Giáo Hội sẽ có thêm 6 hiển thánh mới trong năm nay
VATICAN. Giáo Hội sẽ có thêm 6 vị hiển thánh mới trong năm nay và sẽ được tôn phong vào chúa nhật 17-10-2010 tại Roma.
Trên đây là quyết định của ĐTC trong công nghị Hồng Y sáng 19-2-2010 tại Vatican. Ngoài các Hồng Y, còn có các vị Thượng Phụ, Giám Mục và một số người khác được mời tham dự công nghị này.
Xét về quốc tịch nguyên quán, 6 vị thánh mới gồm 1 vị người Úc, 1 vị Ba Lan, 2 vị người Ý, một vị Canada và 1 vị Tây Ban Nha.
Giáo Hội Công Giáo tại Úc sẽ có vị hiển thánh đầu tiên đó là Nữ tu Mary Mackillop (1842-1909), qua đời năm 1909, sáng lập dòng các nữ tu thánh Giuse Thánh Tâm, chuyên phục vụ người nghèo và những người mù chữ. Nữ tu sẽ là vị hiển thánh đầu tiên của Giáo Hội tại Úc.
Vị thứ hai sẽ được tôn phong là tu sĩ Alfred André Bessette (1845-1937), người Canada, thuộc dòng Thánh Giá, sáng lập dòng thánh Thánh Giuse ở Québec. Ngài rất nổi tiếng tại Canada và Mỹ về ơn chữa bệnh.
4 vị chân phước còn lại là cha Stanislaw Soltys (1433-1489) người Ba Lan sống vào thế kỷ 15, thuộc dòng kinh sĩ Laterano; nữ tu Candida Maria de Jesus Cipitria (1845-1912), sáng lập dòng các nữ tử Chúa Giêsu. Chị đã thành lập nhiều trường học cho trẻ em và săn sóc người nghèo. Hai nữ tu người Italia là chân phước Giulia Salzano (1846-1929), sáng lập dòng các nữ tu giáo lý viên Thánh Tâm, và nữ tu Camilla Battista Varano (1458-1524) thuộc dòng thánh Clara.
Lễ phong thánh năm nay sẽ có sự tham dự đông đảo của các HY và GM thế giới vì diễn ra giữa lúc Thượng HĐGM Trung Đông đang tiến hại tại Roma.
Từ khi làm Giáo Hoàng cách đây 5 năm đến nay, ĐTC Biển Đức 16 đã tôn phong 28 vị thánh mới, tất cả các buổi lễ đều được cử hành tại Roma, ngoại trừ lễ phong hiển thánh cho thánh Antonio de Sant'Anna (1739-1822) cử hành tại thành phố São Paolo, Brazil hồi tháng 5 năm 2007) (SD 12-2-2010)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Công nghị là thời gian để các Hồng y suy tư về con đường của Giáo hội
-
Công nghị Hồng y ngoại thường: Không phải Giáo hội thu hút, mà là chính Đức Kitô -
Cầu Nguyện Với Lời Chúa: Lương Thực Cho Đời Sống, Hy Vọng Cho Cộng Đoàn -
Ý cầu nguyện tháng Giêng của Đức Giáo hoàng: Cầu nguyện với Lời Chúa -
Đức Lêô XIV nói trong lễ Hiển Linh: Mọi sự thay đổi khi Chúa tỏ mình -
Trực tiếp, Đóng Cửa Thánh & Thánh Lễ Chúa Hiển Linh (06/01) -
Hơn 33 triệu tín hữu đến Rôma nhân Năm Thánh -
Nghi thức đóng Cửa Năm Thánh 2025 tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô -
Đức Giáo hoàng nói về Venezuela: Hãy vượt qua bạo lực, bảo vệ chủ quyền quốc gia -
Phủ Thống đốc Vatican ra mắt ứng dụng mới dâng kính Thánh Carlo Acutis
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y