Phái đoàn Tòa Thánh tham dự lễ thánh Anrê, Bổn Mạng Chính Thống giáo

Phái đoàn Tòa Thánh tham dự lễ thánh Anrê, Bổn Mạng Chính Thống giáo

ISTANBUL. Hôm 30-11-2010, lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng của Giáo Hội Chính Thống Constantinople, Tòa Thánh đã cử phái đoàn đến tham dự đại lễ này tại Tòa Thượng Phụ Chính Thống ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thống từ nhiều thập niên qua, vào dịp lễ bổn mạng, thánh Phêrô và Phaolô 29-6 và thánh Anrê 30-11, hai Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống đều gửi phái đoàn đến tham dự lễ của nhau và bày tỏ tình huynh đệ và ước mong hiệp nhất trọn vẹn với Giáo Hội anh em.

Năm nay, Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn lần đầu tiên, cùng với Đức Cha Brian Farell, Tổng thư ký. Ngoài ra, có Đức TGM Antonio Lucibello, Sứ thần Tòa Thánh tại Thổ nhĩ kỳ. Đoàn đã tham dự thánh lễ trọng thể do Đức Thượng Phụ Barlolomaios I cũng là Giáo chủ danh dự chung của Chính Thống giáo, chủ sự tại Nhà thờ Thượng Phụ ở Fanar.

Phái đoàn Tòa Thánh đã gặp gỡ Đức Thượng Phụ và chuyển đến ngài sứ điệp của ĐTC Biển Đức 16, trong đó ĐTC nhận xét rằng: ”Lễ kính Thánh Tông đồ năm nay trùng vào một ngày trong lịch phụng vụ của Đông và Tây Phương. Lễ này là một lời mời gọi mạnh mẽ hãy canh tân lòng trung thành với giáo huấn của các Tông Đồ và trở thành những người rao giảng không biết mệt mỏi về niềm tin nơi Chúa Kitô bằng lời nói và cuộc sống chứng tá”.

ĐTC viết tiếp: ”Lời mời gọi ấy ngày nay trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong một thế giới ngày càng lệ thuộc và liên đới với nhau, chúng ta được kêu gọi công bố với một xác tín được đổi mới, chân lý Tin Mừng và trình bày Chúa Kitô Phục Sinh như câu trả lời cho những vấn nạn sâu xa nhất và những khát vọng tinh thần của con người ngày nay... Để thành công trong công tác lớn lao ấy, chúng ta phải tiếp tục tiến bước trên con đường hướng về sự hiệp thông trọn vẹn, chứng tỏ đã liên kết những cố gắng của chúng ta để cùng làm chứng cho Tin Mừng trước mặt con người thời nay”.

ĐTC cũng nhắc đến những sinh hoạt đại kết gần đây giữa Công Giáo và Chính thống như Diễn đàn kỳ II giữa Công Giáo và Chính Thống tại đảo Rodi bên Hy Lạp hồi tháng 10 năm nay về đề tài ”Tương quan giữa Giáo hội và Nhà Nước, các viễn tượng thần học và lịch sử”. Ngài cũng đề cao những nỗ lực của Đức Thượng Phụ Bartolomaios I nhằm mưu ích cho toàn Chính Thống giáo và thăng tiến các giá trị Kitô trong nhiều môi trường quốc tế” (SD 30-11-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top