Mạch nước hằng sống

Mạch nước hằng sống

Anh chị em thân mến,

Ngày Chúa nhật thứ 3 trong Mùa Chay năm nay, chúng ta nghe lại cuộc đối thoại nổi tiếng của Đức Giêsu với người thiếu phụ Samaria, được tường thuật bởi Thánh Sử Gioan. Người thiếu phụ hằng ngày đi lấy nước từ một giếng nước cổ xưa, có từ thời của tổ phụ Gia-cop. Và ngày hôm ấy, chị gặp Đức Giêsu đang ngồi trên bờ giếng, mệt mỏi sau một chặng hành trình đường xa (Ga 4, 6). Thánh Augustino đã bình giải đoạn Tin Mừng này như sau: “Chẳng phải tự dưng mà Đức Giêsu mệt mỏi, sức mạnh của Đức Kitô đã tác tạo nên bạn, và sự yếu đuối của Đức Kitô lại tái tạo bạn. Với sức mạnh, Ngài đã tạo nên chúng ta, với sự yếu đuối Ngài đến để tìm kiếm chúng ta. (In Ioh. Ev., 15,2). Sự mệt mỏi của Đức Giêsu, như một dấu hiệu của bản tính con người chân thực, có thể được xem như là lời tiên báo cho cuộc Thương Khó, nhờ đó Ngài đưa công trình chuộc tội cho loài người chúng ta đến thành toàn viên mãn. Trong cuộc gặp gỡ với người thiếu phụ Samaria bên bờ giếng Gia-cóp, “cơn khát” của Đức Giêsu được đề cập đến cách đặc biệt. Cơn khát ấy vươn đến đỉnh điểm trong tiếng kêu trên Thập Giá: “Ta Khát”(Ga 19, 28). Chắc chắc, cơn khát này, cùng với sự mệt mỏi, là cơn khát và sự mệt mỏi về thể lý. Thế nhưng, như Thánh Augustino nói: “Ngài khát lòng tin của người thiếu phụ ấy”(In Ioh. Ev. 15, 11). Cũng thế, Ngài khát lòng tin của tất cả chúng ta. Thiên Chúa là Cha đã gởi Ngài đến để thỏa mãn cơn khát của chúng ta: cơn khát sự sống vĩnh cửu, và để trao ban tình yêu cho chúng ta. Nhưng để được vậy, Đức Giêsu cần đến lòng tin của mỗi người chúng ta.

Sức mạnh vô biên của tình yêu Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của con người, Thiên Chúa gõ vào cánh cửa con tim của loài người; và với sự kiên nhẫn, Ngài chờ đợi lời đáp trả của họ.

Trong cuộc gặp gỡ với người thiếu phụ Samaria, Nước là biểu tượng được nêu lên hàng đầu, điều này ám chỉ đến Bí Tích Rửa Tội, là nguồn mạch của một sự sống mới cho đức tin trong Ân Sủng của Thiên Chúa. Như tôi đã đề cập đến lời trong Giáo Huấn của ngày Thứ Tư Lễ Tro năm nay, đoạn Tin Mừng này là một phần trong chuyến hành trình chuẩn bị cho những người dự tòng ở khởi đầu đời sống Kitô hữu. Đức Giêsu nói: “Ai uống nước của tôi ban, thì muôn đời sẽ không bao giờ phải khát nữa. Và nước tôi ban sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời”(Ga 4, 16). Nguồn nước này cũng là biểu trưng cho Chúa Thánh Thần, là ân sủng tuyệt diệu mà Đức Giêsu đã mang đến cho chúng ta từ cội nguồn Thiên Chúa. Ai được tái sinh trong nước và trong Thánh Thần, nghĩa là trong phép Rửa Tội, sẽ bước vào trong tương quan thực sự với Thiên Chúa, một tương quan con thảo, và như thế sẽ có thể thờ phượng Người trong “Thần Khí và Sự Thật”(Ga 4, 23-24). Nhờ cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu Kitô và với ân sủng của Chúa Thánh Thần, đức tin của con người đạt đến cùng đích hoàn tất, như là một lời đáp trả trước Mạc Khải trọn vẹn của Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta đều có thể nhìn thấy chính mình nơi hình ảnh của người thiếu phụ Samari: Đức Giêsu chờ đợi chúng ta, nhất là trong thời điểm của Mùa Chay này, để đối thoại với chúng ta, để nói với con tim của chúng ta. Chúng ta hãy dừng lại trong một khoảnh khắc thinh lặng, tại căn phòng của chính chúng ta, tại một ngôi thánh đường, hay tại một nơi nào đó trong ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe âm vang lời Ngài nói với chúng ta: “Nếu bạn nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban …”

Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria, xin giúp chúng con để chúng con không đánh mất cơ hội gặp gỡ này, là nơi chúng con có thể kín múc nguồn hạnh phúc đích thực cho cuộc đời chúng con.

Lưu Minh Gian

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top