Nghệ thuật và Đức Tin

Nghệ thuật và Đức Tin

WHĐ (28.10.2012) / VIS – Viện Bảo tàng Vatican hợp tác với Đài truyền hình Ba Lan TBA đã sản xuất một bộ phim tài liệu mang tên “Nghệ thuật và đức Tin - Via Pulchritudinis (Con đường của Cái Đẹp)”, đánh dấu kỷ niệm 500 năm hoàn tất các bức họa trên trần nhà nguyện Sistine.

Buổi tối 25-10, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tham dự buổi chiếu phim này tại Hội trường Phaolô VI, và sau buổi chiếu, ngài đã đưa ra một số nhận xét ngắn gọn. ĐTC nói, tuy đây không phải là lần đầu tiên Viện Bảo tàng Vatican cố gắng làm nổi bật mối liên hệ giữa nghệ thuật và đức Tin bằng cách sử dụng di sản nghệ thuật của các phòng trưng bày giáo hoàng, nhưng bộ phim tài liệu này rất đặc biệt vì trùng hợp với Năm Đức Tin.

ĐTC nói: “Đối với nhiều người, một chuyến viếng thăm Viện Bảo tàng Vatican khi đến Roma diễn tả mối liên hệ với Tòa Thánh sâu xa và đôi khi là duy nhất của họ. Do đó, bộ phim này là một cơ hội tốt để tìm hiểu về sứ điệp Kitô giáo. Chúng ta có thể nói rằng di sản nghệ thuật của thành phố Vatican làm thành một loại “dụ ngôn” tuyệt vời mà qua đó, Giáo hoàng ngỏ lời với con người trên khắp thế giới –thuộc nhiều nền văn hóa và tôn giáo,–những người có lẽ chưa bao giờ đọc một bài diễn văn hay bài giảng của Đức giáo hoàng. ... Ngôn ngữ của nghệ thuật là ngôn ngữ của các dụ ngôn, có thể mở ra với vũ trụ. “Con đường của Cái Đẹp” hướng tâm trí con người đến với vĩnh cửu, nâng cao con người lên với Thiên Chúa.

ĐTC nói thêm: “Tôi đánh giá cao về việc bộ phim giới thiệu rất nhiều nỗ lực của các vị giáo hoàng Roma nhằm bảo tồn và trân trọng di sản nghệ thuật, và nỗ lực của các ngài trong thời hiện đại để canh tân cuộc đối thoại của Giáo hội với các nghệ sĩ. Bộ sưu tập nghệ thuật tôn giáo hiện đại trong Viện Bảo tàng Vatican là bằng chứng sống động về thành quả của cuộc đối thoại ấy. Quả thực, ... toàn bộ cấu trúc vĩ đại của Viện Bảo tàng Vatican ... sở hữu một chiều kích mà chúng ta có thể định nghĩa là “Phúc âm hóa”.

Về chủ đề này, Đức Thánh Cha nhắc lại “sự nhạy cảm tuyệt vời với cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và đức Tin” đã được Chân phước Gioan Phaolô II thể hiện. “Nghệ thuật và đức Tin là hai từ đã đồng hành với Giáo Hội và Tòa Thánh từ 2000 năm nay, hai từ mà, ngày nay cũng vậy, chúng ta phải đưa vào trong những nỗ lực loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa –Đấng là Vẻ đẹp và Tình yêu vô hạn– cho con người của thời đại chúng ta”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng bộ phim tài liệu này sẽ “khơi lên nơi nhiều người mong muốn hiểu biết hơn về đức Tin ấy, vốn có khả năng gợi nguồn cảm hứng cho rất nhiều công trình nghệ thuật”.

(VIS, 26-10-2012)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top