Ngày Quốc tế cầu nguyện cho các Bệnh nhân lần thứ XIX: “Anh em đã được chữa lành bằng chính những vết thương của Chúa”

Ngày Quốc tế cầu nguyện cho các Bệnh nhân lần thứ XIX: “Anh em đã được chữa lành bằng chính những vết thương của Chúa”

WHĐ (11.02.2011) – Hôm nay, 11-02, là Ngày Quốc tế cầu nguyện cho các Bệnh nhân lần thứ XIX.

Ngày Quốc tế này do Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1992, với mong muốn kêu gọi sự chú ý của toàn thế giới đối với các bệnh nhân, không những bằng sự thúc đẩy những tiến bộ y học mà còn bằng cách đem đến cho những người đang chịu đau đớn vì bệnh tật sự nâng đỡ và ủi an.

Ngày Quốc tế này trùng với lễ kính Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức 11-02. Không phải ngẫu nhiên Đức Gioan Phaolô II đã chọn ngày này để hướng về các bệnh nhân. Như đã biết, sau 18 lần hiện ra với Thánh nữ Bernadette Soubirous, từ ngày 11-02 đến 16-07-1858, Đức Mẹ đã chuyển cầu Chúa ban phép lạ chữa lành nhiều bệnh nhân. Từ đó đến nay, Lộ Đức trở thành biểu tượng về niềm hy vọng được Chúa thêm sức và chữa lành.

Trong Sứ điệp về Ngày Quốc tế cầu nguyện cho bệnh nhân năm nay, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã lấy chủ đề suy niệm và cầu nguyện từ câu Kinh Thánh: “Anh em đã được chữa lành bằng chính những vết thương của Chúa” (1Pr 2, 24).

ĐTC kêu gọi mọi người cử hành Ngày Quốc tế này “như một cơ hội thích hợp cho việc suy tư về mầu nhiệm của đau khổ, đồng thời cộng đồng và xã hội phải nhạy cảm hơn nữa đối với anh em, chị em đang chịu đựng bệnh tật”.

Giải thích về chủ đề đã nêu, ĐTC viết:

“Con Thiên Chúa đã chịu đau khổ, chịu chết nhưng Ngài đã sống lại, chính vì thế những vết thương của Ngài trở nên dấu chỉ chúng ta được cứu chuộc, được tha thứ và được giao hòa với Chúa Cha” (số 1).

Hướng về anh chị em bệnh nhân, ĐTC viết:

“Anh chị em là những người đang đau đớn chịu đựng bệnh tật. Tôi muốn nói với anh chị em, chính qua những vết thương của Đức Kitô, với đôi mắt hy vọng, chúng ta nhìn rõ mọi sự dữ đang đè nặng lên nhân loại. Khi sống lại, Chúa đã cất khỏi thế giới đau khổ và sự dữ, đồng thời đánh bại chúng ngay tại cội rễ phát sinh. Chúa đã dùng sức mạnh toàn năng của Tình yêu chống lại lực lượng sự Dữ. Giờ đây Ngài cho chúng ta thấy Tình yêu chính là đường dẫn đến Bình an và niềm Vui: “Như Thầy đã yêu mến các con, các con cũng phải yêu thương nhau” (Ga 13, 34) (số 2).

ĐTC mời gọi các bệnh nhân:

“Xin anh chị em hãy làm chứng cho Chúa qua những đau khổ, qua cuộc sống và niềm tin của anh chị em” (số 2).

ĐTC mời gọi các bệnh nhân suy niệm và cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu:

“Anh chị em đang trải qua bệnh tật, vì thế được sống kề cận Thánh Tâm Chúa đầy lòng yêu mến và có thể múc từ nguồn nước này tình yêu và niềm vui khi cất lên lời nguyện: “Ớ nước nương long Chúa Kitô, xin rửa con cho thanh bạch; Ớ sự Thương khó Chúa Kitô, xin cho lòng con bền vững; Lạy Đức Chúa Giêsu nhơn từ, xin nhậm lấy lời con cầu nguyện; Xin Chúa ẩn con nơi thương tích Chúa” (Lời nguyện của Thánh Inhaxiô) (số 4).

Đặt trong bối cảnh giới trẻ đang hướng về Đại hội Quốc tế tại Madrid, ĐTC mời gọi người trẻ cầu nguyện cho các bệnh nhân và suy niệm về mầu nhiệm đau khổ:

“Người trẻ vẫn thường sợ phải nghe nói đến sự Thương khó, đến Thập giá của Chúa Giêsu vì xem chừng những điều này là sự phủ định đối với sự sống. Nhưng thực ra không phải vậy! Thập giá chính là lời “Xin vâng” của Thiên Chúa nói với nhân loại, là sự diễn đạt cao nhất và cô đọng nhất về Tình yêu của Chúa, và là nguồn sinh ra sự sống đời đời. Sự sống thần linh này trào ra từ trái tim bị đâm thâu qua của Chúa Giêsu. Chính Ngài là Đấng duy nhất có thể cứu nhân loại khỏi sự dữ và mang lại Vương quốc Công lý, Bình an và Tình yêu cho mọi người chúng ta được sống” (số 3).

Cuối cùng ĐTC kêu gọi các nhà cầm quyền nỗ lực hơn nữa trong việc chăm sóc các bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân nghèo:

“Tôi kêu gọi các nhà chức trách hãy đầu tư hơn nữa vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe, sao cho những người chịu đau khổ, người nghèo khó và túng thiếu nhận được những trợ giúp và nâng đỡ thích hợp” (số 5).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top