Khuynh hướng sống độc thân của linh mục

Khuynh hướng sống độc thân của linh mục

Đức Giám mục Ai Cập phát biểu: khuynh hướng của các linh mục là hướng về đời sống độc thân


Ghi nhận những kinh nghiệm của giới giáo sĩ Công giáo Đông Phương

WGPSG / ZENIT -- Thành phố Vatican, ngày 23/10/2009 - Khi được phép chọn lựa giữa hôn nhân và độc thân, các linh mục có khuynh hướng chọn sự độc thân, ít nhất là theo kinh nghiệm của Đức Giám mục Cairo, người Canđê.

Hôm nay, Đức Giám mục Youssef Ibrahim Sarraf nói điều này để trả lời cho câu hỏi liên quan đến những linh mục đã lập gia đình tại một cuộc họp báo để trình bày thông điệp cuối cùng của Thượng Hội Đồng Giám mục tại Châu Phi.

Câu hỏi đã được đặt ra dưới ánh sáng của một thông báo trong tuần này, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI sẽ công bố một tông hiến, cho phép các nhóm Anh giáo đang tìm kiếm sự hiệp thông với Giáo hội với ý định thông qua những bản quyền cá nhân.

Trong đó, các linh mục Anh giáo đã lập gia đình sẽ được phép thụ phong linh mục trong Giáo hội Công giáo và thi hành công việc mục vụ khi vẫn duy trì đời sống hôn nhân gia đình của họ.

Các nhà báo nêu lên vấn đề: không biết việc đưa các cựu linh mục Anh giáo đã lập gia đình vào Giáo Hội có làm cho các linh mục Công giáo sống độc thân mất phương hướng không.

Trong câu trả lời, Đức Giám mục Cairo chỉ ra rằng: tại Ai Cập, các linh mục Công giáo thuộc Giáo hội Công giáo Đông Phương đã lập gia đình và các linh mục sống độc thân vẫn cùng sống bên nhau mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Ngài cũng nói, ngay cả nơi được phép truyền chức linh mục cho những người đã lập gia đình, thì khuynh hướng sống độc thân vẫn được nhiều linh mục tự nguyện đi theo.

Ngài đã làm sáng tỏ thêm: “Điều này không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Nó là một điều hoàn toàn bình thường. Khuynh hướng sống độc thân nhiều hơn, chứ không phải là điều ngược lại, ít nhất là theo kinh nghiệm tại Ai Cập.”

Đức Tổng Giám mục John Olorunfemi Onaiyekan của Abuja, Nigêria, Chủ tịch ủy ban chịu trách nhiệm viết thông điệp cuối cùng cho Thượng Hội Đồng, nói rằng sự miễn trừ luật sống độc thân của các cựu linh mục Anh giáo sẽ “không có một tác động chủ yếu” lên giới giáo sĩ Châu Phi.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top