Sứ điệp của ĐTC gửi các cha dòng Somaschi

Sứ điệp của ĐTC gửi các cha dòng Somaschi

CASTEL GANDOLFO: Để lớn lên lành mạnh người trẻ cần tình yêu thương, vì nghèo nàn tình yêu là gốc rễ của mọi vấn đề trong cuộc sống con người.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trong sứ điệp gửi dòng Somaschi nhân Năm Thánh của dòng bắt đầu từ ngày 27/09 tới đây. Năm Thánh được công bố nhân kỷ niệm 500 năm thánh Girolamo Emiliani, đấng sáng lập dòng Somaschi, được Đức Mẹ giải thoát khỏi xích xiềng tù ngục. Cách đây 5 thế kỷ, ngày 27/09/1511 sau khi khấn hứa thay đổi cuộc đời với Đức Mẹ Cao Cả Treviso, Girolamo Emiliani người Venezia, được Đức Mẹ giải thoát khỏi xích xiềng tù ngục.

Trong sứ điệp chúc mừng gửi cha Franco Moscone, Bề trên tổng quyền, Đức Thánh Cha đã khẳng định rằng các thử thách cá nhân cũng như đoàn thể đều giúp đức tin lớn lên và trưởng thành. Đối với thánh Girolamo Emiliani cuộc giải thoát khỏi xích xiềng tù ngục cũng đồng thời là cuộc giải thoát khỏi mọi ràng buộc của tính ích kỷ, kiêu căng, kiếm tìm chính mình, chỉ chú ý tới các sự thế trần, để hoàn toàn hướng về Thiên Chúa, yêu thương và phục vụ Chúa trong giới trẻ mồ côi, đau yếu và bị bỏ rơi. Trong tình hình của Giáo Hội hồi thế kỷ XVI bị chia rẽ vì cuộc ly giáo Tin lành và đang tìm một cuộc cải cách nghiêm chỉnh từ bên trong, sự thánh thiện nở hoa là một lời đáp trả cho các ý hướng canh tân ấy.

Đức Thánh Cha khẳng định rằng đặc sủng của các cha dòng Somaschi chú ý tới việc giáo dục nhân bản và Kitô cho giới trẻ, tiếp tục là một dấn thân của Giáo hội trong mọi thời đại và ở khắp mọi nơi. Giới trẻ cần hiểu biết các ý niệm văn hóa và kỹ thuật nhưng nhất là tình yêu thương, giúp chiến thắng chủ nghĩa cá nhân, sự ích kỷ và biết lưu tâm tới các anh chị em khác. Gương sống rạng người của thánh Girolamo Emiliani, “vị thánh linh hoạt giáo dân” giúp chúng ta chú ý tới mọi hình thức nghèo nàn của giới trẻ: nghèo nàn luân lý, thể lý, cuộc sống và nhất là nghèo nàn tình yêu, là gốc rễ của mọi vấn đề của con người.

Đức Thánh Cha xin Mẹ Maria tiếp tục giải thoát con người khỏi các xích xiềng của tội lỗi và tù ngục của một cuộc sống không có tình yêu thương đối với Thiên Chúa và với tha nhân.

Năm Thánh kỷ niệm khai diễn ngày 27/09/2011 với thánh lễ cử hành tại dền thờ thánh Marco ở Venezia, Bắc Italia và sẽ kết thúc ngày 30/09/2012 (SD 29-7-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top