niềm hi vọng chóng qua nhưng là niềm hi vọng lớn lao, niềm hi vọng vĩ đại, niềm hi vọng định hướng cả cuộc đời.

Từ đó, Đức Thánh Cha giới thiệu cho các bạn trẻ khuôn mặt của thánh Phaolô, một người trẻ đã từng quay ngoắt trước giáo huấn của Chúa Giêsu, hơn thế nữa, còn ra sức bắt bớ và giết hại những ai tin vào ông Giêsu. Thế nhưng trên đường Damas, Phaolô đã khám phá ra Chúa Kitô là chính nguồn hi vọng của đời mình đến độ sau này kêu lên rằng, “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.” Dựa vào kinh nghiệm của thánh Phaolô, Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: “Thiên Chúa hằng sống chính là Chúa Kitô phục sinh đang hiện diện trong thế giới này. Ngài là niềm hy vọng đích thực của chúng ta, Ngài đang sống với chúng ta và trong chúng ta, mời gọi ta chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài.” Con đường dẫn ta đến chỗ gặp gỡ Chúa Giêsu là cầu nguyện, cầu nguyện một mình, cầu nguyện với những bạn trẻ khác và với cộng đoàn quy tụ quanh Thánh Thể. Những ai gặp được Chúa Kitô rồi và sống thân tình với Ngài sẽ cảm thấy được thúc đẩy giới thiệu Ngài cho những người khác, trở nên những chứng nhân của niềm hi vọng đích thực.

Sứ điệp này khai triển những điều căn bản đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trình bày trong thông điệp Spe Salvi (Được cứu độ trong hi vọng). Vì thế, Ban Biên tập WHĐ trân trọng giới thiệu với độc giả Thông điệp này đã được Uỷ ban Giáo lý Đức tin dịch sang tiếng Việt (xin vào mục Download để tải xuống). Độc giả cũng có thể đọc thêm các bài Bước đi trong hi vọng (1), (2), (3), (4), vốn là những suy tư dựa trên thông điệp Spe Salvi của Đức Thánh Cha.

Zenit

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top