Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (5)

Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2009 Hội đồng Giám mục Việt Nam (5)

WHĐ (10.10.2009) – Sau khi các giám mục thống nhất với nhau về thời gian cho kỳ họp năm tới 2010, Đức cha Chủ tịch HĐGM kêu gọi các giáo phận gửi tin tức và bài vở về cho Văn phòng Thư ký và Ban biên tập trang web HĐGM VN vì đây là kênh thông tin chính thức của HĐGM VN. Sau đó các giám mục dành nhiều thời giờ thảo luận về Thư Công bố Năm Thánh của HĐGM VN. Đức cha Phêrô Khảm nhận nhiệm vụ đúc kết các ý kiến đóng góp và viết lại bản văn cuối cùng. Do nhu cầu của các giáo phận cần được tư vấn về Luật dân sự cũng như Luật Giáo hội, nhất là Luật về đất đai, về tài sản của Giáo hội, Hội nghị thống nhất thành lập Tiểu ban tư vấn về Luật do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đứng đầu, với sự tham gia của một số chuyên gia về Luật dân sự cũng như Luật Giáo hội. Thời gian còn lại các giám mục giáo phận Long Xuyên, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phú Cường, Vĩnh Long, Xuân Lộc, báo cáo về tình hình giáo phận mình. Nhìn chung, trong năm qua, trong hoàn cảnh còn khó khăn về nhiều mặt, các giáo phận đều hướng đến việc học hỏi và sống tinh thần của Thư mục vụ về Năm giáo dục Kitô giáo trong Gia đình, Năm thánh Phaolô, Năm Linh mục, đồng thời chuẩn bị cho Năm Thánh 2010 và hướng tới việc loan báo Tin Mừng và tái loan báo Tin Mừng xa hơn nữa.

Buổi chiều, Hội nghị đã bỏ phiếu phê chuẩn bản văn cuối cùng của Thư công bố Năm Thánh của HĐGM gửi Dân Chúa, phê chuẩn các bản dịch Sách Nghi thức Thánh lễ tiếng Jrai, Nghi thức Thánh lễ và các Sách Bài đọc tiếng Bahna. Các giám mục còn đóng góp ý kiến cho việc hoàn chỉnh Ratio (Đào tạo linh mục – định hướng và chỉ dẫn) và lên chương trình tham dự lễ kỷ niệm 100 năm Nhà thờ Chính tòa – 300 năm của giáo phận Chantaburi (Thái Lan). Ngoài ra, Ủy ban Mục vụ Giới trẻ xin HĐGM phê chuẩn cho chương trình Đại hội Giới trẻ trong Năm Thánh dự định tổ chức tại Ba Làng, Thanh Hóa. Các Ủy ban khác như UB Truyền thông, UB Giáo sĩ Chủng sinh, UB Giáo dân, UB Gia đình báo cáo hoạt động của mình trong năm qua, cũng như định hướng tương lai.
Hội nghị dự kiến phiên họp kỳ I/2010 sẽ được tổ chức tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, từ ngày 5-4-2010 đến ngày 10-4-2010.

Giờ chầu trọng thể lúc 6 giờ chiều kết thúc những ngày làm việc tận tụy của các giám mục trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top