Nhật ký Ad Limina 2009 (4)

Nhật ký Ad Limina 2009 (4)

 

Thứ tư 24.06.2009
LÀM CHỨNG VÀ RAO GIẢNG
7g30 sáng, các Đức cha dâng thánh lễ tại Đền Thánh Phêrô. Có hơn 30 cha đồng tế, khoảng 30 nữ tu và 30 giáo dân tham dự. Hôm nay là một ngày mang nhiều ý nghĩa: lễ kính thánh Gioan Tẩy Giả tại Đền Thánh Phêrô, trong năm Thánh Phaolô.
Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự và Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt giảng. Cả cộng đoàn vỗ tay mừng lễ bổn mạng Đức Hồng y. Đức cha Ngô Quang Kiệt giới thiệu thánh Phêrô được Chúa Giêsu chọn làm đá tảng của Hội Thánh, mặc dầu thánh nhân nhiều khi yếu đuối.

 

Thánh Gioan Tẩy Giả là một người hoàn toàn phó thác đời mình trong tay Thiên Chúa. Các ngài đã được Thiên Chúa dẫn đến nơi các ngài không muốn: thánh Phêrô đến Roma, thánh Gioan Tẩy Giả đến dinh Hêrôđê. Các ngài không muốn chống đối hay lật đổ ai, chỉ loan báo Đức Kitô và đòi hỏi tôn trọng công lý và luân lý. Các ngài đã trung thành với sứ mạng đến hy sinh mạng sống. Xin Chúa cho Giáo Hội Việt Nam tinh thần của các ngài để làm chứng và rao giảng trong giai đoạn này của lịch sử.
Sau thánh lễ ở Đền Thánh Phêrô, các Đức cha đến trụ sở Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc để gặp các vị lãnh đạo của Bộ cũng như vị lãnh đạo của các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo.
Tiếp đoàn có Đức Hồng y Bộ trưởng Dias và Đức Tổng Giám mục Tổng thư ký. Trước hết Đức Hồng y Bộ trưởng cho biết sau thời gian gặp nhiều thử thách, hiện nay có nhiều điểm tích cực như nhiều ơn kêu gọi, nhiều linh mục và nữ tu theo học ở Roma và các nơi khác, việc bổ nhiệm giám mục dễ dàng hơn… “Hãy tận dụng thời gian bình an, và hy vọng thời gian này sẽ lâu dài.”
Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục trình bày khái quát về tình hình Giáo Hội Việt Nam, việc đào tạo linh mục, tu sĩ giáo lý viên. Ngài cho biết trong cả nước có 5 ngàn giáo lý viên làm việc không lương.
Năm nay Hội đồng Giám mục nhấn mạnh về giáo dục Công giáo ở gia đình. Về sứ mạng truyền giáo, ngài nói đến việc phải phát triển con người toàn diện, và vì thế phải đối diện với nhiều vấn đề mới. Giáo Hội Việt Nam sẽ kiên nhẫn phục vụ lợi ích sâu xa của toàn thể nhân dân, vì ơn gọi của Hội Thánh là phục vụ con người.
Đức Hồng y Bộ trưởng cho biết “xem quả thì biết cây”: thấy sức sống của Giáo Hội Việt Nam thì biết Hội đồng Giám mục thế nào. Khi bão, có những cây bị gẫy, có những cây bị uốn cong, có những cây thêm vững mạnh. Giáo Hội Việt Nam đã trải qua mùa đông, nay đã sang mùa xuân.
Đức cha Tổng thư ký cám ơn các Đức cha về những gì đã thực hiện trong Giáo Hội Việt Nam, mặc dù không phải lúc nào hoàn cảnh cũng thuận lợi. Ngài nhấn mạnh đến việc đào tạo linh mục, linh hồn của các giáo xứ. “Hãy giúp các linh mục sống ơn gọi linh mục một cách thánh thiện.”
Tuy nhiên ngài cũng nhắc là đừng quên việc đào tạo tu sĩ và giáo dân. Đặc biệt ngài nhấn mạnh đến mục vụ gia đình: “Người ta phá hủy văn hóa băng việc tấn công vào gia đình.”
Cuộc trao đổi sau đó đề cập một số vấn đề cụ thể như Giáo Hội Việt Nam không chỉ cần các giáo sư, nhưng hơn nữa cần các nhà đào tạo; việc đào tạo 6 ngàn chủng sinh trong 7 chủng viện…
Đức Hồng y Bộ trưởng đề nghị Hội đồng Giám mục có những dự án cụ thể để Bộ có thể giúp đỡ. Nhân Năm Linh mục, ngài cho rằng một linh mục tốt phải có 3 chiều kích: giáo thuyết, kỷ luật và đạo đức. “Dân chúng phải thấy là linh mục tiếp xúc trực tiếp với Thiên Chúa như thánh Gioan Vianney.” Ngài cũng khuyên các Đức cha: “Đừng dung thứ các gương mù gương xấu.” Để kết luận, ngài cho rằng “Giáo Hội Việt Nam rất xinh đẹp vì đầy sức sống: cần vun trồng và phát triển.”
Tiếp đến, Đức Tổng Giám mục Vacchelli, chủ tịch các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo cho biết các Hiệp hội trợ giúp nhiều hoạt động của 2 ngàn giáo phận trong các xứ truyền giáo, nên sẵn sàng giúp các Đức cha Việt Nam, nhưng phải cân bằng vì nhu cầu thì nhiều mà khả năng có hạn. Ngài đề nghị các Đức cha lên dự án trong lãnh vực đào tạo chủng sinh và giáo dân để các Hiệp hội cứu xét và giúp đỡ.
Mở đầu buổi gặp gỡ, Đức Hồng y Bộ trưởng đã chào các Đức cha đến đây như “về nhà”. Giữa hai buổi gặp gỡ, các Đức cha được mời uống cà phê và ăn bánh ngọt, điều chỉ thấy ở Bộ này! Trong lúc giải khát, các Đức cha đã nói chuyện thân mật và cởi mở với hai vị lãnh đạo cao nhất của Bộ. Bầu khí thân thiện và vui tươi đã giúp các Đức cha như quên đi một buổi sáng không có giờ nghỉ ngơi.
 
 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top