Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo phận Thái Bình

Lễ khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo phận Thái Bình

GP THÁI BÌNH – Thứ Năm, 26-11-2009, tại quảng trường nhà thờ Chính Tòa, giáo phận Thái Bình chính thức khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam trong niềm vui hân hoan của Đức Giám Mục, các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân khắp giáo phận.

Đúng 8g00, đoàn đồng tế từ tiền sảnh Tòa Giám Mục (TGM) tiến ra quảng trường nhà thờ Chính Tòa trong đoàn rước thật đông đảo với đủ sắc màu, đại diện cho nhiều hội đoàn trong giáo phận. Hôm nay con dân của bảy giáo họ được đón nhận sắc phong lên hàng giáo xứ cũng có mặt khá đông, góp phần làm cho bầu khí thánh lễ tăng thêm lòng sốt sáng.
Nghi thức kính nhớ Tổ Tiên và sám hối
Trước khi vào phần nghi thức kính nhớ Tổ Tiên và sám hối là màn đồng diễn của gần bốn trăm bạn trẻ giáo phận, trên vai là những chiếc khăn quàng đủ màu sắc có in biểu tượng nhà thờ Chính Tòa được bao quanh bằng một trái tim. Kế tiếp màn đồng diễn là làn điệu chèo mang tên “Magnificat” được trích trong Thánh Kinh, do các đệ tử dòng nữ Đaminh và chị em ca đoàn giáo xứ Chính Tòa Thái Bình trình diễn.
Tiếp theo cha Giuse Nguyễn Thuân và giáo xứ Đông Phú – quê hương thánh Thuần và thánh Dũng lên đốt đuốc Đức Tin, được dựng sẵn trên lễ đài.
Đức ông Thomas Trần Trung Hà và giáo xứ An Lập lên vái hương, đồng thời nói lên lòng biết ơn sâu sắc đối với vong linh các bậc tổ tiên, đã anh dũng hi sinh bảo vệ Đức tin trong thời kỳ cấm cách khốc liệt, để giáo phận Thái Bình được triển nở như ngày hôm nay. Đức ông Hiêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh chủ sự nghi thức sám hối. Mỗi người giáo hữu trong giáo phận có cơ hội thuận tiện nhìn lại cuộc sống hằng ngày của mình, cách này hay cách khác, lời nói hay việc làm chúng ta đều có lỗi với Thiên Chúa và với nhau. Giờ đây trong Năm Hồng Ân mỗi người hãy trở về với Thiên Chúa, trở về với nguồn sự thật để thú tội với Chúa, thú tội với anh em mình và thú tội với những anh chị em tôn giáo bạn về những điều bất xứng chúng ta đã gây ra. 
Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh
Đức Giám mục chủ sự thánh lễ cùng với sự hiện diện của các cha trong giáo phận. Trong thánh lễ Đức cha chia sẻ về những gương bất khuất hy sinh, lòng can đảm, ý chí sắt đá của bậc cha ông. Đức cha cũng lấy làm vinh dự và hãnh diện, vì giáo phận Thái Bình đã góp vào vườn vạn tuế của Giáo Hội 19 người con Tử Đạo anh hùng.
Sau khi cộng đoàn hiệp lễ, Đức cha giáo phận công bố 7 giáo họ lên hàng giáo xứ, nâng số giáo xứ trong toàn giáo phận Thái Bình đến thời điểm này là 102 giáo xứ, đồng thời ngài công bố các linh mục phụ trách các Ủy ban của giáo phận Thái Bình.
Rước đuốc Đức Tin
Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cùng vang bài hát ca ngợi các thánh Tử Đạo, trong khi đó Đức cha lấy lửa từ ngọn đuốc Đức Tin trên lễ đài châm vào sáu ngọn đuốc các cha hạt trưởng đang cầm trên tay, tượng trưng lòng tin của sáu giáo hạt trong giáo phận, rồi sau đó mỗi giáo hạt rước về giáo hạt mình.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam tại giáo phận Thái Bình diễn ra hết sức tốt đẹp, trang trọng và mang lại nhiều ơn phúc cho cộng đoàn tham dự, cũng như những người ngày đêm âm thầm cầu nguyện và hướng lòng về Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top