Nước Ý ngưng mọi Thánh lễ, ĐTC cho livestream Thánh lễ hàng ngày để mọi người hiệp thông
Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với các người đau bệnh, những người phải cách ly, những người không thể đi lại trong tình cảnh khó khăn này bằng quyết định sẽ livestream, chiếu trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành riêng lúc 7 giờ sáng hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta.
Hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma
Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, nói: “Liên quan đến tình hình cụ thể do nguy cơ lây lan Covid-19, Đức Thánh Cha đã ra lệnh rằng các Thánh lễ mà ngài cử hành riêng tại nhà nguyện thánh Marta trong những ngày tới sẽ được truyền chiếu trực tiếp qua Vatican News, và được Vatican Media phân phối cho các phương tiện truyền thông liên kết và những người yêu cầu, để cho phép những người muốn theo dõi Thánh lễ bằng sự hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma. Ngay cả khi Thánh lễ không có sự tham dự của tín hữu bên ngoài, thì việc truyền hình trực tiếp có thể giúp cho bất kỳ ai muốn theo dõi Thánh lễ.
Nét đặc biệt trong các Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô
Việc cử hành Thánh lễ hàng ngày vào lúc 7giờ sáng tại nhà nguyện thánh Marta là một trong những điều mới lạ đặc biệt nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đón nhận hàng ngàn tín hữu, theo từng nhóm nhỏ, đến tham dự Thánh lễ.
Các vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ngài đã cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện ở Dinh Tông tòa, thường là chỉ với vị thư ký riêng, rất ít khi có khách bên ngoài vào tham dự. Nhưng từ khi làm Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã muốn có các giáo dân tham dự. Những tháng đầu tiên, Đức Thánh Cha cử hành cho nhân viên của Vatican, lần lượt mọi người đều được vào tham dự Thánh lễ riêng tại nhà nguyện thánh Marta. Những năm tiếp theo, Đức Thánh Cha dành cho giáo dân các giáo xứ thuộc giáo phận Roma.
Những bài giảng ngắn nói buông, không có văn bản soạn trước, được tóm tắt bởi Radio Vatican - Vatican News và báo Osservatore Romano, đã trở thành một điểm tham chiếu cho nhiều người trên thế giới.
Đức Thánh Cha gần gũi dân chúng khi nước Ý ngưng mọi Thánh lễ
Cho đến nay, Đức Thánh Cha không muốn toàn bộ Thánh lễ được phát thanh hay phát hình trực tiếp. Theo cha Federico Lombardi, Đức Thánh Cha muốn duy trì đặc tính thân thuộc trong Thánh lễ ban sáng tại nhà nguyện thánh Marta, với sự hiện diện của một nhóm tín hữu. Vì lý do này, mặc dù có các yêu cầu, ngài không muốn Thánh lễ được phát trực tiếp trên video hoặc âm thanh”. Nhưng bây giờ, do tình hình khẩn cấp trong những ngày này, cho đến ngày 03/04, trên toàn nước Ý sẽ không có Thánh lễ cho giáo dân, Đức Thánh Cha đã đồng ý cho livestream, truyền hình trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta từ thứ Hai ngày 09/03. Như thế hàng ngày Đức Thánh Cha có thể gần gũi với các gia đình và tất cả những người đang chịu đau khổ trong thời điểm này.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi được tái thiết lập là ngày lễ quốc gia tại Ý
-
Diễn văn Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các Thành viên “Nhóm Công Tác về Đối thoại Liên văn hóa và Liên tôn” -
Đức Hồng Y Farrell: Người cao tuổi là ‘kho tàng vô giá’ -
Đức Thánh cha Lêô XIV kêu gọi thúc đẩy “chủ nghĩa thế tục lành mạnh” trong đời sống chính trị châu Âu -
Tòa Thánh kêu gọi tại Liên Hiệp Quốc: Trao quyền cho giới trẻ, chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025: Cầu Nguyện Cho Sự Hợp Tác Giữa Các Truyền Thống Tôn Giáo Khác Nhau -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão tại châu Á -
Đức Lêô XIV trao tác vụ giáo lý viên cho 39 người trong dịp cử hành Năm Thánh -
Đức Lêô XIV mời gọi La Civiltà Cattolica truyền đạt: Thiên Chúa là niềm hy vọng -
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Giám mục Iannone làm Tổng trưởng Bộ Giám mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y