Hội thảo Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 37 (22-09-2015)

Hội thảo Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 37 (22-09-2015)

WGPSG -- “Phác họa tiết tấu bài thánh ca thông thường”, Linh mục nhạc sư Kim Long đã thuyết trình chủ đề này trong buổi Hội thảo Thánh nhạc toàn quốc lần 37 do Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBTN) tổ chức vào thứ Ba 22.04.2015 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn (6 bis, Tôn Đức Thắng, quận I, TP.HCM).

Đức Giám mục (ĐGM) Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản -chủ tịch UBTN- chủ trì cuộc hội thảo. Chủ tọa đoàn, ngoài ĐGM Vinh Sơn, còn có linh mục (Lm) nhạc sĩ (Ns) Kim Long - nguyên phó Chủ tịch UBTN và Lm Ns Rôcô Nguyễn Duy - Thư ký UBTN. Thư ký đoàn gồm Nữ tu Têrêsa Duyên Sa, S.P.C. và Ns Minh Tâm. Tham dự buổi hội thảo có các ủy viên thường vụ UBTN, các cha trưởng Ban thánh nhạc các giáo phận, các cha giáo sư Thánh nhạc Đại chủng viện, các linh mục và tu sĩ đặc trách Thánh nhạc các Hội dòng, các nhạc sĩ, giảng viên thánh nhạc và các ca trưởng.

Buổi hội thảo được khai mạc vào lúc 8g15. Sau phút thánh hóa và giới thiệu thành phần tham dự, Ns Minh Tâm đã điểm qua một số thông tin về Giáo hội và Thánh nhạc trong nước, trong đó có một thông tin đáng chú ý liên quan đến đề tài Hội thảo lần 37 là lớp học Bình ca do cha giáo Kim Long giảng dạy tại TTMV TGP Sài Gòn đã khai giảng vào ngày 09.09.2015.

Đến 8g30, Ns P.Kim giới thiệu đôi nét về ý nghĩa của Bình ca. Theo NS P. Kim thì đề tài thuyết trình của cha Kim Long hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu về Bình ca, giúp điều khiển và hát các bài thánh ca hiệu quả, sốt sắng và thánh thiện.

Ngay sau đó là phần thuyết trình của cha giáo Phêrô Kim Long với đề tài: “Phác họa tiết tấu bài thánh ca thông thường.”

Mở đầu phần chia sẻ, cha giáo Phêrô đã giúp các tham dự viên xác định thế nào là bài thánh ca thông thường. Ngài cũng đã phân tích để mọi người hiểu hơn những điểm cơ bản về tiết tấu của một bài thánh ca. Tất cả trình bày của cha đều được minh họa bằng những bài nhạc cụ thể, dễ hiểu. Nhưng vì đây là buổi thuyết trình, thời gian giới hạn nên cha đề nghị nếu muốn tìm hiểu sâu về Bình ca thì  xin đến với lớp học mà cha đang giảng dạy tại TTMV TGP Sài Gòn.

Phần thuyết trình kết thúc lúc 10g.

Sau giờ giải lao 30 phút là đến phần giải đáp thắc mắc. Nhiều tham dự viên đã đặt câu hỏi, đưa ra những kiến nghị và góp ý sôi nổi. Do thời lượng có hạn nên cha giáo chỉ giải đáp được một phần các thắc mắc ấy.

Trước khi kết thúc Hội thảo, Đức Cha chủ tịch UBTN đã cảm ơn cha giáo Phêrô đã đến chia sẻ trong ba lần Hội thảo liên tục, giúp mọi người hiểu được cái hồn, tiết tấu và tinh thần của bình ca hầu áp dụng vào những bài tân nhạc. “Đây cũng là thao thức của cha giáo suốt 50 năm qua. Cha đã giúp các ca trưởng biết cách thổi hồn vào bài hát, giúp ca viên hát tốt hơn trong các buổi cử hành phụng vụ”.

Đức cha cũng đã thông báo về việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khai mạc Năm Lòng Chúa thương xót vào ngày 08/12/2015 và lời HĐGM VN kêu gọi UBTN đóng góp những bài thánh ca cho Năm này. Ngoài ra còn có một số thông báo về Đêm nhạc tưởng nhớ NS Viết Chung (11/04/2016) và Hội thảo thánh nhạc toàn quốc lần thứ 38 tổ chức tại TTMV TGP Sài Gòn (12/4/2016).

Buổi hội thảo kết thúc lúc 11g30 với bài thánh ca “Chúng con xin ngợi khen Cha”. Sau đó mọi người cùng dùng bữa cơm trưa trong tình yêu thương, hiệp nhất.

Sau buổi Hội thảo, Đức cha Vinh Sơn cho biết: “Tôi hài lòng về cách trình bày của cha Kim Long: ngài vừa uyên bác vừa giàu kinh nghiệm lại rất khiêm tốn”. Còn Cha Anrê Đỗ Xuân Quế thì cho rằng: “Cuộc hội thảo nhấn mạnh đến mục đích của thánh ca là tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa các tâm hồn. Vì vậy cần chấn chỉnh đàn hát trong nhà thờ sao cho đúng đường lối của Giáo hội. Chủ đề hôm nay giúp các nhạc sĩ sáng tác phù hợp, có tâm tình đạo đức, thánh thiện; giúp ca trưởng biết điều khiển ca đoàn hát sốt sắng, nâng được tâm hồn cộng đoàn lên cùng Chúa”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top