Năm Thánh 2010: Thánh Lễ Khai mạc tại Sở Kiện

Năm Thánh 2010: Thánh Lễ Khai mạc tại Sở Kiện

WHĐ (24.11.2009) – Hôm nay, 24-11, lễ kính Các Thánh tử đạo Việt Nam, Giáo Hội tại Việt Nam long trọng khai mạc Năm Thánh.

Lễ Khai mạc được tổ chức tại Sở Kiện (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.

Từ sáng sớm, từng đoàn người đông đảo đã tuôn về Sở Kiện tham dự lễ Khai mạc Năm Thánh. Được biết từ mấy ngày trước lễ, giáo dân từ nhiều nơi đã về đây, thăm di tích lịch sử Tòa giám mục Đàng Ngoài, viếng đền hai thánh tử đạo Phêrô Đường và Phêrô Thi, chiêm ngưỡng phế tích Nhà nguyện Đại chủng viện, ngắm Ao in của Nhà in Kẻ Sở nổi tiếng một thời.

Ban Tổ chức lễ Khai mạc đã bắt tay vào công việc chuẩn bị từ mấy tháng trước với hàng loạt hạng mục phải giải quyết, từ cơ sở vật chất đến nội dung ngày lễ.

Mọi việc đã hoàn thành rất tốt đẹp.
Từ chiều hôm qua, khu di tích lịch sử của Giáo Hội Việt nam, Đền thánh Tử đạo và Trung tâm hành hương của TGP Hà Nội, đã khoác lên người bộ lễ phục mới mẻ, lộng lẫy.
Một quảng trường rộng gần 11.000m2, ngay trước phế tích Nhà nguyện Đại chủng viện Kẻ Sở, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, có sức chứa hàng trăm ngàn người, đang tung bay trong gió hàng cờ của 26 giáo phận.
Lễ đài với logo Năm Thánh được sắp xếp trong một bố cục hợp lý càng làm nổi bật hàng chữ “Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ”, chủ đề suy tư và cầu nguyện trong Năm Thánh của cộng đồng dân Chúa.
Đúng 9g sáng, Thánh lễ Khai mạc Năn Thánh 2010 bắt đầu.
Thánh lễ với bộ lễ hát bằng tiếng la tinh do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục TGP TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Năm Thánh 2010, chủ tế. Đồng tế với ngài là 31 giám mục của Giáo Hội Việt Nam, hơn 400 linh mục đến từ 26 giáo phận và các hội dòng. Tham dự Thánh lễ có gần 1000 tu sĩ nam nữ và chủng sinh và khoảng 70.000 giáo dân đến từ ba miền đất nước.
Đặc biệt có các thượng khách đến từ các Giáo Hội bạn: ĐHY André Vingt-Trois, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, ĐHY Roger Etchégaray, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, đương kim Phó chủ tịch Hội đồng Hồng y, ĐHY Bernard Law, nguyên Tổng giám mục Boston (Hoa Kỳ), đương kim Tổng quản Đền thờ Đức Bà Cả Rôma, Đức cha Tod Brown, giám mục giáo phận Orange County (Hoa Kỳ), linh mục Jean-Baptiste Etcharen, Bề trên Tổng quyền Hội Thừa sai Paris (Pháp).
Ngoài ra còn có sự tham dự của 11 vị đại điện của các Đại sứ quán tại Hà Nội và đại diện Giáo Hội Phật giáo.
Sau phần giới thiệu các vị khách, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Phó Tổng thư ký HĐGMVN đã tuyên đọc Sứ điệp chúc mừng của Đức Thánh Cha BênêđictôSứ điệp của Bộ Phúc âm hóa các dân tộc gửi Đức cha Chủ tịch HĐGMVN.
Đức Thánh Cha nhắn nhủ người tín hữu Việt Nam: “Năm Thánh là một thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại, đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ.” Đồng thời, ngài cũng mời gọi: “chúng ta nên quyết tâm đào sâu và phong phú hóa sự hiệp thông trong Giáo Hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng, bằng con đường đối thoại chính thực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau.”
Còn trong sứ điệp của Bộ Phúc âm hóa các dân tộc, Đức Hồng y Ivan đã cầu chúc:“cho mục tiêu mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề ra cho cuộc cử hành Năm Thánh sẽ được thực hiện một cách cụ thể, đó là: khích lệ và cổ vũ Dân Chúa đáp lại tình yêu bao la của Thiên Chúa và canh tân Giáo Hội tại Việt Nam theo ba chiều kích: Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ;” bởi vì : “mục tiêu này đáp lại một cách thích đáng chương trình bao quát do Đức Gioan Phaolô II đề ra cho Giáo Hội toàn cầu trong Thiên Niên Kỷ Thứ Ba: “Xuất phát lại từ Chúa Kitô”, từ một Chúa Kitô mà chúng ta “cần hiểu biết, yêu mến và noi theo, để sống đời sống của Ba Ngôi Thiên Chúa trong Người, và để cùng với Người biến đổi lịch sử cho đến khi lịch sử được hoàn tất nơi Thành Thánh Giêrusalem thiên quốc.”
Sau đó ĐHY Etchégaray đã phát biểu chào mừng, trong đó ngài nhắc lại hai đề tài của Năm Thánh: sự hòa giải và niềm hy vọng.
“Hòa giải – là điều mà cả thế giới này đều mong ước và hết sức cần thiết. Bởi vì thế giới này đang bị chia rẽ bởi biết bao vấn đề khác nhau. Ngày nay có sự khác biệt rất lớn giữa những con người khác nhau. Các giám mục của anh chị em đã can đảm và nhấn mạnh tới điều này, đó là sự hòa giải, bởi vì nhờ đó chúng ta có thể nối tình huynh đệ của chúng ta đối với mọi anh chị em trong cùng một quốc gia.
Niềm hy vọng cũng như sự hòa giải đều đòi hỏi sự can đảm, bởi chúng ta đang sống trong một xã hội có rất nhiều những khó khăn thử thách, đối diện với biết bao thất vọng, với hàng ngàn khuôn mặt khác nhau, cả những mặt nạ của niềm hy vọng… Hy vọng không phải là niềm mơ tưởng hão huyền. Trái đất này không phải là một phòng đợi để chúng ta ngồi đó mà đợi một niềm hy vọng hạnh phúc ở một tương lai xa vời.”
Và ngài kêu gọi: “Tất cả hãy giang rộng vòng tay của mình, trong suốt năm Thánh này, không chỉ với những tín hữu hiện diện nơi đây nhưng với tất cả các tu sĩ nam nữ, các linh mục và tất cả các giám mục nữa. Tất cả phải cùng hành động trong Năm Thánh này, để Giáo Hội Việt nam trở thành Giáo Hội gần gũi với Thiên Chúa hơn, và gần gũi với mọi người hơn, không để một ai bị loại trừ.”
Tiếp theo, Đức cha Chủ tịch HĐGMVN đã đọc diễn văn Khai mạc Năm Thánh. Đức cha Chủ tịch nhấn mạnh chủ đề suy tư và cầu nguyện trong Năm Thánh về Giáo Hội với ba khía cạnh: Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ.
Ngài nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Năm Thánh: “Thời điểm này mời gọi chúng ta nhìn lại hành trình lịch sử của Giáo Hội Chúa Kitô trên quê hương Việt Nam thân yêu: Từ những bước chân mạo hiểm của các vị thừa sai đầu tiên, Tin Mừng Chúa Kitô đã bắt đầu được loan báo trên mảnh đất quê hương chúng ta từ gần 500 năm về trước, để rồi nhờ ơn Chúa, Tin Mừng ấy mỗi ngày mỗi lan rộng cho đến cách đây 350 năm, hai giáo phận Tông toà đầu tiên đã được thiết lập tại Việt Nam. Rồi theo dòng lịch sử, Giáo Hội ngày càng phát triển cho đến năm 1960, vào ngày 24-11, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đã ký Tông sắc thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành của Giáo Hội Chúa Kitô trên đất nước chúng ta”.
Đức cha Phêrô long trọng tuyên bố:
“Trong niềm tri ân cảm tạ cùng với quyết tâm xây dựng Giáo Hội như lòng Chúa mong muốn và tin tưởng bước tới tương lai, NHÂN DANH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆt NAM, TÔI LONG TRỌNG VÀ VUI MỪNG TUYÊN BỐ KHAI MẠC NĂM THÁNH 2010 CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI VIỆT NAM”. 
Bài giảng Thánh lễ của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục Thanh Hóa, Phó chủ tịch HĐGM do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng đọc, vì Đức cha Thanh Hóa đang bị đau nên mất tiếng.
Trong ngày lễ mừng kính các Thánh Tử đạo VN, bài giảng đề cập đến hành vi tử đạo can trường của tiền nhân: là những người không sợ đau khổ và sự chết. Không có nghĩa họ là những người liều chết vì bướng bỉnh chống đối nhà cầm quyền. Cái chết của họ là cái chết tự nguyện. Không giữ được phép nước, họ cam lòng chịu chết để trung thành với Chúa, chứ không phải đành chết vì bất lực. Điểm biệt loại của các thánh tử đạo là chết trong tình thương. Họ là loại tử tội duy nhất không hận thù kẻ lên án và kết liễu mạng sống mình.
Ngày khai mạc Năm Thánh cũng là dịp để người Công giáo ngỏ lời với những người không cùng tôn giáo để xóa tan những hiểu lầm trong quá khứ: “Chúng tôi muốn gửi đến tất cả những ai không cùng niềm tin, thông điệp của Đức Giêsu, Đấng sáng lập Kitô giáo, thông điệp của sự hòa đồng không biên giới, “mọi dân, mọi nước, mọi ngôn ngữ và màu da”. Chúng tôi muốn chia sẻ khát vọng mở rộng vòng tay thân ái của người có đạo, của Giáo Hội Công Giáo. Chúng tôi muốn nói lời xin lỗi với tất cả những ai, cách này hay cách khác, đã không hài lòng về người công giáo và về Giáo Hội công giáo.” và thẳng thắn nhìn nhận: “Chúng ta đã làm khổ nhau quá nhiều vì bảo thủ chính kiến và thành kiến, vì độc tôn phe nhóm và tư lợi.” Vì vậy, người công giáo muốn mời gọi mọi người: “khép lại quá khứ tị hiềm, ngờ vực để thế hệ mai sau không quy trách thế hệ chúng ta. Hãy cùng nhau chia sẻ một giấc mơ chung về đất nước, quê hương, dân tộc, xã hội.”
Bài giảng Thánh lễ kết thúc trong tiếng vỗ tay của mọi người.
Trước phép lành cuối lễ, Đức TGM Hà Nội ngỏ lời cảm ơn Ban Tổ chức Năm Thánh, Ban Tổ chức Lễ khai mạc, quý khách và tất cả mọi người đã góp phần vào sự thành công tốt đẹp của ngày lễ Khai mạc Năm Thánh. Đó chính là dấu chỉ của tình hiệp thông, của bác ái huynh đệ.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g30 trong bầu khí trang trọng và ấm cúng, với niếm phấn khởi của toàn thể dân Chúa bước vào Mùa hồng ân.
Thánh lễ Khai mạc như một hình ảnh thu nhỏ của ngày họp mặt đại gia đình Giáo Hội Việt Nam.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top