Lào đề nghị Giáo Hội Thái Lan giúp đào tạo linh mục và thảo luận về việc xin phong thánh

Lào đề nghị Giáo Hội Thái Lan giúp đào tạo linh mục và thảo luận về việc xin phong thánh

WHĐ (24.07.2010) – Các linh mục Lào đã đề nghị Giáo hội tại Thái Lan giúp đỡ trong việc đẩy mạnh đào tạo chủng sinh.

“Chúng tôi nói chuyện về những trở ngại trong giáo dục Chủng viện, đặc biệt là tình trạng thiếu các nhà huấn luyện chủng sinh”. Trong cuộc tĩnh tâm linh mục mới vừa diễn ra, cha Antôn Wiboon Limphanawooth đã cho biết như trên.

Có 4 giám mục và 7 linh mục tham dự tuần tĩnh tâm vừa mới kết thúc hôm qua, 23-07, tại Nhà thờ Đức Bà Lộ Đức ở Pakxan, tỉnh Bolikhamxai.

Hiện Lào chỉ có một Đại Chủng viện Thánh Gioan Vianney ở Thakhet.

Giám đốc Chủng viện là Đức cha Jean Marie Prida Inthirath, Giáo phận Savannakhet, và một số linh mục cao niên và đã nghỉ hưu đảm trách việc đào tạo 18 chủng sinh.

Cha Wiboon, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Lan, nói: “Chúng tôi đã liên lạc với các cha ở Đại Chủng viện Saeng Tham, ngoại ô Bangkok, cũng như các cha thuộc Tổng Giáo phận Tharae Nongsaeng (Thái Lan) ngay bên cạnh để tăng cường đội ngũ giảng viên.”

Cha cho biết: “Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng này sẽ dạy các môn triết học và thần học vào đầu tháng chín tới, sau khi khai giảng năm học mới”.

Ngài nói thêm: “Trong tương lai, một số lớp triết học sẽ được dạy online - trực tuyến”.

Đức cha Prida nói ngài cũng mong muốn có được các linh mục Lào khác tham gia dạy học tại Chủng viện.

Hiện Giáo hội tại Lào mới chỉ có khoảng 10 linh mục.

Các vị tham dự cuộc tĩnh tâm cũng đã thảo luận về tiến trình phong thánh cho 17 vị tử đạo tại Lào, đã hi sinh mạng sống vào giai đoạn 1954-1970.

Các vị tử đạo gồm 6 thừa sai thuộc dòng Hiến sĩ (OMI), 5 vị thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP), 1 linh mục người Lào, 4 giáo dân Lào và 1 giáo lý viên người Thái.

Cha Roland Jacques OMI, phó Giám đốc trường đại học Thánh Phaolô tại Ottawa (Canada), đồng thời là cáo thỉnh viên vụ án phong thánh, cũng đã tham dự tuần tĩnh tâm vừa qua của các linh mục Lào.

(Nguồn: ucanews.com)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top