Một giám mục của Giáo Hội thầm lặng Trung hoa qua đời

Một giám mục của Giáo Hội thầm lặng Trung hoa qua đời

WHĐ / CNA (6.01.2010) – Đức cha Leon Yao Liang, vị giám mục của Giáo Hội thầm lặng Trung Hoa đã qua đời hôm 30-12-2009 vừa qua, hưởng thọ 87 tuổi. Một nhóm luật sư chuyên bào chữa cho người Công giáo Trung quốc nói rằng chính quyền đã kiểm soát gắt gao thông tin về cái chết của ngài. Nhóm này cũng cho biết 3 linh mục khác thuộc Giáo Hội thầm lặng đã mất tích.

Tổ chức Hồng y Kung cho biết: Đức cha Yao, giám mục phụ tá giáo phận Xiwanzi thuộc tỉnh Hà Bắc sinh năm 1923, chịu chức linh mục năm 1946, phó xứ nhiều giáo xứ nhưng bị chính quyền Cộng sản không cho ra khỏi vùng Xiwanzi. Ngài sinh sống bằng nghề trồng rau và bán củi.

Năm 1956 ngài bị bắt vào trại lao động và năm 1958 bị kết án tù chung thân vì hiệp thông với Đức giáo hoàng và Giáo Hội hoàn vũ.

Năm 1984 ngài được tự do sau 28 năm trong trại lao động và nhà tù.

Đức cha Yao được phong chức giám mục ngày 19-2-2002 do Tòa thánh Vatican bổ nhiệm.

Tổ chức Hồng y Kung nói họ không được biết chương trình tang lễ của Đức cha Yao vì tin tức về cái chết của ngài “có vẻ bị chính quyền Trung quốc kiểm soát chặt chẽ”.

Tổ chức này cũng cho biết có 3 linh mục thuộc Giáo Hội thầm lặng thuộc Xuanhua, tỉnh Hà Bắc đã mất tích từ tháng sáu 2009. Người Công giáo địa phương tin rằng các cha Zhang Cunhui 46 tuổi, Zhang Zhanglin 46 tuổi , và Liu 32 tuổi, đã bị các nhân viên chính phủ bắt cóc và giam giữ tại một nơi bí mật.

Đức cha Zhao Kexun thuộc Giáo Hội thầm lặng, giám mục giáo phận Xuanhua hiện đang trốn tránh vì có lệnh bắt giam của chính phủ.

Các linh mục khác tại Trung quốc đang chịu áp lực lớn phải gia nhập Hội Công giáo yêu nước, một tổ chức tôn giáo được Nhà nước bảo trợ, tách khỏi Tòa thánh Vatican.

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã coi việc hiệp thông của Giáo Hội Công giáo tại Trung quốc là một ưu tiên trong triều giáo hoàng của ngài.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top