Italia không vi phạm nhân quyền khi treo Thánh Giá tại lớp học

Italia không vi phạm nhân quyền khi treo Thánh Giá tại lớp học

STRASBOURG. Hôm 18-3-2011, Tòa án nhân quyền cấp cao của Âu Châu ở thành phố Strasbourg bên Pháp đã phán quyết rằng Italia không hề vi phạm nhân quyền khi treo Thánh Giá tại các lớp học.

Với phán quyết trên đây, Tòa án cấp cao đã bác bỏ phán quyết của tòa án nhân quyền cấp dưới. Vụ này được đệ lên tòa ở Strasbourg ngày 27-7-2006: bà Sonia Lautsi, một công dân Italia gốc Phần Lan, đã than phiền rằng sự hiện diện của Thánh Giá trong các lớp học nơi các con bà theo học là một sự xen mình không thể chấp nhận được chống lại quyền của các cha mẹ được có một nền giáo dục phù hợp với xác tín không tin của mình.

Bản án đầu tiên do các thẩm phán của tòa nhân quyền đồng thanh ban hành ngày 9-11-2009 xử cho bà Lautsi thắng kiện và phạt Italia về tội vi phạm các qui luật về tự do tư tưởng, tự do xác tín và tôn giáo.

Chính phủ Italia đã kháng án lên đại hội đồng của tòa án nhân quyền, với lý do bản án năm 2009 vi phạm tự do tôn giáo của cá nhân và tập thể vốn được Nhà Nước Italia nhìn nhận. Tòa án cấp cao đã nhận đơn khiếu nại của Italia và đưa ra phán quyết chung thẩm nói trên.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cha Lombardi SJ, tuyên bố rằng Tòa Thánh hài lòng đón nhận phán quyết của Tòa án nhân quyền Âu Châu:

“Thực vậy, đây là một bản án có nhiều đòi hỏi và tạo nên lịch sử, như kết quả mà Đại Hội Đồng của tòa án nhân quyền đạt tới chứng tỏ, sau khi cứu xét sâu rộng vấn đề... Bản án mới của Đại Hội đồng tòa nhân quyền được chào mừng vì góp phần hữu hiệu vào việc tái lập sự tín nhiệm nơi Tòa án nhân quyền Âu Châu từ phía phần lớn người dân Âu Châu, họ xác tín và ý thức về vai trò quyết định của các giá trị Kitô trong lịch sử của họ, và cả trong việc kiến tạo Âu Châu thống nhất và trong nền văn hóa luật pháp và tự do của họ”.

Đài Vatican đã ca ngợi lập trường của chính phủ Italia trong vấn đề này. Trong những tháng qua, Ngoại trưởng Italia, ông Franco Frattini, đã tổ chức một loạt các buổi họp để suy tư về các lý lẽ cần được sử dụng trong vụ kháng án chống lại phán quyết Lautsi năm 2009. Ông cũng viết thư cho 47 ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Âu Châu để giải thích lập trường của Italia và nhận được sự ủng hộ chính thức trước tòa do 10 quốc gia, trong đó có Liên bang Nga.

Vì thế, đây là chiến thắng không phải của Italia mà thôi, nhưng còn của những nước nói trên cũng như của tất cả những ai thấy rằng thật là vô lý khi bắt buộc phải tháo gỡ Thánh Giá khỏi các lớp học (RG 18-3-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top