Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại giáo phận Thanh Hoá (10–12/09/2014)

Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại giáo phận Thanh Hoá (10–12/09/2014)

Thư Mục vụ Năm Đức Tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11-10-2012) đã nhấn mạnh rằng: “Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức”.

Được gợi hứng từ đó, trong năm Phúc-Âm-Hoá đời sống Gia đình 2014, Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam phối hợp với giáo phận Thanh Hoá, đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại Thanh Hoá với chủ đề “Gia đình và Giáo xứ phục vụ tình yêu và sự sống”, từ ngày 10-12/09/2014.

Tham dự Hội nghị lần này gồm có 3 giám mục: Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hoá, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Lạng Sơn, cùng với 155 tham dự viên đến từ 21 giáo phận, gồm 34 linh mục, 6 nữ tu và 115 giáo dân (32 nữ và 83 nam), một số thuộc 6 đoàn thể Công giáo về gia đình và tổ chức WOOMB Việt Nam.

Sau tiết mục múa “Tình Gia Đình” của các đệ tử Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hoá, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh với tư cách là chủ nhà, đã đọc diễn văn chào mừng Hội nghị và giới thiệu sơ lược đôi nét về lịch sử của giáo phận Thanh Hoá.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh “Toàn thể Hội Thánh đang hướng về Thượng Hội đồng Giám mục khoá ngoại thường lần thứ III từ 05–19/10/2014 sắp tới tại Roma, để bàn về các thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Mẹ Hội Thánh mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng trăn trở, thao thức, lắng nghe, suy nghĩ, bàn hỏi, cầu nguyện để có thể góp tiếng nói và tâm huyết của mình giúp Hội Thánh đối diện và cả đương đầu với những thách đố ngày càng phức tạp này. Đây chắc chắn phải là lý do và sự thúc đẩy mạnh mẽ nhất để chúng ta lặn lội về Tòa giám mục Thanh Hoá gặp nhau trong những ngày này, với trách nhiệm là những người được ủy thác cách đặc biệt hơn trong mục vụ gia đình. Và cũng có thể nói, một cách nào đó, các gia đình Công giáo Việt Nam cũng đang hướng nhìn về phía chúng ta hôm nay để chờ đợi một điều gì đó dù là nhỏ bé, giúp xây dựng đời sống gia đình Công giáo Việt Nam sống tốt đẹp hơn đối với ơn gọi và sứ vụ của mình” (Trích diễn từ khai mạc của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri).

Sau phần khai mạc, Hội nghị đã bắt tay vào chương trình qua phần trình bày của cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Uỷ ban Mục vụ Gia đình, về “Bối cảnh mục vụ gia đình ở Việt Nam hiện nay” và của cha Augustino Nguyễn Văn Dụ, Trưởng Tiểu ban Nghiên huấn về “Hoạt động của Tiểu ban Nghiên huấn trong 3 năm qua”.

Thánh lễ khai mạc do Đức cha Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình chủ tế, đồng tế với ngài có Đức cha giáo phận Thanh Hoá, Đức cha Giáo phận Lạng Sơn và quý cha tham dự Hội nghị.

Trong hai buổi làm việc tiếp theo (chiều ngày 10 và sáng ngày 11/09/2014), Hội nghị đã chia thành 8 nhóm nhỏ cùng nhau tìm hiểu và trao đổi về các đề tài của Hội nghị, gồm 2 đề tài chung:

  1. Tình trạng gia đình Việt Nam quá khứ và hiện tại;
  2. Định hướng mục vụ gia đình tương lai.

Và một trong 8 đề tài riêng như sau:

  1. Nguyên nhân gia đình trẻ gặp khó khăn;
  2. Mục vụ gia đình trong giáo xứ hiện nay;
  3. Bí tích hôn phối: Kết hôn trong Chúa Kitô;
  4. Chuẩn bị hôn nhân trong viễn cảnh Tân Phúc Âm Hoá;
  5. Trách nhiệm của gia đình/cha mẹ trong việc chuẩn bị xa;
  6. Trách nhiệm của giáo xứ trong việc chuẩn bị gần;
  7. Thái độ của gia đình trước hôn nhân khác đạo;
  8. Bảo vệ tình yêu và bênh vực sự sống.

Qua hai buổi làm việc chung theo từng nhóm, vào chiều thứ Năm (11/09/2014), Hội nghị đã họp chung để nghe báo cáo đúc kết của các nhóm, góp ý xây dựng mục vụ gia đình trong thời gian tới. Bằng sự nhiệt tình mới, phương pháp mới và cách diễn tả mới, Hội nghị năm nay đã đem lại nhiều phấn khởi và hy vọng.

Vào sáng thứ Sáu (12/09/2014), toàn thể Hội nghị cùng nhau gặp gỡ Đức giám mục giáo phận Lạng Sơn và Ban Nghiên huấn để trao đổi và giải đáp những vấn đề thắc mắc, đồng thời thông qua biên bản Hội nghị lần V.

Sau ba ngày chung sống, cầu nguyện và làm việc, Hội nghị vui mừng nhận ra sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần trên toàn thế tham dự viên, mặc dù phải đối diện với hoàn cảnh khó khăn và đầy thách đố của các gia đình trong Giáo hội và xã hội Việt Nam hiện nay.

Thánh lễ bế mạc do Đức cha giáo phận Lạng Sơn chủ tế, Đức cha Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Gia đình giảng lễ cùng quý cha tham dự Hội nghị đồng tế đã khép lại Hội nghị nhưng lại mở ra sứ vụ mới cho chúng ta, như Thượng Hội đồng Giám mục 2014 đã nói: “Sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo đã được Chúa trực tiếp trao phó cho các môn đệ của Người và Hội Thánh là sứ giả loan tin trong dòng lịch sử. Thời đại hôm nay trong đó chúng ta đang sống, khủng hoảng xã hội và tâm linh hiển nhiên đã trở thành một thách đố mục vụ chất vấn sứ vụ loan báo Tin Mừng của Hội Thánh cho gia đình, vốn là tế bào sống động của xã hội và Giáo hội. Việc loan báo Tin Mừng cho các gia đình trong bối cảnh này là một việc khẩn cấp và cần thiết hơn bao giờ hết…”

Maria Thuỷ Tiên

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top