Hoàn toàn tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa để được an bình và tươi vui đích thật

Hoàn toàn tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa để được an bình và tươi vui đích thật

Thiên Chúa là tình yêu, và chỉ khi nào chúng ta hoàn toàn rộng mở con tim cho Ngài với sự tin tưởng trọn vẹn và để cho tình yêu Ngài hướng dẫn cuộc đời, thì tất cả được biến hình, chúng ta sẽ tìm thấy niềm an bình và sự tươi vui đích thực và có khả năng dãi tỏa chúng ra chung quanh.

Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên trước 7.000 tín hữu hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 1-12-2010 trong đại thính đường Phaolô VI.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giới thiệu một gương mặt phụ nữ thần bí khác sống vào thế kỷ XIV: đó là nữ ẩn sĩ Giuliana thành Norwich bên Anh quốc, là vùng đất đã làm nảy sinh ra biết bao nhiêu gương mặt nổi tiếng tô điểm cho Giáo Hội Công Giáo cũng như cộng đồng Anh giáo thêm xinh đẹp với các chứng tá và giáo huấn của các vị. Đề cập tới tiểu sử của nữ ẩn sĩ Giuliana Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta biết rằng Giuliana sống khoảng giữa các năm 1342-1430, là những năm chao đảo đối với Giáo Hội, bị xâu xé vì cảnh ly giáo xảy ra sau khi Đức Giáo Hoàng từ Avignon trở về Roma, cũng như đối với cuộc sống của dân chúng chịu hậu qủa của cuộc chiến kéo dài giữa Anh quốc và nước Pháp. Nhưng trong những thời buổi khốn khó ấy, Thiên Chúa không ngừng khơi dậy các gương mặt như chị Giuliana thành Norwich, để kêu gọi con người sống trong hòa bình, yêu thương và niềm vui.

Như chính chị kể lại: ngày 13 tháng 5 năm 1373 bất thình lình chị bị lâm bệnh nặng trong ba ngày tưởng phải chết. Nhưng sau khi vị linh mục đến bên giường giơ Thánh Giá cho chị xem, Giuliana đã không chỉ hồi phục mau chóng, mà còn nhận được 16 mạc khải, mà sau đó chị viết lại và giải thích trong cuốn sách tựa đề ”Các mạc khải của Tình Yêu Thiên Chúa”. Mười lăm năm sau biến cố đó, chính Thiên Chúa đã vén mở cho chị biết ý nghĩa của các mạc khải ấy, qua đó Chúa vén mở cho chị biết tình yêu, vì tình yêu và để chị học biết tình yêu (Giuliana diNorwich, il libro delle rivelazioni, cap 86, Milano 1997, tr. 320)

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói được linh hứng bởi tình yêu, chị Giuliana đã lựa chọn sống như một ẩn sĩ trong một căn phòng cạnh nhà thờ kính thánh Giuliano trong thành Norwich, hồi đó là một thành phố quan trọng gần Luân Đôn. Có lẽ chị đã lấy tên Giuliana từ vị thánh được tôn kính trong nhà thờ này, bên cạnh nó chị đã sống cho tới khi qua đời. Việc quyết định sống đời ẩn dật này có thể khiến cho người ta ngạc nhiên. Nhưng chị không phải là người duy nhất, vì trong các thế kỷ thời đó có nhiều phụ nữ chọn sống ẩn dật như vậy, theo các quy luật được biên soạn riêng cho họ, như quy luật do thánh Aelredo thành Rievaulx viết ra. Các ẩn sĩ tận hiến cuộc đời cho việc cầu nguyện, suy niệm, và học hành. Qua đó các vị trưởng thành trong sự nhậy cảm rất tinh tế về nhân bản và tôn giáo, khiến cho dân chúng sùng kính, và lôi cuốn các người nam nữ thuộc mọi giai tầng xã hội và tuổi tác cần lời khuyên nhủ ủi an, tìm đến xin ý kiến. Như thế đó không phải là một sự lựa chọn duy cá nhân chủ nghĩa, vì cuộc sống gần Chúa của chị khiến cho chị có khả năng trở thành cố vấn cho tất cả mọi người đang gặp khó khăn.

Chúng ta cũng biết là chị Giuliana thường tiếp đón những người đến viếng thăm trong đó có Margery Kempe, đến tham khảo ý kiến của chị năm 1413 liên quan tới đời sống thiêng liêng. Đây là lý do giải thích tại sao khi còn sống Giuliana đã được gọi là ”Mẹ Giuliana”, vì chị đã trở thành mẹ thiêng liêng của nhiều người.

Những người chọn sống đời đồng hành với Thiên Chúa có lòng cảm thương đối với các khổ đau và yếu đuối của người khác. Là các bạn hữu nam nữ của Thiên Chúa họ có được sự khôn ngoan, mà thế gian không có được, và họ yêu thương chia sẻ nó với những người tìm đến gõ cửa nhà họ. Với lòng ngưỡng mộ và biết ơn tôi nghĩ tới các đan sĩ các dòng kín nam nữ, ngày nay hơn bao giờ hết, họ là ốc đảo hòa bình và hy vọng, là kho tàng quý báu cho toàn Giáo Hội, đặc biệt trong việc nhắc nhở cho mọi người biết quyền tối thượng của Thiên Chúa và tầm quan trọng của lời cầu nguyện liên lỉ và sâu xa đối với con đường đức tin.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: chính trong thinh lặng đầy tràn sự hiện diện của Thiên Chúa mà chị Giuliana đã biên soạn sách ”Các mạc khải của Tình Yêu Thiên Chúa”. Có hai văn bản một ngằn một dài được truyền lại, bản ngắn là bản cổ xưa hơn. Sách chứa đựng một sứ điệp lạc quan dựa trên xác tín về sự kiện được Thiên Chúa yêu thương và được che chở bởi sự Quan Phong của Ngài: Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước khi tạo dựng nên chúng ta. Ngài yêu thương chúng ta bằng một tình yêu đã không bao giờ thuyên giảm, cũng sẽ không bao giờ phai nhòa. Và trong tình yêu đó Ngài đã làm ra mọi công trình của Ngài, trong tình yếu đó Ngài đã làm ra mọi sự ích lợi cho chúng ta, và trong tình yêu đó cuộc sống của chúng ta sẽ kéo dài mãi mãi... Trong tình yêu này chúng ta có nguyên lý của mình, và tất cả những diều ấy chúng ta sẽ trông thấy trong Thiên Chúa không cùng” (Il libro delle rivelazioni, cap. 86, tr.320). Đức Thánh Cha khai triển đề tài tình yêu trong sách của chị Giuliana như sau:

Đề tài tình yêu thiên chúa thường trở lại trong các thị kiến của chị Giuliana thành Norwich. Với một sự táo bạo nào đó, chị không ngại so sánh nó với cả tình yêu hiền mẫu. Đây là môt trong các sứ điệp đặc thù nhất của nền thần học thần bí. Sự dịu dàng, lo lắng và lòng tốt hiền dịu của Thiên Chúa đối với chúng ta lớn lao đến độ đối với chúng ta là những lữ khách trên trần gian này, chúng gợi lên tình yêu của một bà mẹ đối với các con của mình. Thật ra, các ngôn sứ cũng đã dùng thứ ngôn ngữ này để nói về sự hiền dịu, mãnh liệt và toàn vẹn của tình yêu Thiên Chúa, được tỏ lộ ra trong sự tạo dựng và toàn lịch sử cứu độ, đạt tột đỉnh với biến cố Con Thiên Chúa nhập thể làm người, nhưng nó vượt cao hơn mọi tình yêu nhân loại như ngôn sứ Isaia đã viết: ”Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của minh, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ dau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49,15).

Chị Giuliana thành Norwich đã hiểu sứ điệp nòng cốt này đối với cuộc sống thiêng liêng: Thiên Chúa là tình yêu, và chỉ khi nào chúng ta rộng mở hoàn toàn và với sự tin tưởng trọn vẹn nơi tình yêu đó và để chỉ cho nó hướng dẫn của cuộc sống chúng ta, thì tất cả được biến hình, chúng ta sẽ tìm thấy niềm an bình và sự tươi vui đích thực và có khả năng giải tỏa chúng ra chung quanh.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo lấy lại lời của chị Giuliana thành Norwich, khi trình bày quan điểm của đức tin Công giáo về đề tài sự dữ và khổ đau của những người vô tội. Nếu Thiên Chúa trọn tốt trọn lành và khôn ngoan, thì tại sao lại có sự dữ và khổ đau của những người vô tội? Cả các thánh và chính các thánh cũng đã nêu lên câu hỏi này. Được đức tin soi sáng, các vị cho chúng ta câu trả lời rộng mở trái tim của chúng ta cho sự tin tưởng và niềm hy vọng: trong các chương trình bí nhiệm của sự Quan Phòng, Thiên Chúa rút tỉa ra cả từ sự dữ, một thiện ích lớn hơn, như chị Giuliana thành Norwich đã viết: ”Tôi đã học được từ ơn thánh của Thiên Chúa rằng phải kiên vững trong đức tin, và như thế tôi phải tin một cách vững vàng và hoàn toàn rằng tất cả sẽ kết thúc tốt đẹp... ” Il libro delle rivelazioni,cap. 32 tr. 173).

Và Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ như sau: ”Vâng, anh chị em thân mến, các lời Thiên Chúa hứa luôn lớn lao hơn các chờ mong của chúng ta. Nếu chúng ta giao phó cho Thiên Chúa, cho tình yêu vô biên của Ngưài các ước mong trong trắng và sâu xa nhất của con tim, chúng ta sẽ không bao giờ phải thất vọng. ”Và mọi sự sẽ tốt đẹp”, ”và mỗi một chuyện sẽ tốt đẹp”: đó là sứ điệp cuối cùng chị Giuliana thành Norwich nhắn gửi chúng ta, và hôm nay tôi muốn đề nghị với anh chi em.

Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trước khi cất kinh Lạy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người. Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Giáo Hội công giáo tại Trung Quốc đang phải sống trong khó khăn, bị áp lực của Nhà Nước, không đưọc tự do hiêp thông với Giáo Hội hoàn vũ và góp phần vào việc tạo dựng sự hòa hợp và công ích cho dân tộc Trung Quốc. Ngài cũng đã làm phép bức tượng đồng Đức Mẹ Loreto bồng Chúa Hài Nhi cao 2,5 mét, Bổn Mạng của ngành hàng không. Ngày 10 tháng 12 này lễ Đức Mẹ Loreto, tượng sẽ được đặt tại phi trường quốc tế Fiumicino, nhân mừng kỷ niệm 90 năm tuyên bố Đức Bà Loreto là Bổn Mạng ngành hàng không Italia.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top