Lễ thụ phong Giám mục Lào

Lễ thụ phong Giám mục Lào

LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC TẠI ĐẤT NƯỚC LÀO
MỘT GIÁO HỘI NHỎ BÉ, THẦM LẶNG ĐANG VƯƠN LÊN

THAKHEK, Lào - sáng ngày 10-04-2010, hàng vạn giáo dân khắp đất nước Lào về chật quảng trường Toà Giám Mục Thakhek miền trung Lào để tham dự lễ truyền chức Giám mục Jean-Marie -Vianney Prida INTHIRATH.

Đức Giám mục Louis-Marie Ling MANGKHANÉKHOUNE, Giám mục giáo phận Pakse Nam Lào, chủ phong.Thánh lễ tấn phong được tổ chức tại khuôn viên nhà thơ chính toà Thakhek, nơi đặt trụ sở giáo phận, cách Viên Chăn 280 km về phía đông nam. Như được biết từ trước đến nay chưa có một lễ hội tôn giáo nào đông như vậy, đoàn đồng tế gồm có gồm có Đức Khâm Mạng Toà Thánh ở Thái Lan, 11 Giám Mục và 63 linh mục từ các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Philippine, Việt Nam.

Trước lễ phong chức, ban nhạc và các vũ công đã biểu diễn những vũ điệu ngắn gọn, mang đầy bản sắc dân tộc, tiếp đến những nghi thức chào mừng dâng hoa… và không thể thiếu vũ điệu Chamba. Cộng đoàn vỗ tay lớn tiếng hoan nghênh khi đoàn rước vị tân chức ra lễ đài, dẫn đầu đoàn rước gồm vũ công, thành viên ca đoàn và giáo dân mặc y phục truyền thống múa hát và chơi các nhạc cụ của Lào và Thái Lan. Từ chủng viện đến lễ đài được trang trí nhiều màu sắc. Giáo dân sung sướng dương cao các cành tre, mỗi cành gắn 100 tờ Kip (0,01 Mỹ kim), biểu trưng cho thịnh vượng và thiện hảo, và sẽ dâng lên Đức Tân Giám Mục trong Thánh lễ.

Câu khẩu hiệu của Ngài là " ILLUM OPPRIET CRESCERE ".

Sau lễ phong chức, Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh ở Thái Lan, Campuchia, Phillipinne, Singapore, Malaysia và Myanmar, bằng tiếng Pháp, đã bày tỏ vui mừng và nói Thiên Chúa đã gửi cho Giáo hội Lào một tân Giám Mục theo mẫu gương của thánh Jean-Marie -Vianney. Ngài là Bề Trên Chủng Viện, một con người gương mẫu về lòng đạo đức, nghèo khó, khiêm tốn, hiền hoà trong khi cư xử.

Sứ thần thúc giục cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo hội địa phương phát sinh nhiều ơn gọi tu trì nơi người trẻ và đặc biệt xin Chúa Thánh Thần thúc đẩy nhiều nhà truyền giáo mạnh dạn, không quản ngại khó khăn đem Chúa đến đất nước tháp chùa này. Sau cùng Đức Tân Giám Mục Jean-Marie-Vianney Prida INTHIRATH cảm ơn mọi người hiện trong buổi lễ hôm nay, cảm ơn Giáo Hội Mẹ đã không quên đứa con nhỏ bé của mình.

Sau cùng Ngài tha thiết xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới và Ngài ban phép lành cho mọi người.

Linh mục Hiền, người Lào gốc Việt, là chánh xứ nhà thờ chính tòa.

Hiện tại Giáo Hội Lào đang rất cần các nhà truyền giáo, các linh mục tu sĩ từ các nước khác đến hỗ trợ vì ơn gọi tai địa phương rất ít.

Lào gồm có 4 giáo phận:
  - Đức Giám Mục Pierre-Antonio-Jean Bach, M.E.P., Giám Mục Hiệu Tòa Luang Prabang
  - Đức Giám Mục Jean Khamsé Vithavong, O.M.I., Giám Quản Tông Tòa Vientiane
  - Đức Giám Mục Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Giám Quản Tông Tòa Paksé
  - Đức Giám Mục Jean-Marie -Vianney Prida INTHIRATH. Giám quản Tông toà Thakhek.

Số linh mục Hiện nay:
  1/ Luang Prabang : Không có linh mục.
  2/ Vientiane : 3 linh mục, 1cha già hưu
  3/ Thakhek : 9 linh mục.
  4/ Pakse : 4 linh mục, 1 cha già hưu

Cha Bunlieta cho biết Giáo hội Lào có 43.000 tín hữu trong số hơn sáu triệu dân cả nước, các linh mục rất cực nhọc. Trước hết là địa bàn rộng lớn, thiếu linh mục và nữ tu. Đời sống dân chúng đa phần là thu nhập rất thấp, mỗi linh mục chịu trách nhiệm trông coi từ 10 - 25 giáo xứ, mỗi giáo xứ có từ 100 - 2000 giáo dân.

Sau hết xin mọi người cầu nguyện cho Giáo Hội Lào và như lời Đức Khâm Mạng kêu mời các nhà truyền giáo hãy đặt những bước chân "đẹp thay" trên đất nước này để gieo mầm cứu rỗi.

Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn
 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top