Kỷ niệm 80 năm thành lập Đài Vatican

Kỷ niệm 80 năm thành lập Đài Vatican

VATICAN. Ngày 12-2-2011, Đài phát thanh Vatican kỷ niệm đúng 80 năm được ĐTC Piô XI thành lập và Đài tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng các phương tiện truyền thông mới.

Chiều ngày 10-2-2011, một cuộc họp báo đã được tổ chức tại Hội trường thuyết trình của Bảo tàng viện Vatican với sự tham dự của nhiều nhân vật, đứng đầu là ĐHY Giovanni Lajolo, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh đặc trách Quốc gia thành Vatican, để giới thiệu các sáng kiến đánh dấu 80 năm hoạt động của Đài. Chủ đề cuộc họp báo là ”Vòng quanh thế giới trong 80 năm. Đài Vatican từ 1931 đến 2011”.

Đức Ông Peter Bryan Wells, Phó Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, - tương đương với thứ trưởng nội vụ của Tòa Thánh,- khuyến khích Đài Vatican tiếp tục nỗ lực sử dụng các phương tiện truyền thông mới, từ podcast tới iPad, từ các mạng xã hội như Facebook cho tới các diễn đàn nhỏ như Twitter, tận dụng các cơ may này để truyền giảng Tin Mừng trong thế kỷ 21. Ngài nói: ”Các phương tiện truyền thông cổ điện, trong đó có đài phát thanh, không thể không biết tới sức mạnh và ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông mới”. Đức Ông cũng nhận định rằng Đài Vatican phải tiếp tục là tiếng nói cho thấy sự sai trái của những người cho rằng Giáo Hội không có khả năng canh tân từ bên trong; tiếng nói cổ võ tự do tôn giáo và kêu gọi đối thoại trong một thế giới ngày càng bị xung đột. Ngài hy vọng Đài phát thanh của Đức Giáo Hoàng là một ”ngọn đèn hải đăng” cho tất cả các đài phát thanh Công Giáo khác.

ĐHY Giovanni Lajolo nhận xét rằng Đài Vatican đã được khai sinh cùng với tân Quốc Gia Vatican theo Hiệp Ước Laterano, và Đài là một trong những cơ cấu chứng tỏ chủ quyền và tự do của Tòa Thánh trong hoạt động quốc tế. Trong bài thuyết trình, ĐHY cũng gợi lại những chặng đường chính trong sự khai sinh và phát triển Đài.

Về phần cha Federico Lombardi, Tổng giám đốc Đài Vatican, Cha nhắc đến sự kiện, ngoài sứ mạng phục vụ ĐTC, Đài Vatican còn đề ra những sáng kiến gần đây trong việc tận dụng các phương tiện truyền thông mới, chẳng hạn sáng kiến tọi là ”Vatican-tic”, chỉ cần bấm con trỏ của máy vi tính, người sử dụng được nối với tất cả những thông tin liên quan tới một biến cố trong chương trình hoạt động của ĐTC. Đài cũng đang cộng tác với Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội để mở một cổng thông tin mới chung cho các phương tiện truyền thông của Vatican. Cha Lombardi cũng cho biết kênh Youtube của Đài với sự cộng tác của Trung tâm truyền hình Vatican đã thực hiện hơn 500 Video bằng 4 thứ tiếng về hoạt động của ĐTC.

Trong số các sáng kiến được đề ra để kỷ niệm 80 năm thành lập, ngoài việc thực hiện một cuộc triển lãm từ ngày 12-2-2011 trong sảnh đường của Bảo tàng viện Vatican, đài còn tiếp đón Đại hội thường niên của Liên hiệp các đài Phát thanh Âu Châu gọi tắt là EBU vào ngày 27-4 tới đây, tiếp đến là một cuốn sách về lịch sử 30 năm gần đây của Đài, do cha Lombardi biên soạn với tựa đề ”Từ Megahertz tới Gigabyte”.

Đài Vatican được chính thức khánh thành với bài diễn văn truyền thanh của Đức Piô 11 truyền đi ngày 12-2-1931. Đài Vatican hiện có 355 nhân viên, trong số này có 240 nam và 115 nữ, 36 LM và 8 nữ tu, phần còn lại là giáo dân, tất cả thuộc 59 quốc tịch và 13 dòng tu. Ban tiếng Việt của Đài có 5 nhân viên trọn giờ và 4 cộng tác viên khác. Các chương trình Đài Vatican được truyền đi bằng 45 thứ tiếng. Tổng số giờ phát mỗi ngày của đài vào khoảng 66 giờ 15 phút, tức là 24 ngàn 117 giờ mỗi năm, trong đó có khoảng 150 buổi trực tiếp truyền thanh các buổi lễ và các sinh hoạt của ĐTC. Chi phí hàng năm của Đài vào khoảng 25 triệu Euro và là cơ quan có kinh phí lớn nhất trong tất cả các cơ quan của Tòa Thánh. (SD 11-2-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top