Roma: Trong tương lai, các chủng sinh theo truyền thống Anh giáo phải giữ luật độc thân

Roma: Trong tương lai, các chủng sinh theo truyền thống Anh giáo phải giữ luật độc thân

WHĐ (4.11.2009) – Hôm 31-10-2009, linh mục Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, đã xác định là sự chậm trễ trong việc công bố Tông hiến của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, liên quan đến việc tiếp nhận các tín hữu và giáo sĩ Anh giáo muốn gia nhập Giáo hội Công giáo, không do những trục trặc nội bộ của giáo triều hay do những bất đồng về vấn đề độc thân của linh mục.

Trong một tuyên bố phát biểu bằng tiếng Anh, -điều bất thường vì cha Lombardi vẫn dùng tiếng Ý- giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã phủ nhận các “suy luận” của một nhà báo Italia đưa ra trong mấy ngày gần đây. Nhà báo chuyên về các vấn đề Vatican, Andrea Tornielli, của nhật báo Italia “Il Giornale” đã khẳng định là sự chậm trễ trong việc công bố văn kiện này của Toà Thánh là do có trục trặc ở giáo triều Roma và do những bất đồng về vấn đề độc thân của linh mục.
Cha Lombardi cũng cho biết là trong tương lai các chủng sinh thuộc truyền thống Anh giáo vẫn phải giữ luật độc thân khi gia nhập Giáo hội công giáo.
Trong cuộc họp báo tại Vatican hôm 20 tháng 10, Đức Hồng y William Levada, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã thông báo về một Tông hiến sẽ được ban hành vào đầu tháng 11, đề cập đến việc thiết lập các “giáo phận tòng nhân” để tiếp nhận các tín hữu và giáo sĩ Anh giáo xin gia nhập Giáo hội công giáo.
Giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng Đức Hồng y Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định sự “chậm trễ” này “hoàn toàn có tính cách kỹ thuật, nhằm bảo đảm tính thống nhất trong ngôn ngữ và trong các trích dẫn giáo luật”.
Đức Hồng y Levada còn nói là nếu có yêu cầu được biết rõ thêm, thì hẳn là ngài “đã vui vẻ đánh tan mọi nghi ngờ liên quan đến những nhận xét (của ngài) trong buổi họp báo” hôm 20-10 vừa qua. Ngài khẳng định, không có một cơ sở nào để suy luận như vậy, và “chẳng có người nào ở Vatican” đã “cho ngài biết là có một vấn đề như thế”.
Ngoài ra Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố, ngay từ bây giờ, điều 6 của Tông hiến liên quan đến quy chế linh mục và chủng sinh:
1. Những ai đã nhận thừa tác vụ phó tế, linh mục hay giám mục Anh giáo và tuân giữ các điều kiện theo giáo luật đòi hỏi và không bị ngăn cản bởi các điều bất thường hay các cản trở khác, có thể được vị bản quyền chấp nhận làm ứng viên các chức thánh trong Giáo hội công giáo. Các thừa tác viên có gia đình phải tuân giữ các quy phạm được đưa ra trong Thông điệp “Sacerdotalis Coelibatus”, số 42 và trong báo cáo “Tháng Sáu”. Các thừa tác viên không có gia đình phải tuân thủ quy phạm về sự độc thân giáo sĩ của Bộ giáo luật, số 277, điều 1.
2. Đấng bản quyền, hoàn toàn theo kỷ luật của hàng giáo sĩ độc thân của Giáo hội Latinh, theo luật chung (pro regula) sẽ chỉ nhận những người độc thân vào chức linh mục. Đấng bản quyền cũng có thể xin Đức giáo hoàng, tu chính điều 277, khoản 1, để những người có gia đình được nhận vào hàng linh mục, từng trường hợp một, phù hợp với các tiêu chuẩn khách quan được Tòa Thánh phê chuẩn.
Ngoài ra, trong thông báo do Văn phòng báo chí Tòa Thánh phổ biến, Đức Hồng y Levada còn giải thích là “điều khoản này phải được hiểu trong logic của việc thực hành thông thường trong Giáo hội”. Ngài cũng nhấn mạnh rằng trường hợp các chủng sinh Anh giáo đã lập gia đình sẽ “được các vị bản quyền của giáo phận tòng nhân và Hội đồng giám mục cùng xem xét để đệ trình cho Tòa Thánh phê chuẩn”.
Cuối cùng, Đức Hồng y khẳng định rằng “công việc kỹ thuật” liên quan đến Tông hiến sẽ hoàn tất từ nay đến cuối tuần thứ nhất của tháng mười một.
(Nguồn: Tổng hợp)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top