Ngày 24 Tháng 12 Kính nhớ Các Thánh Tổ Tiên của Chúa Giêsu Kitô
TGPSG (24.12.2024) – Sổ Bộ Các Thánh Rôma 2004 (Martyrologium Romanum) nhắc đến một lễ kỷ niệm đặc biệt vào ngày 24 tháng 12, có nguồn gốc từ cử hành cổ xưa từ thời Trung Cổ.
Trong suốt mùa phụng vụ Mùa Vọng, Hội Thánh tưởng nhớ về tất cả những con người và sự kiện đã dọn đường cho Chúa. Chủ đề tinh thần này đã là một phần trung tâm của Mùa Vọng trong suốt nhiều thế kỷ, bắt đầu từ thời Trung Cổ.
Đặc biệt, các tín hữu thời Trung Cổ đã kỷ niệm "Ngày Adam và Eva" vào ngày 24 tháng 12.
Để kỷ niệm ngày lễ đặc đáo này, người ta đã phát triển một "Vở kịch Vườn Địa đàng" kể lại câu chuyện về Adam và Eva trong Sách Sáng Thế. Một phần quan trọng của vở kịch là "Cây Vườn Địa đàng", tượng trưng cho cây trong vườn Êđen.
Trên cây này, người ta treo trái cây, và một số người tin rằng cây này, cùng với mối liên hệ của nó với Lễ Giáng sinh, là hình thức ban đầu của cây Giáng sinh ngày nay.
Các Thánh Tổ Tiên của Chúa Giêsu Kitô
Hội Thánh không hoàn toàn bỏ lễ kỷ niệm cổ xưa này. Khi Sổ Bộ Các Thánh Rôma được chỉnh sửa vào năm 2004, ngày 24 tháng 12 đã có một phần mục sau:
Tưởng nhớ các Thánh Tổ Tiên của Chúa Giêsu Kitô, con cháu vua Đavid, con cháu tổ phụ Abraham, hay con cháu của những tổ phụ đã làm đẹp lòng Thiên Chúa và được coi là công chính, ngay cả khi chưa nhận được những lời hứa, nhưng chỉ nhìn thấy và chào đón những lời hứa ấy từ xa, đã chết trong đức tin: từ những tổ tiên ấy, Chúa Kitô, Đấng vượt trên mọi tạo vật, Thiên Chúa chúc phúc đến muôn đời, đã sinh ra bởi xác thịt.

Lễ kỷ niệm này cũng bao gồm tất cả những người đã sống công chính trước khi Ngôi Lời Nhập Thể.
Hội Thánh tiếp tục tưởng nhớ Adam và Eva, cùng với tất cả những người sống sau họ, dù trong cách thức ít nổi bật hơn so với thời Trung Cổ.
Bất kể Hội Thánh tưởng nhớ các tổ tiên của Chúa Giêsu như thế nào, Mùa Vọng vẫn là thời điểm tuyệt vời trong năm để nhắc lại lịch sử thế giới và cách toàn thể tạo vật đang chờ đợi Đấng Cứu Thế.
_____________
Tâm Bùi (TGPSG) chuyển ngữ
từ Aleteia.org
bài liên quan mới nhất
- Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại”
-
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho mọi người mẹ trong Ngày của Mẹ -
Đức Lêô XIV: Việc chăm sóc thụ tạo sẽ phục vụ công ích -
Đức Lêô XIV: Tuyệt đối không được lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị -
Kết thúc chuyến thăm, Đức Lêô XIV kêu gọi thành Naples trở nên trung tâm kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Naples: Hãy mang đến sự gần gũi giữa những bất bình đẳng và khó khăn -
Đức Lêô XIV tại Pompeii: Xin Chúa xoa dịu hận thù và soi sáng các nhà lãnh đạo thế giới -
Hơn 400 lời kêu gọi hòa bình của Đức Lêô XIV trong năm đầu tiên của triều giáo hoàng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y