Nhật ký Ad Limina 2009 (9)

Nhật ký Ad Limina 2009 (9)

 

Thứ hai 29.06.2009
LỄ HAI THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ
Cũng như hôm qua, hôm nay các Đức cha không có cuộc họp nào với các cơ quan của Tòa Thánh, vì là ngày lễ nghỉ. Các Đức cha dành trọn buổi sáng để tham dự thánh lễ trọng thể mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô tại Đền Thờ Thánh Phêrô, do chính Đức Thánh Cha chủ sự.
Từng đoàn người (có giấy mời), trang phục rất phong phú, nói nhiều thứ tiếng khác nhau, xếp hàng dài vào Đền Thờ. Ai không có giấy mời có thể ở bên ngoài xem trên màn hình. Đền thờ Thánh Phêrô rộng mênh mông nhưng chật ních. Đặc biệt theo một truyền thống lâu đời, hôm nay tượng thánh Phêrô trong Đền thờ được cho mặc áo choàng đỏ và đội mũ ba tầng màu vàng. Cũng theo truyền thống, đây là ngày Đức Thánh Cha trao dây pallium cho các tân Tổng Giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới. Rất đông các Hồng y, Giám mục và khoảng 10 ngàn linh mục, tu sĩ và giáo dân đến dự lễ.
Đúng 9g30, đoàn rước tiến vào nhà thờ giữa tiếng vỗ tay của mọi người. Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Latinh và tiếng Ý. Ca đoàn của Đền Thánh hát thật hay đến độ có một giám mục thốt lên: lần đầu tiên cảm nhận được tiếng hát thiên thần. Các lời nguyện chung được đọc bằng nhiều thứ tiếng, đặc biệt có tiếng Thái Lan và tiếng Swahili (Châu Phi) vì có hai vị Tổng giám mục thuộc hai quốc gia này được trao pallium.
Câu 5 đoạn 2 trong thư thứ nhất của thánh Phêrô: “Đức Kitô là người chăn dắt và canh giữ các linh hồn”. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha dựa vào đó để cắt nghĩa sứ mệnh của các linh mục và giám mục. Như Đức Kitô, các giám mục và linh mục phải đảm nhận vị trí của Đức Kitô trong nhân loại, phải nhìn con người trong viễn tượng của Thiên Chúa, phải giúp con người thoát vòng luẩn quẩn, không bị cô lập giữa vũ trụ, nhưng mở ra với chân lý và đức ái. Nhiệm vụ của giám mục và linh mục là gìn giữ đoàn chiên, dẫn đoàn chiên đến nơi được no đầy, thoát cảnh đói khát. Ngỏ lời với các vị tân Tổng Giám mục sắp lãnh pallium, ngài nói: “Dây này được dệt bằng lông những con chiên đã được giám mục Roma làm phép trong lễ kính thánh Anê hằng năm. Điều ấy nhắc chúng ta nhớ đến các con chiên của Đức Kitô mà Đấng Phục Sinh đã ủy thác cho thánh Phêrô nhiệm vụ coi sóc, nhắc nhớ anh em về đoàn chiên của Chúa mà anh em phải chăm sóc trong sự hiệp thông với thánh Phêrô, nhắc nhớ chính Đức Kitô, Mục Tử nhân lành, đã vác chiên lạc là nhân loại để đưa về nhà nhà, nhắc nhớ vị Mục Tử tối cao đã trở thành con chiên gánh lấy số phận của tất cả chúng ta, để mang lấy và chữa lành chúng ta từ bên trong.”
 
Hôm nay là ngày lễ nghỉ, buổi chiều các Đức cha tiếp khách hoặc thăm viếng.
Buổi tối, các Đức cha mừng lễ bổn mạng Đức cha chủ tịch và các Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Phaolô Cao Đình Thuyên, Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Phêrô Trần Đình Tứ. Chỉ một chai sâmbanh cho mọi người và một ly kem cho mỗi người mà bữa ăn thân mật đầy tình huynh đệ. Những người ở trong nhà khách này nói: Các Đức cha Việt Nam thân nhau quá, ít thấy có như vậy!

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top