Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người năm 2024

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người năm 2024

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người năm 2024

WHĐ (09.02.2024) – Hôm mồng 08.02, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video nhân Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người lần thứ X.

Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015, khi ngài đề cập đến việc Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ (UISG- International Union Superiors General) và Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam (USG - Union of Superiors General) tổ chức Ngày này vào ngày mồng 08.02. Được ấn định cử hành hằng năm vào ngày 08.02, mà theo lịch Phụng vụ, nhằm lễ nhớ thánh nữ Josephine Bakhita, vốn là nạn nhân của nạn buôn người, trở thành tín hữu Công giáo, gia nhập dòng Bác Ái thánh Canossa, và được phong thánh năm 2000.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cử Ngày Thế giới chống nạn buôn người vào ngày 30.07.

Sau đây là nội dung Sứ điệp của Đức Thánh Cha:

SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA
NHÂN NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN
VÀ SUY
 TƯ CHỐNG NẠN BUÔN NGƯỜI

Lần thứ X, ngày mồng 08 tháng 02 năm 2024

Hành trình vì nhân phẩmLắng nghe, Ước mơ, và Hành động

Anh chị em thân mến!

Hôm nay, trong Phụng vụ chúng ta mừng Lễ nhớ Thánh Josephine Bakhita, đồng thời chúng ta cũng cử hành Ngày thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người lần thứ X. Tôi thành tâm hiệp ý tham gia với anh chị em trên khắp thế giới, đặc biệt là giới trẻ, những người đang nỗ lực chống lại thảm kịch mang tính toàn cầu này.

Chúng ta hãy cùng nhau bước theo bước chân của Thánh Bakhita, vị nữ tu người Sudan mà ngay từ thời thơ ấu đã bị bán làm nô lệ và là nạn nhân của nạn buôn người. Chúng ta hãy nhớ đến những bất côngnhững đau khổ mà phải ngài phải chịu, nhưng cũng nhớ đến sức mạnhhành trình giải thoát và tái sinh vào một cuộc sống mới của ngài. Thánh Bakhita khuyến khích chúng ta mở rộng đôi mắt và đôi tai để nhìn thấy những người không được nhìn thấy, lắng nghe những người không có tiếng nói, nhìn nhận phẩm giá của mỗi người, và hành động chống lại nạn buôn người cũng như mọi hình thức bóc lột.

Trên thực tế, hoạt động buôn người thường không bị phát hiện. Cũng nhờ những phóng viên dũng cảm, các phương tiện truyền thông đã đưa ra ánh sáng những hình thức nô lệ hiện đại, nhưng nền văn hóa thờ ơ đã khiến chúng ta mất đi sự nhạy cảm. Chúng ta hãy giúp nhau để phản ứng, mở rộng cuộc sống và con tim của mình cho rất nhiều anh chị em hiện đang bị đối xử như nô lệ. Chẳng bao giờ là quá trễ để quyết định làm điều đó.

Tạ ơn Chúa, có rất nhiều người trẻ tham gia vào Ngày Thế giới chống nạn buôn người này. Sự nhiệt tình và dấn thân của họ chỉ đường cho chúng ta: họ nhắc nhở chúng ta rằngđể chống lại nạn buôn ngườichúng ta phải lắng nghe, ước mơ và hành động.

Trước hết, điều thiết yếu là lắng nghe những người đang đau khổ. Tôi nghĩ đến những nạn nhân của chiến tranh và xung đột, đến những người chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, đến những người bị cưỡng bức di cưvà đến những người bị bóc lột tình dục hoặc lao động, nhất là phụ nữ và các bé gái. Mong sao chúng ta lắng nghe tiếng kêu cứu của họ và để cho mình bị chất vấn bởi những câu chuyện của họ. Cùng với các nạn nhân và giới trẻ, một lần nữa chúng ta hãy mơ ước về một thế giới nơi tất cả mọi người có thể sống trong tự do và nhân phẩm.

Tiếp đến, thưa anh chị em,  nhờ quyền năng Thánh Thần của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta hãy biến ước mơ này thành hiện thực thông qua những hành động cụ thể chống lại nạn buôn người. Chúng ta hãy nhiệt tâm cầu nguyện và tích cực hành động vì chính nghĩa bảo vệ nhân phẩm bằng cầu nguyện và hành động với tư cách cá nhân và trong gia đình, trong giáo xứ và cộng đoàn tu trì, trong các hiệp hội và phong trào giáo hội, cũng như trong các lãnh vực đời sống xã hội và chính trị khác nhau.

Chúng ta biết rằng cuộc chiến chống nạn buôn người có thể giành thắng lợi nhưng chúng ta cần phải giải quyết tận gốc rễ vấn đề và diệt trừ nguyên nhân của nó. Vì vậy, tôi khuyến khích anh chị em đáp lại lời mời gọi biến đổi này, để tưởng nhớ Thánh Josephine Bakhita, biểu tượng của tất cả những người, dù không may bị rơi vào cảnh nô lệ, vẫn có thể giành lại tự do. Đó là lời kêu gọi hành động, huy động mọi nguồn lực trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người và khôi phục phẩm giá trọn vẹn cho những ai từng là nạn nhân của thảm trạng này. Nếu nhắm mắt bịt tai, nếu không hành động thì chúng ta sẽ phạm tội đồng lõa.

Tôi chân thành cảm ơn tất cả những ai tham gia cử hành Ngày nàyTôi ưu ái ban phép lành cho những ai dấn thân chống lại nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột để xây dựng một thế giới huynh đệ và hòa bình.

Rôma, Đền thờ Thánh Gioan Lateran, ngày mồng 08 tháng 02 năm 2024

Lễ nhớ Thánh Josephine Bakhita.

PHANXICÔ

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (08. 02. 2024)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top