Lễ khai mạc Năm Thánh tại giáo phận Bà Rịa

Lễ khai mạc Năm Thánh tại giáo phận Bà Rịa

WHĐ (28.11.2009) – Sáng nay, 28-11, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu (TP Vũng Tàu), đã diễn ra lễ Khai mạc Năm Thánh 2010 của giáo phận Bà Rịa.

Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục giáo phận, đã chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài có gần 100 linh mục đến từ 5 giáo hạt trong giáo phận: Bà Rịa, Vũng Tàu, Long Hương, Bình Giã, Xuyên Mộc và các dòng tu hoạt động tại giáo phận. Đồng thời có sự tham dự của hơn 400 tu sĩ nam nữ, chủng sinh và 7000 giáo dân.
Trước khi dâng lễ, Đức cha Tôma đã dành gần nửa giờ nói chuyện với cộng đồng Dân Chúa.
Trong bài nói chuyện, Đức cha Tôma đã nêu ý nghĩa của cử hành Năm Thánh trong lịch sử Giáo Hội. Năm Thánh, hay Năm Toàn xá, là dịp đặc biệt dành riêng để tạ ơn Chúa. Năm Thánh 2010 ngoài mục đích này còn nhằm “ôn cố tri tân”. Ôn lại lịch sử của Giáo Hội tại Việt Nam từ hai cột mốc lịch sử thành lập hai giáo phận Tông tòa Đàng Ngoài, Đàng Trong và thiết lập các giáo phận chính tòa tại Việt Nam. Từ “ôn cố” đến “tri tân”. Tri tân là thêm nhiều sáng kiến để yêu thương và phục vụ.
Nhân dịp này, Đức cha Tôma đã thuật lại Đại lễ Khai mạc Năm Thánh của toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam vừa diễn ra long trọng và đầy ấn tượng, trong hai ngày 23 và 24-11 vừa qua, tại giáo xứ đồng thời cũng là di tích lịch sử Sở Kiện (Hà Nam) thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.
Nếu Hà Nội là một trong hai giáo phận cố cựu, thì Bà Rịa lại là giáo phận trẻ tuổi nhất của Giáo Hội tại Việt Nam, mới được thành lập cách nay 4 năm (11/2005 - 11/2009). Đức cha Tôma kêu gọi các thành phần Dân Chúa giáo phận Bà Rịa cùng đánh dấu Năm Thánh 2010 bằng tâm tình tạ ơn 5 năm thành lập giáo phận (2005–2010).
Sau bài nói chuyện của Đức cha Tôma, Thánh lễ khai mạc Năm Thánh được bắt đầu vào lúc 9g.
Trong Nghi thức thống hối mở đầu Thánh lễ, đại diện cộng đoàn phụng vụ gồm một linh mục, một tu sĩ và một giáo dân, đã chân thành nêu lên những lỗi lầm thiếu sót “đối với Chúa, đối với mọi người và đối với xã hội, trong quá khứ cũng như trong hiện tại”.
Trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha chủ tế Tôma chia sẻ tâm tình của năm Toàn xá là hướng đến “niềm vui tạ ơn vì Chúa đã ban mùa màng sung túc” cho Giáo Hội Việt Nam trong dòng lịch sử, một “lịch sử đầy ân sủng và được Thiên Chúa chúc lành”.
Đức cha cũng nhắc lại những thông điệp được gửi đi từ lễ Khai mạc tại Sở Kiện, gồm Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Thư của Đức Hồng y Bộ trưởng bộ Phúc âm hóa các dân tộc (Bộ Truyền giáo), lời chia sẻ về “hòa giải và niềm hy vọng” của Đức Hồng y Roger Etchégaray, phó Niên trưởng Hồng y đoàn.
Đức cha Tôma mời gọi cộng đồng Dân Chúa tại giáo phận Bà Rịa hãy sống Năm Thánh 2010 với “tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân tiền nhân, các Thánh Tử đạo Việt Nam và 400 vị tử đạo tại Bà Rịa”. Ngài cũng kêu gọi Dân Chúa trong giáo phận Bà Rịa “sống tinh thần hiệp thông và tham gia, hòa giải và hy vọng, có những dấn thân mới trong việc Loan báo Tin Mừng”.
Nhân đây Đức cha Tôma cũng bày tỏ sự hiệp thông của vị mục tử trong lễ khai mạc Năm Thánh sẽ được tổ chức tại các giáo xứ và cộng đoàn trong ngày mai, Chúa nhật I mùa Vọng.
Trước khi Đức cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, cha Tổng đại diện giáo phận đã thay mặt cộng đồng dân Chúa bày tỏ lòng tri ân đối với Đức cha đã hướng dẫn dân Chúa cử hành Năm Thánh 2010 một cách có ý nghĩa, để Năm toàn xá vừa được khai mạc sẽ trở thành “thời điểm ân sủng”. Suy nghĩ về lịch sử của Giáo Hội tại Việt Nam, cha Tổng đại diện nhấn mạnh “không một giọt máu, một giọt mồ hôi nào đổ xuống vô ích”. Cha cũng nói lên tâm tình của toàn thể giáo phận “luôn noi gương tiền nhân, sống theo Tin Mừng của Chúa Kitô”. Đặc biệt, cha không quên trong suốt 5 năm qua, Đức cha và mọi thành phần dân Chúa cùng quây quần bên nhau trong ngôi nhà giáo phận ấm cúng, và cùng lên đường xây dựng giáo phận trong những ngày đầu mới được thành lập. 
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo phân Bà Rịa kết thúc vào lúc 10g20 sáng cùng ngày, khơi lên cho mọi người tham dự Thánh lễ “không phải những khoảnh khắc lễ hội, nhưng là thời điểm ân sủng ghi dấu vào lịch sử, là cột mốc ý thức đặt vào giữa quá khứ và tương lai” như tinh thần được khơi lên trong bài dẫn vào thánh lễ. 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top