Người Công giáo & Tin lành cam kết làm việc chung với nhau

SAM PHRAN, Thái Lan (UCAN) – Các phòng khám di động do người Công giáo và Tin lành đồng quản lý có thể sớm trở thành hiện thực khi cả hai bên hứa hợp tác không cạnh tranh vì “mục đích chung” nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.
“Trước đây tôi thường nghĩ người Công giáo chúng ta tốt hơn người Tin lành. Điều này không đúng. Chúng ta phải làm việc với nhau để giúp tha nhân”, theo Vachira Singchareon, chủng sinh dòng Camillian.
Dòng Camillian quản lý bệnh viện và người Tin lành cũng vậy, thầy nói. “Trong tương lai tôi muốn thành lập các phòng khám di động với người Tin lành. Việc này sẽ tạo tình đoàn kết và chia sẻ các nguồn lực”.
Vachira là một trong 150 chủng sinh Công giáo và Tin lành cùng với các linh mục và mục sư có mặt tại hội nghị liên tôn gần đây tại trung tâm đào tạo mục vụ Ban Phu Wan ở Sam Phran, bên ngoài Bangkok.
Họ còn viếng thăm Trung tâm Xã hội Công giáo Camillian tại Rayong dành cho người cao tuổi và các nữ tu dòng Clara Capuchin.
Ủy ban Quan hệ Liên tôn và Đại kết Công giáo đã tổ chức các hội nghị tương tự từ năm 2004, theo linh mục chủ tịch ủy ban Sanue Damneonsaduak.
Các giám mục Công giáo “nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hợp tác giữa người Công giáo và Tin lành”, ngài nói và thêm rằng các hội nghị và đối thoại như thế “đã giúp hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau”.
Đây là một kinh nghiệm khác biệt khi các hội nghị như thế bắt đầu vào năm 2004. “Trong vài hội nghị đầu chúng tôi đã tranh cãi với nhau. Tuy nhiên mọi chuyện đã được cải thiện khi chúng tôi nhận ra xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu mọi người làm việc chung với nhau”, Cha Sanue nói.
Mục sư Nantiya Petchkate, giám đốc Viện Thần học Bangkok, lưu ý căng thẳng giữa các giáo phái Kitô giáo khác nhau một phần là do cạnh tranh về truyền giáo. Ông cũng kêu gọi một nỗ lực chung.
Chủng sinh Sirichai Bungasawan thuộc giáo phận Chiang Mai hiểu được điều này. Thầy nói: “Từ nay trở đi, chúng tôi dự định làm việc chung với những người bộ lạc bị gạt ra bên lề xã hội. Ở miền Bắc có nhiều người Tin lành và chúng tôi sẽ làm việc chung với họ nhiều hơn”.
Banchong Chompoowong, phó chủ tịch Hội đồng Kitô hữu Thái Lan, nói hợp tác là tương lai. “Chúng ta đã cầu nguyện chung, mừng lễ Giáng sinh chung. Giờ đây chúng ta phải mạnh dạn hợp tác làm việc cho người bị gạt ra bên lề xã hội ở Thái Lan”, ông tuyên bố.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô nói với người cao tuổi: Hy vọng là nguồn vui
-
Sứ điệp Đức Thánh Cha cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ V năm 2025: “Phúc cho ai không mất hy vọng” -
Đức Thánh cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” tại Làng Laudato Si’, Castel Gandolfo -
Đức Lêô XIV: Khủng hoảng sinh thái & cái nhìn chiêm niệm -
Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ -
Hướng dẫn mới cho giai đoạn thực hiện Thượng Hội Đồng -
Đức Lêô XIV: Chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt tại Texas -
Phỏng vấn ĐGM Thibault Verny - Tân Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên -
Thầy Matthew, Bề trên Cộng đoàn Taizé, được Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp kiến riêng -
Bài phát biểu của Đức cha Thư ký của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích về Thánh lễ cầu cho việc bảo vệ công trình tạo dựng
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y