Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới di dân và tị nạn

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới di dân và tị nạn

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi tôn trọng các quyền căn bản của người di dân và tị nạn vị thành niên. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong Sứ điệp nhân ngày Thế giới di dân và tị nạn lần thứ 96 sẽ được cử hành vào ngày 17-1-2010 về đề tài ”Trẻ vị thành niên di dân và tị nạn”.

ĐTC tái khẳng định rằng người di dân là một nhân vị với những quyền căn bản bất khả nhượng, cần phải được tất cả mọi người luôn luôn tôn trọng (CV n.62). Ngài cũng nhận xét rằng mặc dù Hiệp ước về các quyền của trẻ em khẳng định rõ ràng rằng ”cần phải luôn bảo vệ lợi ích của các trẻ vị thành niên (x.art 3), nhìn nhận các quyền căn bản của các em giống như người lớn, nhưng đáng tiếc thay thực tế không luôn xảy ra như vậy. Thực vậy, trong khi dư luận quần chúng ngày càng ý thức về sự cần thiết phải hoạt động chính xác và quyết liệt để bảo vệ trẻ vị thành niên, nhưng thực tế có bao nhiêu em bị bỏ rơi và gặp nguy cơ bị khai thác... Vì thế, tôi thành tâm mong ước có sự quan tâm đúng đắn về những trẻ vị thành niên di cưm đang cần một môi trường xã hội giúp các em phát triển về thể lý, văn hóa, tinh thần và luân lý”.

Trong sứ điệp ĐTC cũng đặc biệt nhắc đến tình trạng của các trẻ vị thành niên sinh tại nước tiếp cư hoặc những em không sống với cha mẹ di cư sau khi sinh ra, và chỉ được đoàn tụ sau đó. Các thiếu niên ấy thuộc về hai nền văn hóa, với những lợi điểm và các vấn đề đi kèm tình trạng của các em.. điều quan trọng là các em được cơ hội giáo dục tại học đường và sau đó được hội nhập vào thế giới lao động, nhờ đó có thể hội nhập dễ dàng vào xã hội nhờ những cơ cấu giáo dục và xã hội”

ĐTC cũng kêu gọi các giáo xứ và các hội đoàn Công Giáo, với tinh thần đức tin và đức mến, gia tăng nỗ lực để đáp ứng nhu vầu của các anh chị em di dân và tị nạn. Ngài cũng mời gọi tất cả các tín hữu Kitô ý thức về thách đố xã hội và mục vụ mà tình trạng của những trẻ vị thành niên di dân và tị nạn đề ra, đồng thời tìm cách đáp ứng, theo âm vang của Lời Chúa Giêsu: ”Thầy là khách lạ và các con đã tiếp đón thầy” (Mt 23,35).

Sứ điệp trên đây của ĐTC đã được Đức TGM Antonio Vegiò, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ di dân và tị nạn, cùng với các vị phụ tá, giới thiệu trong cuộc họp báo sáng ngày 27-11-2009 tại Phòng báo chí Tòa Thánh. (SD 27-11-2009)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top