Sri Lanka: Giáo hội có thể góp phần xây dựng sự hòa giải
WHĐ (28.07.2011) – Mặc dù chỉ là thiểu sổ tại Sri Lanka, nhưng, theo Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, Giáo hội có thể đóng một vai trò căn bản trong việc tái thiết đất nước, hàn gắn các vết thương sau hai mươi năm dài chiến tranh tàn khốc cướp đi sinh mạng của trên 100.000 người.
Đức Hồng y nói: Người Công giáo ở vào “một vị trí mấu chốt” để giúp đẩy mạnh sự hòa giải giữa hai nhóm dân tộc tại đất nước này, đặc biệt bằng cách tạo sự tin tưởng giữa các nhóm xingale và tamul, vì cả hai nhóm đều có người Công giáo. Ngài nhấn mạnh, một người xingale, một người tamul, cả hai đều là Kitô hữu, có một số nguyên tắc cần phải tuân giữ: “Nếu chúng ta áp dụng các nguyên tắc này một cách chân thành không phân biệt phe phái, chúng ta có thể xây những chiếc cầu nối liền các sự phân chia”.
Đặc biệt, theo Đức Tổng Giám mục Colombo, các việc đạo đức, như hành hương Đền Đức Mẹ Madhu, quy tụ người của cả hai nhóm, có thể giúp tạo nên sự hiệp nhất người dân tại đất nước này. Những việc đạo đức này có thể được sử dụng như “mô hình” chứng tỏ rằng trong tôn giáo của chúng ta, người ta có thể sống chung với nhau.
Đức Hồng y nhấn mạnh: “Bởi vậy, chúng ta cần phải làm chứng, trong việc làm hơn là qua lời nói, người ta có thể sống với nhau như thế nào”.
(Theo Zenit, 26-07-2011)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Hãy để mầu nhiệm Thánh Thể biến đổi chúng ta
-
Bộ Phụng tự Vatican khẳng định giáo dân không được giảng trong Thánh lễ -
Vatican công bố chương trình Công nghị Hồng y 26-27/6/2026 -
Đức Lêô XIV: Công nghệ phải phục vụ tình bạn, chứ không thay thế các mối tương quan -
Đức Lêô XIV tôn vinh Jérôme Lejeune, người bảo vệ sự sống và phẩm giá con người -
Đức Lêô XIV kêu gọi các quốc gia đừng ngoảnh mặt với người tị nạn -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu lấy tình yêu đáp lại hận thù -
Đức Lêô XIV khuyên Giới Trẻ tin vào tình yêu chăm sóc của Thiên Chúa -
Nghiên cứu ghi nhận xu hướng quan tâm đến đức tin Công giáo -
Đức Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình thương” đòi hỏi lòng can đảm và sự lãnh đạo khiêm nhường
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006)