Khẩu hiệu và logo chuyến tông du của ĐTC tại Iraq
“Tất cả các con là anh chị em với nhau” là khẩu hiệu chính thức đã được chọn cho chuyến tông du của Đức Thánh cha Phanxicô đến Iraq, dự kiến diễn ra từ ngày 05 đến 08/3/2021.
“Tất cả các con là anh chị em với nhau” được trích từ Tin Mừng Matthêu: “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là ‘rápbi’, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau”. (Mt 23, 8). Lời của Chúa Giêsu được viết bằng tiếng Ả Rập, đặt trong khung logo của chuyến viếng thăm, do Tòa Thượng phụ Canđê thực hiện, chủ ý đề cập đến Thông điệp gần đây nhất của Đức Thánh Cha “Fratelli tutti”.
Trong logo, trên nền trắng, xuất hiện hình Đức Thánh cha Phanxicô đang đưa tay chào, bên cạnh là hình bản đồ đất nước, được cắt ngang bởi sông Tigre và Euphrate. Ngoài ra còn có hình một cây cọ và một chim bồ câu trắng bay trên lá cờ Vatican và Iraq, ngậm một nhánh ô liu, biểu tượng của hòa bình.
Cách đây một tháng, trong một sứ điệp gửi đến các Kitô hữu và người dân Iraq, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê đã viết rằng: “Chuyến viếng thăm đã được công bố của Đức Thánh Cha tại Iraq sẽ dành cho tất cả mọi người Iraq đã được rửa tội và cho toàn thể Trung Đông, một cơ hội quan trọng để thực hiện một cuộc hành hương hoán cải, một sự trở về cội nguồn, và nhiệt thành loan báo lời hứa cứu độ trong Tin Mừng vì lợi ích cho tất cả mọi người”. Đức Thượng phụ nói thêm: “Vì thế, tất cả được mời gọi chuẩn bị để khi hoàn cảnh thuận lợi này qua đi, dấu ấn vẫn còn ở trong chúng ta, Giáo hội và đất nước”.
Đức Thánh Cha vẫn chưa chắc chắn chuyến tông du đã được loan báo đến Iraq của ngài vào tháng 3 sẽ có thể thực hiện được hay không. Ngài đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Tg5 của Ý, 10/01/2021, khi đề cập đến những thay đổi cuộc sống do đại dịch: “Tôi đã phải hủy các chuyến đi đến Papua New Guinea và Indonesia. Vì với lương tâm, tôi không thể là nguyên nhân khiến dân chúng tụ họp. Và bây giờ, tôi cũng không biết chuyến đi đến Iraq sẽ có thể thực hiện được hay không. Vâng, cuộc sống đã thay đổi. Nhưng Thiên Chúa luôn trợ giúp chúng ta”.
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV tại bữa trưa ở Borgo Laudato si': Tôi đến với sự đói khát lòng bác ái đích thực
-
Bữa trưa của Đức Lêô XIV với người nghèo: Mong manh thành nguồn sức mạnh -
Đại hội SIGNIS thế giới đã sẵn sàng diễn ra tại Rwanda từ ngày 3 đến 8/8/2026 -
Vatican công bố Văn kiện Chuẩn bị cho Hội nghị tháng 10 về Amoris Laetitia -
Đức Lêô XIV nhắc đến cha Trương Bửu Diệp và nạn nhân trận động đất tại Venezuela -
Đức Lêô XIV tại Lampedusa: Trước nỗi đau khổ khôn lường, chúng ta phải đáp lại một cách triệt để -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đến đảo Lampedusa -
Đức Lêô XIV đón nhận Huân chương Tự do -
Đức Lêô XIV viếng thăm Lampedusa để mang ánh sáng đến cho di dân -
Nhóm Lefebvre bị vạ tuyệt thông do tự ý truyền chức giám mục
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y