Giới trẻ được mời gọi biến đổi xã hội và nền văn hóa

Giới trẻ được mời gọi biến đổi xã hội và nền văn hóa

NEW YORK: Trong một xã hội chỉ kiếm tìm thú vui, các giải pháp mau chóng, phô trường bề ngoài và gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài, người trẻ có một vai trò ý nghĩa trong việc biến đổi xã hội và nền văn hóa.

Đức Tổng Giám Mục Francis Chullikat, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, đã khẳng định như trên trong bài phát biểu tại cuộc họp đo Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York trong hai ngày 25-26 tháng 7 vừa qua về đề tài: ”Che chở người trẻ và thăng tiến phấm giá con người”.

Đức cha Chullikat nhấn mạnh rằng thách đố của các thế hệ trẻ ngày nay đó là biến đổi nền văn hóa theo các giá trị của Tin Mừng và các nguyên tắc nhằm mục đích canh tân xã hội.

Vị đại diện Tòa Thánh đã nhắc tới sứ điệp gửi Năm quốc tế giới trẻ hồi năm ngoái của ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, khẳng định rằng người trẻ phải lãnh trách nhiệm tích cực tham gia tiến trình quyết định trên bình diện quốc gia, vùng miền và toàn cầu. Trách nhiệm đó không thể tách rời khỏi việc tôn trọng con người. Trích lời Đức Gioan Phaolô II nói: ”Phẩm giá con người là một giá trị siêu việt, luôn được thừa nhận như thế bởi tất cả những ai thực sự tìm hiếm chân lý”, Đức Cha Chullikat khẳng định rằng toàn lịch sử nhân loại được giải thích dưới ánh sáng của sự thật này.

Tham dự cuộc họp cũng có nhiều nhà ngoại giao và giới chức của các tổ chức bảo vệ và thăng tiến người trẻ. Bà Leah Darrow, nguyên là người mẫu quốc tế, đã kể lại kinh nghiệm cá nhân, việc khám phá ra nhân đức khiêm tốn và giá trị của sự khiết tịnh trong nền văn hóa Tây âu bị điều kiện hóa nặng nề bới các vẻ bề ngoài và thú vui (RG 26-7-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top