Hơn 200 ngàn tín hữu viếng Đức Mẹ Chapi vào ngày đầu tháng 5
Toà Giám mục nói rằng những ngày lễ hội này đã biến sa mạc, nơi có đền thành, thành một thành phố đầy những bộ trang phục sặc sỡ của những người hành hương, những chiếc lều mà họ dựng lên để qua đêm và vô số tín hữu đến để tạ ơn Đức Trinh Nữ vì những ân huệ đã nhận được và để dâng lên Mẹ những ý nguyện của mình.
Đức tin của chúng ta phát triển ngay cả trong những khó khăn
Trong bài giảng Thánh lễ lúc 11 giờ trưa ngày 1/5/2023, Đức cha Javier Del Río Alba, Tổng Giám mục Arequipa, đã suy tư về ước muốn của Đức Trinh Nữ Maria là có thánh đường giữa sa mạc, bởi vì bằng cách này, Mẹ Thiên Chúa muốn nhắc nhớ rằng “đức tin của chúng ta phát triển ngay cả trong những khó khăn”.
Đức cha cũng cũng yêu cầu các bậc cha mẹ và ông bà “hãy chăm sóc con cái của họ vì, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, có một trào lưu muốn làm xáo trộn và làm hư hoại chúng, ví dụ như ý thức hệ về giống”.
Toà Tổng Giám mục Arequipa nhấn mạnh rằng hơn 30 tổ chức đã hợp tác để tổ chức thành công các cử hành kính Đức Trinh nữ Chapi, ví dụ như Cảnh sát Quốc gia Peru, Chính quyền Khu vực Arequipa, Chính quyền Tỉnh Arequipa, Hội Chữ thập đỏ, Sedapar, vv.
Đức Mẹ Chapi
Đức Mẹ Chapi đã được Thánh Giáo hoàng John Paul II tuyên bố là Nữ Vương và Đức Bà của Arequipa vào năm 1985, khi ngài đến thăm Peru lần đầu tiên. Lễ kính Đức Mẹ Chapi được mừng vào ngày 1/5.
Theo trang web của Toà Tổng Giám mục Arequipa, Đức Trinh Nữ Chapi đã được đề cập đến trong các tài liệu lần đầu tiên vào năm 1695. Theo các câu chuyện kể lại, vào năm 1798, khi được di chuyển, ảnh Đức Mẹ trở nên rất nặng và không thể di chuyển được khỏi nơi này. Một số phụ nữ khẳng định rằng họ nghe Mẹ nói “chaypi, chaypi”, theo tiếng Quechua có nghĩa là “ở đây, ở đây”. Và chính ở đó, một đền thánh đã được xây dựng. (ACI Prensa 02/05/2023)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV nói về cái chết trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Castel Gondolfo
-
Đức Lêô XIV dâng lễ ở Castel Gandolfo: Hãy noi gương Đức Kitô, Người Samari nhân hậu -
Phỏng vấn thần học gia Simone Morandini về Thánh lễ “cầu cho việc bảo vệ công trình tạo dựng” -
Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét -
Đức Lêô nói với người cao tuổi: Hy vọng là nguồn vui -
Sứ điệp Đức Thánh Cha cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ V năm 2025: “Phúc cho ai không mất hy vọng” -
Đức Thánh cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” tại Làng Laudato Si’, Castel Gandolfo -
Đức Lêô XIV: Khủng hoảng sinh thái & cái nhìn chiêm niệm -
Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ -
Hướng dẫn mới cho giai đoạn thực hiện Thượng Hội Đồng
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y