Giới thiệu sách Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giới thiệu sách Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giới thiệu sách Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong Thư Công bố Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Hội đồng Giám mục đã giới thiệu tập sách Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ghi lại vắn tắt gương sống đức tin và cuộc tử đạo của các thánh. Nay chúng tôi xin gửi tập sách này đến mọi tín hữu Công giáo Việt Nam như lời đã hứa.

Nội dung quyển sách gồm hai phần chính. Trước hết là phần giới thiệu tổng quát về đời sống và sinh hoạt của các tín hữu Công giáo tại Việt Nam trong giai đoạn Giáo Hội bị bách hại. Từ đó, ta có thể khám phá ý nghĩa của Tử Đạo như một chứng tá đức tin và hiến tế tình yêu, được bày tỏ cụ thể nơi đời sống và cái chết của các Thánh Tử Đạo. Kế đó, chân dung của từng vị trong 117 Thánh Tử Đạo được trình bày vắn tắt và cô đọng, với những từ ngữ giản dị, dễ hiểu.

Phải nhìn nhận rằng cho đến nay, do hoàn cảnh khách quan, việc nghiên cứu lịch sử Giáo Hội tại Việt Nam nói chung và tiểu sử Các Thánh Tử Đạo nói riêng chưa được tiến hành cách khoa học. Với nguồn sử liệu có được, cùng với sự cộng tác của các chuyên viên, những góp ý từ các Giáo phận, chúng tôi cố gắng ghi lại những nét chính yếu trong đời sống và cuộc tử đạo của mỗi vị thánh, với ước mong lột tả được phần nào tâm tình của các ngài.

Trong tập sách này, danh sách Các Thánh Tử Đạo được xếp theo thứ tự bảng chữ cái, đồng thời chúng tôi cũng cung cấp một danh sách theo thứ tự ngày và tháng trong năm để độc giả có thể dễ tìm thấy tên của vị thánh được kính nhớ trong ngày. Tập sách cũng trình bày lại bản dịch Bài giảng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong ngày lễ tuyên phong hiển thánh 117 Chân phúc tử đạo Việt Nam, 19-6-1988. Bài giảng quan trọng đó vừa làm sáng lên vẻ đẹp và sự vĩ đại của Các Thánh Tử Đạo, vừa phác họa một hướng đi cho Giáo Hội Việt Nam trong giai đoạn mới.

Xin cảm ơn quý độc giả xa gần đã và sẽ đón nhận tập sách này làm bạn đồng hành. Chắc chắn việc biên soạn tập sách này còn nhiều thiếu sót, ước mong đón nhận được những góp ý chân thành của quý độc giả, để công việc chung ngày càng tốt đẹp hơn.

Phần lớn các giáo phận đã đăng ký mua sách để phân phối cho các tín hữu trong giáo phận trong Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh. Quý vị cần mua sách có thể liên lạc với bộ phận phân phối sách của giáo phận hay liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 091 235 8588 (Anh Thành), hoặc email phs.hdgm@gmail.com. Khi đăng ký sách với số lượng càng lớn, quý vị sẽ được giảm giá càng nhiều.

Top