Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và tu sĩ giảm
Vatican News (18/10/2025) – Theo Niên giám Thống kê của Giáo hội do Hãng tin Fides công bố nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2025, số tín hữu Công giáo trên toàn thế giới hiện đạt 1.405.454.000 người, tăng 15.881.000 so với năm trước. Mức tăng này được ghi nhận trên cả năm châu lục, bao gồm cả châu Âu – nơi lần đầu tiên sau nhiều năm số tín hữu Công giáo không còn giảm.
Tăng mạnh nhất vẫn là châu Phi (+8,3 triệu) và châu Mỹ (+5,6 triệu), tiếp theo là châu Á (+954.000), châu Âu (+740.000) và châu Đại Dương (+210.000). Tỷ lệ người Công giáo trong dân số thế giới tăng nhẹ 0,1%, đạt 17,8%.
Tổng số giám mục toàn cầu tăng thêm 77 vị, đạt 5.430 vị, trong đó có 4.258 giám mục giáo phận và 1.172 giám mục dòng tu. Trái lại, số linh mục tiếp tục giảm, còn 406.996, tức giảm 734 vị so với năm trước. Châu Âu ghi nhận mức giảm lớn nhất (-2.486), kế đến là châu Mỹ (-800) và châu Đại Dương (-44); trong khi đó, châu Phi (+1.451) và châu Á (+1.145) vẫn duy trì xu hướng tăng. Số linh mục dòng giảm 305, còn 128.254.
Trong khi đó, phó tế vĩnh viễn trên thế giới tiếp tục tăng, đạt 51.433, tăng 1.234 so với năm trước – chủ yếu tại châu Mỹ và châu Đại Dương.
Về tu sĩ không có chức linh mục, số lượng giảm 666 vị, còn 48.748. Sự sụt giảm diễn ra ở hầu hết các châu lục, ngoại trừ châu Phi – nơi con số này tăng nhẹ (+107).
Tình hình nữ tu cũng phản ánh xu hướng giảm toàn cầu, vốn đã kéo dài nhiều năm: hiện có 589.423 nữ tu, giảm 9.730 vị so với năm trước. Dù vậy, châu Phi (+1.804) và châu Á (+46) vẫn ghi nhận mức tăng khiêm tốn, trong khi châu Âu (-7.338) và châu Mỹ (-4.066) tiếp tục giảm mạnh.
Cuối cùng, số chủng sinh cũng giảm: các đại chủng sinh (giáo phận và dòng tu) còn 106.495, giảm hơn 1.900 so với năm trước; chỉ riêng châu Phi tăng (+383). Số tiểu chủng sinh toàn cầu cũng giảm nhẹ, còn 95.021.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất
- Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại”
-
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho mọi người mẹ trong Ngày của Mẹ -
Đức Lêô XIV: Việc chăm sóc thụ tạo sẽ phục vụ công ích -
Đức Lêô XIV: Tuyệt đối không được lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị -
Kết thúc chuyến thăm, Đức Lêô XIV kêu gọi thành Naples trở nên trung tâm kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Naples: Hãy mang đến sự gần gũi giữa những bất bình đẳng và khó khăn -
Đức Lêô XIV tại Pompeii: Xin Chúa xoa dịu hận thù và soi sáng các nhà lãnh đạo thế giới -
Hơn 400 lời kêu gọi hòa bình của Đức Lêô XIV trong năm đầu tiên của triều giáo hoàng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y