Mở cửa Năm thánh Giacôbê 2021

Mở cửa Năm thánh Giacôbê 2021

Mở cửa Năm thánh Giacôbê 2021

Thứ Năm 31/12/2020 tới đây, Đức cha Julián Barrio Barrio, Tổng giám mục giáo phận Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha, sẽ chủ sự nghi thức mở cửa Năm thánh Giacôbê tông đồ 2021, tại Nhà thờ Chính tòa địa phương theo một truyền thống từ nhiều thế kỷ.

Đức Tổng giám mục Barrio sẽ dùng búa bằng bạc đập ba lần vào bức tường chặn lối vào phía sau Nhà thờ Chính tòa ở Quảng trường Quintana. Chiếc búa bằng bạc tượng trưng sự cam go của con đường dẫn đến Đền thờ, nơi có mộ của thánh Giacôbê tông đồ.

Cửa Năm thánh sẽ được để mở trong vòng mười hai tháng kế tiếp và các tín hữu hành hương sẽ đi qua cửa này để tiến vào bên trong thánh đường. Nhà thờ này mới được mở lại, sau một thời gian tu bổ quan trọng và sẽ được trình bày cho các tín hữu hành hương, từ ngày 1/1-2021, tuy rằng lễ nghi phụng vụ sẽ bắt đầu từ ngày 30/12 này với lễ “Di quan thánh tông đồ” và hôm sau, 31/12 là lễ nghi khai mạc Năm thánh.

Năm thánh Giacôbê tông đồ được Đức Giáo hoàng Callisto II ấn định vào năm 1122 và được cử hành mỗi khi lễ tử đạo của thánh tông đồ 25/7 rơi vào một Chúa nhật, như trường hợp năm 2021 tới đây. Theo qui luật chung, Năm thánh này diễn ra theo nhịp 6 năm, 5 năm, 6 năm, rồi 11 năm. Lần trước đây, Năm thánh Giacôbê tông đồ đã diễn ra vào năm 2010.

Trong Năm thánh này, các tín hữu có thể lãnh nhận ơn toàn xá theo các qui luật của Giáo hội: xưng tội, rước lễ cùng ngày đến viếng thăm nhà thờ chính tòa Santiago, hoặc trong vòng 15 ngày trước hoặc sau đó tại bất kỳ nơi nào, và cầu nguyện theo ý Đức Thánh cha.

Để xin được giấy chứng nhận đã hành hương đến Santiago de Compostela, tín hữu cần phải chứng tỏ mình đã đi bộ ít nhất 100 cây số, hoặc 200 cây số bằng xe đạp.

Hằng năm có hàng trăm ngàn tín hữu thuộc mọi quốc tịch đến hành hương Santiago theo nhiều lộ trình khác nhau.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top