Ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi được tái thiết lập là ngày lễ quốc gia tại Ý
Tác giả: Marco Mancini
Tâm Bùi chuyển ngữ từ CNA
TGPSG / CNA (3.10.2025) – Ủy ban các vấn đề Hiến pháp của Thượng viện Ý, trong phiên họp ngày thứ Tư, 1.10.2025, đã thông qua dự luật tái thiết lập ngày 4 tháng 10 – lễ kính Thánh Phanxicô Assisi, bổn mạng nước Ý – thành ngày lễ quốc gia. Biện pháp này đã được Hạ viện thông qua trong lần đọc đầu tiên hồi tháng trước, chỉ với hai phiếu chống.
Như vậy, kể từ năm 2026, ngày 4 tháng 10 sẽ trở lại là ngày lễ quốc gia, sau khi đã bị bãi bỏ từ năm 1977.
Thủ tướng Giorgia Meloni phát biểu: “Với niềm vui và sự mãn nguyện, tôi đón nhận tin tức Thượng viện đã chính thức phê chuẩn dự luật của Quốc hội tái lập ngày 4 tháng 10 – sau 50 năm – thành ngày lễ quốc gia, ngày chúng ta mừng kính Thánh Phanxicô, bổn mạng nước Ý. Chính phủ đã hết lòng ủng hộ tiến trình lập pháp này, vốn được khởi đi từ lời kêu gọi cách đây một năm của thi sĩ Davide Rondoni, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Mừng Kỷ niệm 800 năm Ngày mất của Vị Nghèo thành Assisi.”
“Việc dự luật nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối và liên đảng là một dấu chỉ quan trọng cho thấy sự đồng thuận trong chính trị xoay quanh một trong những khuôn mặt tiêu biểu và đặc trưng nhất của căn tính dân tộc chúng ta: một vị thánh được toàn thể nhân dân Ý yêu mến và nơi đó, mọi người Ý đều nhận ra chính mình. Ngày lễ quốc gia này sẽ là cơ hội để tôn vinh một con người phi thường, đồng thời hằng năm nhắc nhở chúng ta về căn tính của mình và điều gì liên kết chúng ta một cách sâu xa,” bà Meloni nói.
Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cũng đưa ra nhận định sau khi Thượng viện thông qua dự luật: “Chúng tôi hân hoan đón nhận tin vui về việc thông qua luật phục hồi ngày 4 tháng 10, lễ kính Thánh Phanxicô Assisi, thành ngày lễ quốc gia. Quyết định này là cơ hội để tái khám phá dung mạo vị bổn mạng nước Ý, người đã định hình sâu đậm căn tính của đất nước chúng ta. Điều này lại càng ý nghĩa hơn trong thời điểm hiện nay, khi thế giới đang bị chia rẽ, căng thẳng quốc tế leo thang, và bạo lực toàn cầu gia tăng một cách nghiêm trọng. Thánh Phanxicô, với khát vọng chính yếu là loan báo hòa bình, nhắc nhở chúng ta rằng một thế giới huynh đệ, không vũ khí, là điều khả thi, nơi mọi người đều có chỗ đứng, khởi đi từ những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất.”
“Tư tưởng và cuộc đời ngài,” Đức Tổng Giám mục Bologna tiếp lời, “có thể khơi gợi tình yêu chính trị và tình yêu đối với công trình sáng tạo, để công ích chiến thắng lối suy tính vụ lợi và não trạng kẻ mạnh thắng thế, vượt lên trên lợi ích phe phái và sự chia rẽ.”
“Nhờ đức tin,” Đức Hồng y nói, “ngài đã khởi xướng một kinh nghiệm thiêng liêng, mà qua các môn đệ, nay đã được tám thế kỷ, góp phần to lớn vào việc cải thiện dòng chảy lịch sử nhân loại, tại Ý cũng như trên toàn thế giới. Vì thế, mừng kính vị thánh Assisi cũng là tuyên tín rằng chúng ta có thể đối thoại với mọi người, và hòa bình bắt đầu khi ta coi người khác là anh chị em. Thánh Phanxicô Assisi hôm nay vẫn đang khích lệ chúng ta sống như những Kitô hữu đích thực giữa lòng thế giới.”
bài liên quan mới nhất

- Diễn văn Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các Thành viên “Nhóm Công Tác về Đối thoại Liên văn hóa và Liên tôn”
-
Đức Hồng Y Farrell: Người cao tuổi là ‘kho tàng vô giá’ -
Đức Thánh cha Lêô XIV kêu gọi thúc đẩy “chủ nghĩa thế tục lành mạnh” trong đời sống chính trị châu Âu -
Tòa Thánh kêu gọi tại Liên Hiệp Quốc: Trao quyền cho giới trẻ, chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025: Cầu Nguyện Cho Sự Hợp Tác Giữa Các Truyền Thống Tôn Giáo Khác Nhau -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão tại châu Á -
Đức Lêô XIV trao tác vụ giáo lý viên cho 39 người trong dịp cử hành Năm Thánh -
Đức Lêô XIV mời gọi La Civiltà Cattolica truyền đạt: Thiên Chúa là niềm hy vọng -
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Giám mục Iannone làm Tổng trưởng Bộ Giám mục -
Các Giáo xứ háo hức nhận tước hiệu “Thánh Carlo Acutis”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y